Close sidebar

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 1

Để có thể theo dõi các trận cầu hấp dẫn cũng như tự mình tham gia, chắc hẳn người hâm mộ chúng ta đều đã nắm được luật thi đấu bóng đá. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ tường tận về toàn bộ 17 quy định của luật bóng đá 11 người mới nhất hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Congdongfifa.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Luật về SÂN thi đấu bóng đá

Mọi thông tin về sân thi đấu được quy định rất rõ ràng trong Luật 1 của Luật bóng đá, từ kích thước, mặt sân tới các khu vực và đường giới hạn. Tùy vào từng loại hình bóng đá và số lượng cầu thủ mà sân bóng cũng sẽ có kích thước khác nhau. Sân bóng 11 người là loại sân có kích thước lớn nhất trong môn thể thao này.

Quy định về Mặt sân

Đối với bóng đá nghiệp dư hay đường phố thì sân bóng có thể là bất cứ nơi nào và mặt sân cũng đa dạng. Tuy nhiên, theo quy định chính thức của Luật bóng đá, bề mặt của một sân bóng đá 11 người thường là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Màu sắc của mặt sân cỏ nhân tạo phải là màu xanh lá cây.

Các đường giới hạn và điểm trên sân

Sân thi đấu bóng đá 11 người có hình chữ nhật, và phía trên được đánh dấu bằng những đường giới hạn để tạo thành các khu vực cụ thể và có những chức năng nhất định.

Hai đường giới hạn dài hơn là dọc theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn ngắn hơn dọc theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Tuy nhiên, theo cách gọi thông thường ở Việt Nam, đoạn đường biên ngang nằm giữa hai cột khung thành được gọi là vạch cầu môn, còn khi nhắc đến đường biên ngang thì thường ám chỉ hai đoạn không nằm giữa hai cột khung thành.

Đường giới hạn chia sân làm hai nửa, nối hai điểm giữa của đường biên dọc được gọi là đường giữa sân.

Điểm chính giữa của đường giữa sân được gọi là tâm của sân bóng. Lấy điểm này làm tâm để kẻ một đường tròn có bán kính là 9,15 m thì vòng tròn đó được gọi là vòng tròn giữa sân.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 14

Kích thước cụ thể của một sân bóng đá 11 người

Kích thước sân thi đấu 11 người

Đường biên dọc luôn phải có chiều dài lớn hơn đường biên ngang.

 • Sân Quốc nội: Hai đường biên dọc phải dài bằng nhau và có chiều dài từ 90 đến 120 m. Hai đường biên ngang phải dài bằng nhau và có chiều dài từ 45 đến 90 m. Độ rộng của các đường giới hạn trên sân phải bằng nhau và không vượt quá 12 cm.
 • Sân Quốc tế: Đối với sân thi đấu được dùng cho các trận đấu quốc tế, kích thước được quy định chặt chẽ hơn. Hai đường biên dọc phải dài bằng nhau và có chiều dài từ 100 đến 110 m. Hai đường biên ngang phải dài bằng nhau và có chiều dài từ 64 đến 75 m.

Kích thước sân vận động thông thường của một câu lạc bộ chuyên nghiệp thường là 105 x 68 m (đường biên dọc dài 105 m, đường biên ngang dài 68 m).

Các khu vực khác trên sân

 • Khu cầu môn: Là hai hình chữ nhật được đánh dấu ngay phía trước hai khung thành, còn được gọi là vòng 5m50. Khu này được đánh dấu bằng cách từ điểm cách cột dọc 5,5 m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5,5 m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Đây là nơi thực hiện những cú phát bóng lên.
 • Khu phạt đền: Đây cũng là những hình chữ nhật tương tự như khu cầu môn nhưng có kích thước lớn hơn, còn được gọi là vòng cấm địa hoặc vòng 16m50. Cách đánh dấu cũng giống như với khu cầu môn, chỉ khác là kích thước là 16,5 m chữ không phải 5,5 m. Đây là phạm vi thủ môn được dùng tay, và lỗi xảy ra trong khu vực này sẽ bị thổi phạt penalty. Trong khu phạt đền có chấm phạt đền (hay còn gọi là chấm 11 m), ở chính giữa và cách vạch cầu môn 11 m. Đây là điểm đặt bóng để thực hiện những cú đá penalty. Từ chấm phạt đền kẻ một cung tròn có bán kính 9,15 m (nhưng chỉ đánh dấu phần nằm ngoài khu phạt đền). Những cầu thủ còn lại (ngoại trừ cầu thủ đá penalty và thủ môn đối phương) sẽ phải đứng ngoài cung tròn đó khi quả đá penalty được thực hiện.
 • Cột cờ góc: Ở 4 góc sân sẽ cắm 4 cột cờ không có đầu nhọn và cao ít nhất là 1,5 m. Ngoài ra, có thể đặt 2 cột cờ phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu là 1 m.
 • Cung phạt góc: Là cung tròn được đánh dấu bằng cách từ điểm góc kẻ một cung tròn có bán kính 1 m. Bóng sẽ được đặt bên trong cung tròn này khi thực hiện những quả đá phạt góc. Khi một cầu thủ thực hiện đá phạt góc, các cầu thủ đối phương phải đứng cách cung phạt góc một khoảng cách là 9,15 m.
 • Cầu môn: Khung cầu môn được đặt ở chính giữa đường biên ngang, là hai cột thẳng đứng, cách đều hai cột cờ góc và được nối với nhau bằng một thanh gọi là xà ngang. Khoảng cách giữa mép trong của hai cột dọc phải là 7,32 m, và khoảng cách từ mép dưới xà ngang xuống dưới mặt sân phải là 2,44 m. Mặc dù Luật bóng đá không quy định nhưng lưới thường được giăng phía sau cầu môn để dễ nhận biết bàn thắng. Cột dọc và xà ngang phải được sơn màu trắng, được làm từ gỗ, kim loại hoặc chất liệu được chấp nhân. Cột dọc và xà ngang có thể có hình dạng elip, vuông hay chữ nhật đều được, nhưng phải không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

Luật về QUẢ BÓNG trong thi đấu 11 người

Kích thước, trọng lượng, chất liệu của quả bóng trong thi đấu 11 người đã được quy định rõ trong Luật 2 của Luật bóng đá. Ngoài ra, tùy vào từng giải đấu mà FIFA hay các tổ chức sẽ có quy định cụ thể về tiêu chuẩn của quả bóng sử dụng trong giải đấu đó.

Tiêu chuẩn quả bóng thi đấu

Bóng sử dụng trong thi đấu bóng đá được chia làm 5 kích cỡ, tùy theo loại hình và lứa tuổi. Trong bóng đá 11 người, hai đội sẽ sử dụng loại bóng cỡ số 5, là cỡ lớn nhất và cũng là cỡ tiêu chuẩn cho bóng đá chuyên nghiệp. Các cầu thủ trên 15 tuổi (cả nam và nữ) thi đấu ở cấp trung học, đại học hay chuyên nghiệp đều sử dụng loại bóng cỡ 5.

Bóng cỡ 5 có trọng lượng từ 410 đến 450 g, chu vi từ 68 đến 70 cm, áp suất từ 0,6 đến 1,1 tại mực nước biển.

Quy định thay thế quả bóng

Trong luật đá bóng, khi thi đấu, nếu quả bóng bị hỏng thì sẽ buộc phải được thay thế.

 • Nếu bóng bị hỏng trong khi trận đấu đang diễn ra thì trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu để thay thế bóng. Sau đó, trọng tài chính sẽ tiếp tục trận đấu bằng cách thả bóng (hay còn gọi là tung bóng) tại vị trí của bóng khi trận đấu bị dừng. Nếu vị trí này nằm trong khu cầu môn thì trọng tài chính sẽ thả bóng trên đường giới hạn khu cầu môn song song với đường biên ngang tại điểm gần nhất với nơi bóng hỏng khi ngừng trận đấu.
 • Nếu bóng bị hỏng khi đang thực hiện đá penalty hoặc trong loạt đá luân lưu, đang di chuyển về phía trước và chưa chạm bất kỳ cầu thủ nào hoặc xà ngang hay cột dọc thì quả đá đó sẽ được thực hiện lại.
 • Nếu bóng bị hỏng trong thời gian bóng chưa vào cuộc khi thực hiện quả phát bóng, phạt góc, đá phạt, penalty hoặc ném biên thì sẽ bắt đầu lại trận đấu một cách thích hợp.

Trong suốt quá trình diễn ra trận đấu, chỉ trọng tài chính mới có quyền quyết định về bóng thi đấu.

Luật về CẦU THỦ trên sân 11 người

Những quy định liên quan tới cầu thủ thi đấu như số lượng, cầu thủ chính thức và dự bị, thay người đã được nêu rõ trong Luật 3 của Luật bóng đá.

Số lượng cầu thủ thi đấu

Số lượng cầu thủ thi đấu sẽ khác nhau tùy theo loại hình bóng đá, nhưng đối với bóng đá 11 người thì mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân, trong đó có một thủ môn.

Trong luật chơi đá bóng cũng quy định rõ số lượng cầu thủ tối thiểu để có thể bắt đầu một trận bóng đá 11 người. Nếu một đội có ít hơn 7 cầu thủ thì trận đấu sẽ không thể tiến hành.

Số lượng cầu thủ thay thế

Số lượng cầu thủ dự bị được đăng ký trong trận đấu của mỗi đội là tùy vào quy định của từng giải đấu, và dao động từ 3 đến 12 người. Thông thường trong một trận đấu chính thức sẽ là 5 người, trong đó có một thủ môn. Một số giải đấu hiện đã tăng con số này lên thành 7 người. Còn trong những trận đấu không chính thức thì con số này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai đội.

Trong một trận đấu chính thức, mỗi đội được thay tối đa là 3 cầu thủ. Hiện nay, mỗi đội sẽ được hưởng thêm một quyền thay người nữa nếu như trận đấu đó phải thi đấu thêm hai hiệp phụ.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 15

Mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân

Quy định về việc thay người

Luật thi đấu bóng đá quy định, các cầu thủ dự bị phải được đăng ký trước trận đấu và chuyển danh sách cho trọng tài. Các cầu thủ dự bị không được đăng ký thì không được phép vào sân thay người.

Luật thay người như sau:

 • Phải thông báo cho trọng tài là đội bóng của mình sẽ tiến hành thay người.
 • Cầu thủ bị thay ra sẽ được trọng tài cho phép rời sân (trừ khi đã ở sẵn bên ngoài sân). Cầu thủ này phải rời khỏi sân ở đường vạch giới hạn gần nhất và vào ngồi tại khu vực kỹ thuật hoặc vào phòng thay đồ, không được tham gia vào trận đấu nữa.
 • Nếu cầu thủ bị thay ra từ chối rời sân thì trận đấu sẽ tiếp tục.

Cầu thủ vào sân thay người chỉ được vào sân với những điều kiện sau:

 • Khi bóng đang ở ngoài cuộc.
 • Phải vào sân ở vạch giữa sân.
 • Khi cầu thủ bị thay ra đã rời khỏi sân.
 • Khi nhận được tín hiệu từ trọng tài.

Quá trình thay người kết thúc khi cầu thủ vào sân thay người đã có mặt trong sân. Từ thời điểm này, cầu thủ dự bị vào sân thay người đã trở thành cầu thủ chính thức, còn cầu thủ bị thay ra không thể quay trở lại sân nữa.

Trọng tài là người quyết định một cầu thủ có được thi đấu hay không.

Bất cứ cầu thủ nào trong sân cũng có thể đổi vị trí với thủ môn, chỉ cần báo trước với trọng tài và thực hiện khi bóng đang ở ngoài cuộc.

Những vi phạm và cách xử phạt

Luật trong bóng đá nêu rõ, nếu một cầu thủ được đăng ký dự bị nhưng lại đá chính khi trận đấu bắt đầu mà không thông báo cho trọng tài thì:

 • Trọng tài cho phép cầu thủ này được tiếp tục thi đấu.
 • Không có án phạt nào dành cho cầu thủ này.
 • Cầu thủ được đăng ký đá chính nhưng không đá sẽ được chuyển thành cầu thủ dự bị.
 • Số quyền thay người của đội bóng đó vẫn được giữ nguyên.
 • Trọng tài sẽ thông báo lại cho Ban Tổ chức.

Nếu một đội muốn thay người trong khoảng thời gian nghỉ giải lao giữa hai hiệp chính hoặc vào lúc trước khi tiến hành đá hiệp phụ thì phải thực hiện xong trước khi trận đấu tiếp tục. Nếu không thông báo cho trọng tài thì cầu thủ vào sân vẫn được tiếp tục thi đấu, không có án phạt nào được đưa ra và trọng tài sẽ thông báo lại cho Ban Tổ chức.

Nếu một cầu thủ chưa được phép của trọng tài mà đổi vị trí với thủ môn thì:

 • Trận đấu vẫn được tiếp tục.
 • Nếu hành vi đổi vị trí này diễn ra trong trận đấu (không phải giờ nghỉ giải lao giữa hai hiệp chính, trước khi tiến hành đá hiệp phụ hoặc đá luân lưu) thì hai cầu thủ này sẽ bị phạt cảnh cáo.

Đối với các hành vi vi phạm khác:

 • Các cầu thủ có liên quan sẽ bị phạt cảnh cáo.
 • Trận đấu được tiếp tục lại bằng một quả phạt gián tiếp cho đội đối phương, tại đúng vị trí của bóng khi trận đấu bị tạm ngừng.

Quy định TRANG PHỤC của cầu thủ

Những quy định về trang phục của các cầu thủ cùng mức phạt dành cho các vi phạm đã được nêu rõ trong Luật 4 của Luật bóng đá.

Yêu cầu về Trang phục

Trang phục cơ bản của một cầu thủ bao gồm những thứ sau:

 • Áo có tay áo.
 • Quần đùi (riêng thủ môn có thể mặc quần dài).
 • Tất dài (nếu có quấn băng hay chất liệu nào khác bên ngoài tất thì phải cùng màu với tất).
 • Miếng bảo vệ ống đồng (được làm từ chất liệu thích hợp, có khả năng bảo vệ tốt và phải được phần tất phủ kín).
 • Giày đá bóng.
 • Đối với thủ môn thì có thêm găng tay.

Cầu thủ không được sử dụng hoặc mang những đồ vật nguy hiểm vào sân. Mọi thứ đồ trang sức như dây chuyền, nhẫn, hoa tai… đều bị cấm (dù có dùng băng quấn lại cũng vẫn không được phép). Cầu thủ khi vào sân thi đấu sẽ được kiểm tra trước và yêu cầu tháo trang sức ra nếu có. Cầu thủ cố tình chống đối sẽ có thể bị phạt cảnh cáo.

Các món đồ bảo vệ không gây nguy hiểm thì được phép mang vào sân, ví dụ như băng đầu, mặt nạ, băng bảo vệ đầu gối và cánh tay (được làm từ chất liệu mềm và nhẹ).

Hai đội phải mặc trang phục có màu sắc khác nhau và khác với các trọng tài. Các thủ môn phải mặc trang phục có màu sắc khác với các cầu thủ còn lại và khác với các trọng tài (trang phục của hai thủ môn cũng phải khác nhau).

Nếu cầu thủ mặc áo giữ ấm ở bên trong thì phải là áo đơn màu và đồng màu với màu của cánh tay áo thi đấu (cả đối với hoa văn cũng như vậy). Nếu mặc quần giữ ấm thì màu phải trùng với màu của phần thấp nhất của quần thi đấu.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 16

Trang phục của một cầu thủ bóng đá

Những vi phạm và mức phạt tương ứng

Nếu có xảy ra lỗi vi phạm gì thì không cần phải tạm dừng trận đấu. Trọng tài sẽ yêu cầu cầu thủ đó rời khỏi sân để chỉnh đốn trang phục. Cầu thủ đó phải được trọng tài kiểm tra và cho phép mới được quay trở lại sân thi đấu.

Nếu cầu thủ ra ngoài chỉnh đốn trang phục tự ý quay trở lại sân khi trọng tài chưa cho phép thì sẽ bị phạt cảnh cáo. Nếu trận đấu phải tạm ngừng để trọng tài phạt cảnh cáo thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí bóng khi trận đấu được tạm dừng.

Luật dành cho TRỌNG TÀI bóng đá

Luật 5 và 6 trong Luật bóng đá quy định rõ về quyền hạn, nhiệm vụ và các quyết định của trọng tài chính cũng như nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài. Dưới đây là thông tin chi tiết về các luật trong bóng đá dành cho trọng tài:

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người điều khiển mọi diễn biến chính của trận đấu. Mọi quyết định của trọng tài chính sẽ tuân theo luật và dựa trên ý kiến của bản thân vị trọng tài đó. Quyết định mà trọng tài chính đã đưa ra là quyết định cuối cùng và luôn phải được tôn trọng.

Trọng tài chính có thể thay đổi quyết định của mình nếu nhận thấy là nó không chính xác, hoặc sau khi đã tham khảo ý kiến của các trợ lý trọng tài. Tuy nhiên, quyết định chỉ có thể được thay đổi khi trận đấu chưa bắt đầu trở lại hoặc chưa kết thúc. Nếu trận đấu bị tạm ngừng và đã bắt đầu trở lại hoặc trọng tài chính đã rời khỏi sân sau khi kết thúc hiệp 1, hiệp 2 hoặc hiệp phụ thì không thể thay đổi quyết định nữa.

Nếu đột nhiên trọng tài bị mất khả năng điều khiển trận đấu thì trận đấu vẫn sẽ tiếp tục dưới sự giám sát của các trợ lý trọng tài, cho đến khi bóng ngoài cuộc.

Các quyền hạn và bổn phận của trọng tài chính là:

 • Đảm bảo việc áp dụng đúng luật.
 • Phối hợp cùng các trợ lý trọng tài để điều khiển trận đấu.
 • Theo dõi thời gian của trận đấu, giám sát trận đấu và báo cáo lại sau cho Ban Tổ chức những thông tin về việc xử phạt trong trận đấu và những sự việc xảy ra trước, trong và sau trận đấu.
 • Giám sát và quyết định việc bắt đầu lại trận đấu.

Đối với từng tình huống cụ thể xảy ra trong trận đấu, trọng tài chính cũng có những quyền hạn và bổn phận riêng.

Cho hưởng phép lợi thế:

 • Cho phép trận đấu tiếp tục khi có hành vi phạm lỗi xảy ra nhưng đội bị phạm lỗi đang có bóng và ở trong một tình huống thuận lợi.
 • Thổi phạt hành vi phạm lỗi nếu tại thời điểm đó hoặc sau vài giây, đội bị phạm lỗi không còn ở trong một tình huống thuận lợi.

Trong các hành vi xử phạt:

 • Xử phạt lỗi nghiêm trọng hơn nếu một cầu thủ có nhiều hành vi phạm lỗi cùng một lúc.
 • Xử phạt những cầu thủ phạm lỗi xứng đáng nhận thẻ vàng và thẻ đỏ.
 • Có quyền xử phạt các cầu thủ từ lúc bắt đầu kiểm tra trước trận đấu cho tới khi kết thúc trận đấu. Nếu một cầu thủ phạm lỗi nặng trước khi trận đấu bắt đầu thì trọng tài chính có quyền cấm cầu thủ này vào sân thi đấu.
 • Xử phạt các thành viên ban huấn luyện hai đội nếu có hành vi không đúng mực bằng thẻ vàng và thẻ đỏ. Thành viên ban huấn luyện phải nhận thẻ đỏ sẽ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật của đội. Nếu không xác định được người vi phạm thì huấn luyện viên trưởng sẽ là người bị phạt. Nhân viên y tế nếu phải nhận thẻ đỏ thì có quyền được ở lại nếu đội đó không còn nhân viên y tế nào khác, và có quyền được vào chăm sóc cầu thủ bị chấn thương.
 • Trong những hành vi phạm lỗi mà trọng tài chính không phát hiện ra thì phải đưa ra quyết định dựa theo ý kiến của các trợ lý trọng tài.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 17

Trọng tài chính sẽ có sự hỗ trợ của hai trọng tài biên

Trong trường hợp có cầu thủ bị chấn thương:

 • Nếu là chấn thương nhẹ thì cho phép trận đấu tiếp tục cho tới khi bóng ngoài cuộc.
 • Nếu là chấn thương nặng thì phải tạm dừng trận đấu và cho đưa cầu thủ bị chấn thương ra ngoài sân. Cầu thủ bị chấn thương sẽ phải được chăm sóc ở ngoài sân và chỉ được quay trở lại sân khi trận đấu đã bắt đầu trở lại. Nếu bóng đang trong cuộc thì chỉ có thể trở lại sân từ đường biên dọc, còn bóng ngoài cuộc thì có thể trở lại sân từ bất cứ đường giới hạn nào.
 • Chỉ dừng trận đấu và cho phép chăm sóc cầu thủ bị chấn thương ở trong sân trong các trường hợp sau: thủ môn bị chấn thương, thủ môn va chạm với cầu thủ khác và cả hai đều bị chấn thương, hai cầu thủ cùng một đội va chạm với nhau và bị chấn thương, khi có chấn thương nghiêm trọng xảy ra, khi cầu thủ bị chấn thương do hành vi khiến đối phương phải nhận thẻ vàng và thẻ đỏ và quá trình chăm sóc diễn ra nhanh chóng, khi đang tiến hành đá penalty mà cầu thủ thực hiện lại bị chấn thương.
 • Nếu cầu thủ bị chảy máu thì phải yêu cầu rời khỏi sân để chăm sóc. Chỉ cho phép cầu thủ này quay trở lại sân khi máu đã ngừng chảy và trang phục không bị dính máu.
 • Nếu trọng tài chính đã cho các bác sĩ vào sân hoặc đưa cáng vào sân thì cầu thủ bị chấn thương phải rời sân bằng cáng hoặc tự đi ra ngoài sân. Cầu thủ này nếu không tuân thủ sẽ bị phạt cảnh cáo.
 • Nếu cầu thủ bị chấn thương phải nhận thẻ trong tình huống đó và cần phải rời sân để được chăm sóc thì phải rút thẻ trước khi cầu thủ đó rời sân.
 • Nếu cầu thủ bị chấn thương không phải do hành vi phạm lỗi mà trận đấu phải tạm dừng thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng thả bóng.

Khi có sự can thiệp từ bên ngoài:

 • Không được cho phép những người không có phận sự vào sân.
 • Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà cho tạm dừng, hoãn hoặc hủy trận đấu nếu có sự can thiệp từ bên ngoài như: có sự cố về đèn khi thi đấu vào buổi tối hay khi cổ động viên ném vật thể vào sân trúng trọng tài, cầu thủ hoặc các thành viên ban huấn luyện.
 • Tạm ngừng trận đấu và cho bắt đầu lại bằng cách thả bóng nếu có cổ động viên thổi còi gây ảnh hưởng đến trận đấu.
 • Nếu có một quả bóng khác hay vật thể được ném vào sân, hay có động vật chạy vào sân, trọng tài chính có thể cho trận đấu tiếp tục nếu điều này không gây ảnh hưởng tới việc chơi bóng, sau đó phải xử lý vấn đề sớm nhất có thể.
 • Nếu trường hợp trên có ảnh hưởng tới việc chơi bóng thì phải tạm ngừng trận đấu và cho bắt đầu lại bằng cách thả bóng.

Ngoài ra, trong bóng đá hiện đại, trọng tài chính còn có thể sử dụng công nghệ hỗ trợ là VAR. Các bạn có thể tìm hiểu về VAR qua bài viết: Tất cả thông tin về công nghệ VAR trong bóng đá (Đầy đủ nhất)

Trợ lý Trọng tài

Các trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính điều khiển một trận đấu. Các trợ lý trọng tài (còn gọi là trọng tài biên) sẽ thông báo cho trọng tài chính trong các trường hợp sau:

 • Thông báo một đội được hưởng quả phát bóng lên, quả đá phạt góc hoặc quả ném biên khi bóng ra ngoài sân.
 • Khi cần phải thổi phạt việt vị một cầu thủ.
 • Khi có đội bóng yêu cầu thay người.
 • Khi đá penalty: thông báo xem bóng đá lăn qua vạch cầu môn chưa, thông báo nếu thủ môn di chuyển ra khỏi vạch cầu môn trước khi bóng được đá đi.

Trợ lý trọng tài còn có nhiệm vụ giám sát quá trình thay người, và còn có thể vào sân trong những tình huống đá phạt để giúp giữ đúng khoảng cách 9,15 m.

Ngoài ra, sẽ còn có một trọng tài nữa được gọi là trọng tài thứ 4 (hay còn gọi là trọng tài bàn) với nhiệm vụ như sau:

 • Giám sát quá trình thay người.
 • Kiểm tra trang phục của các cầu thủ và cầu thủ dự bị.
 • Giám sát việc cầu thủ quay trở lại sân thi đấu theo sự cho phép và tín hiệu từ trọng tài chính.
 • Kiểm tra những quả bóng thay thế khi thay bóng.
 • Thông báo thời gian bù giờ cuối mỗi hiệp (bao gồm cả hiệp phụ).
 • Thông báo cho trọng tài chính về những hành vi không đúng mực của các thành viên ban huấn luyện trong khu vực kỹ thuật.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 18

Trọng tài thứ 4 là người thông báo số phút bù giờ

Ngoài ra, khi công nghệ VAR được áp dụng trong bóng đá thì sẽ tồn tại một vị trí trợ lý trọng tài khác gọi là trợ lý tổ VAR. Người này sẽ có mặt bên trong phòng kỹ thuật video để hỗ trợ cho VAR, đó là các công việc sau:

 • Theo dõi lại đoạn băng ghi hình trong khi VAR đang kiểm tra và xem xét lại tình huống.
 • Ghi chép lại những tình huống có liên quan đến VAR và những vấn đề về liên lạc hay công nghệ.
 • Hỗ trợ VAR trong việc liên lạc với trọng tài chính, đặc biệt là khi VAR đang tiến hành kiểm tra và xem xét lại tình huống.
 • Theo dõi khoảng thời gian bị mất đi khi VAR tiến hành xem xét để tính vào thời gian bù giờ.
 • Thông báo những thông tin về quyết định của VAR cho các bên có liên quan.

Quy định THỜI GIAN thi đấu bóng đá

Các thông tin về thời gian của một trận đấu bóng đá 11 người được quy định rõ ràng trong Luật 7 của Luật bóng đá.

Thời gian thi đấu hiệp chính thức

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định, một trận đấu chính thức kéo dài 90 phút, được chia thành hai hiệp (mỗi hiệp 45 phút). Thời gian thi đấu chỉ có thể được giảm đi nếu có sự đồng thuận giữa trọng tài chính và hai đội trước khi trận đấu diễn ra, và phải theo đúng điều lệ của giải.

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp

Cầu thủ hai đội sẽ được nghỉ giải lao giữa hai hiệp chính, và khoảng thời gian này không vượt quá 15 phút.

Giữa hai hiệp phụ sẽ không có thời gian nghỉ giải lao mà hai đội sẽ đổi sân rồi thi đấu ngay hiệp phụ thứ 2. Tuy nhiên, có thể sẽ có một quãng nghỉ ngắn để uống nước (không quá một phút).

Điều lệ của mỗi giải đấu phải quy định rõ thời gian nghỉ giữa hai hiệp. Chỉ có thể điều chỉnh khoảng thời gian này khi nhận được sự cho phép của trọng tài chính.

Thời gian bù giờ

Thời gian bù giờ sẽ được tính thêm vào cuối mỗi hiệp khi thời gian trong hiệp đấu đó bị mất đi do các tình huống sau:

 • Thay người.
 • Chăm sóc và đưa cầu thủ chấn thương ra ngoài sân.
 • Cầu thủ kéo dài thời gian.
 • Quá trình xử phạt cầu thủ.
 • Quá trình nghỉ giữa chừng tùy vào điều lệ của giải đấu, như “nghỉ uống nước” giữa hai hiệp phụ (không quá một phút) hay “nghỉ làm mát” đối với những trận thi đấu ở xứ nóng (từ 90 giây đến 3 phút).
 • VAR tiến hành xem xét lại tình huống.
 • Những nguyên nhân khác gây trì hoãn quá trình bắt đầu lại trận đấu, ví dụ như ăn mừng bàn thắng.

Trọng tài thứ tư sẽ làm nhiệm vụ thông báo số phút bù giờ khi hiệp đấu kết thúc những phút thi đấu chính thức. Khoảng thời gian bù giờ có thể được trọng tài chính tăng thêm tùy vào diễn biến xảy ra trong thời gian bù giờ đó, nhưng không được giảm đi.

Nếu có xảy ra lỗi trong việc theo dõi thời gian ở hiệp 1 thì trọng tài chính không được phép thay đổi thời gian của hiệp 2 để đền bù.

Các quy định khác

Nếu tại thời điểm kết thúc hiệp đấu có một đội được thực hiện hoặc thực hiện lại penalty thì phải cho thực hiện xong quả penalty đó rồi mới kết thúc hiệp đấu.

Trận đấu bị hủy sẽ được đá lại, trừ khi trong điều lệ của giải đấu đó có quy định khác.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 19

Một trận đấu bóng đá 11 người sẽ có 90 phút thi đấu chính thức

Quy định BẮT ĐẦU & BẮT ĐẦU LẠI trận đấu

Luật về bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu được quy định rõ trong Luật 8 của Luật bóng đá, đó là về giao bóng và thả bóng.

Quả giao bóng

Quả giao bóng được thực hiện ở điểm giữa sân khi bắt đầu mỗi hiệp đấu hoặc khi có đội bóng ghi bàn thắng. Thủ tục thực hiện quả giao bóng như sau:

 • Trước khi bắt đầu trận đấu, đội bóng thắng trong màn tung đồng xu có quyền được chọn giao bóng ở hiệp 1 hoặc quyết định sẽ lấy phần sân nào ở hiệp 1.
 • Tùy vào lựa chọn của đội thắng trong màn tung đồng xu mà đội đối phương sẽ lấy kết quả còn lại (giao bóng hoặc chọn phần sân).
 • Đội không được giao bóng ở hiệp 1 sẽ được giao bóng ở hiệp 2.
 • Sau khi kết thúc hiệp 1, hai đội sẽ đổi sân cho nhau.
 • Sau khi một đội ghi bàn thắng, đội đối phương sẽ được giao bóng.

Quy định đối với mỗi quả giao bóng:

 • Ngoại trừ cầu thủ giao bóng đứng ở vạch giữa sân thì tất cả các cầu thủ còn lại phải đứng trên phần sân của đội mình.
 • Khi một cầu thủ giao bóng, cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách bóng một khoảng cách là 9,15 m, cho đến khi bóng trong cuộc.
 • Bóng trong cuộc khi đã được đá và lăn đi.
 • Khi trọng tài chính thổi còi báo hiệu thì mới được giao bóng.
 • Bóng phải được đặt tại điểm giữa sân.
 • Có thể ghi bàn thắng trực tiếp từ một quả giao bóng. Nếu bóng bay vào lưới nhà sau một quả giao bóng thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc, bàn thắng không được công nhận.

Quy định về vi phạm khi giao bóng và cách xử lý:

 • Nếu cầu thủ thực hiện giao bóng tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm cầu thủ nào khác thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.
 • Nếu mắc bất cứ lỗi nào về thủ tục thực hiện giao bóng thì sẽ tiến hành giao bóng lại.

Quả thả bóng

Thủ tục thực hiện những quả thả bóng (hay còn gọi là tung bóng) như sau:

 • Bóng sẽ được thả cho thủ môn của đội phòng ngự ở trong vòng cấm địa nếu khi trận đấu bị tạm dừng, bóng đang ở trong vòng cấm địa đó hoặc lần cuối có cầu thủ chạm bóng là trong vòng cấm địa đó.
 • Trong các trường hợp khác, trọng tài chính sẽ thả bóng cho một cầu thủ của đội chạm bóng cuối cùng tại vị trí của bóng khi đó.
 • Tất cả các cầu thủ của cả hai đội phải đứng cách bóng ít nhất là 4 m cho tới khi bóng vào cuộc (bóng vào cuộc khi chạm đất).

Quy định về vi phạm khi thả bóng và cách xử lý:

 • Quả thả bóng sẽ được thực hiện lại khi bóng chạm vào một cầu thủ trước khi chạm đất hoặc sau khi chạm đất lại lăn ra ngoài sân mà không chạm vào bất cứ ai.
 • Nếu ngay sau khi thả bóng, có một cầu thủ sút thẳng vào khung thành và ghi bàn thì đội đối phương sẽ được phát bóng lên, bàn thắng không được công nhận. Nếu cầu thủ trên đá thẳng vào lưới nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc, bàn thắng không được công nhận.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 20

Thả bóng là một cách để bắt đầu lại trận đấu

Luật về BÓNG TRONG CUỘC và BÓNG NGOÀI CUỘC

Bóng trong cuộc còn được gọi là bóng sống, bóng ngoài cuộc còn được gọi là bóng chết. Quy định về bóng trong cuộc và ngoài cuộc được quy định rõ trong Luật 9 của Luật bóng đá.

Bóng ngoài cuộc

Bóng sẽ được coi là ngoài cuộc khi:

 • Hoàn toàn ra khỏi đường biên dọc hoặc đường biên ngang (bất kể lăn dưới đất hay bay trên không).
 • Khi trận đấu bị trọng tài chính cho tạm ngừng.

Bóng cũng có thể được coi là ngoài cuộc khi chạm vào người một trọng tài và vẫn còn trong sân, và xảy ra các tình huống sau:

 • Một đội tổ chức được một tình huống tấn công thuận lợi.
 • Bóng bay thẳng vào khung thành.
 • Quyền kiểm soát bóng lúc này lại thuộc về đội kia.

Trong các tình huống trên, trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả thả bóng.

Bóng trong cuộc

Trong tất cả những trường hợp còn lại, bóng được coi là trong cuộc. Nếu bóng đập vào người trọng tài, xà ngang, cột dọc hay cột cờ góc mà vẫn còn trong sân thì vẫn là trong cuộc.

Luật về quyết định KẾT QUẢ của trận đấu

Trong Luật 10 của Luật bóng đá có quy định cụ thể về bàn thắng hợp lệ, đội thắng cuộc và các trận đấu bắt buộc phải tìm ra đội chiến thắng. Trong Luật 10 còn có quy định về đá luân lưu, nhưng phần này sẽ được nói riêng ở cuối bài viết.

Quy định về Bàn thắng hợp lệ

Một bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng đã hoàn toàn lăn qua khỏi vạch cầu môn để vào trong khung thành và trước đó, đội ghi bàn không phạm phải bất cứ lỗi nào. Hiện nay, trong bóng đá đã áp dụng công nghệ goal-line để xác định chính xác xem bóng đã lăn hoàn toàn qua vạch vôi hay chưa.

Một thủ môn nếu phát bóng thẳng vào khung thành đối phương thì bàn thắng cũng được coi là hợp lệ. Tuy nhiên, nếu thủ môn ném bóng thẳng vào khung thành đối phương thì bàn thắng không hợp lệ và đội đối phương sẽ được phát bóng lên.

Nếu trọng tài chính thổi còi công nhận bàn thắng trước khi bóng lăn hoàn toàn qua khỏi vạch cầu môn thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng quả thả bóng, bàn thắng không được công nhận.

Quy định Đội thắng cuộc

Đội giành chiến thắng sẽ là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi trận đấu kết thúc. Còn nếu hai đội đều không ghi được bàn hoặc ghi được số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu kết thúc với kết quả hòa.

Quy định với trận đấu bắt buộc xác định đội thắng

Đối với những giải đấu có vòng loại trực tiếp và bắt buộc phải xác định ra đội thắng thì phải tiến hành thêm những thủ tục khác để quyết định đội chiến thắng.

Nếu trận đấu đó chỉ có một lượt (không phải dạng lượt đi – lượt về) thì sẽ bước vào 30 phút hiệp phụ khi có kết quả hòa. Nếu vẫn tiếp tục hòa, hai đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu.

Nếu trận đấu đó có lượt đi lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách trước. Nếu vẫn tiếp tục hòa thì hai đội mới tiến hành giống như trên.

Có những giải đấu sẽ không áp dụng hiệp phụ mà tiến hành đá luân lưu ngay.

Luật VIỆT VỊ trong bóng đá

Mọi quy định về việt vị đều được nêu rõ trong Luật 11 của Luật bóng đá.

Việt vị là một lỗi thường xảy ra trong bóng đá khi một đội đang tấn công. Một cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị nếu cầu thủ này rơi vào vị trí việt vị và đồng thời cũng mắc cả lỗi việt vị.

Theo luật quy định, một cầu thủ sẽ rơi vào vị trí việt vị khi bất cứ bộ phận nào của cầu thủ này ở phần sân của đối phương và gần vạch cầu môn khung thành đối phương hơn cả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ hai của đối phương (cầu thủ phòng ngự cuối cùng thường là thủ môn).

Rơi vào vị trí việt vị không phải là một lỗi. Cầu thủ rơi vào vị trí việt vị chỉ bị thổi phạt việt vị nếu khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ này có tham gia vào tình huống tấn công, cản trở đối phương hoặc chiếm được lợi thế khi đứng ở vị trí đó.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 21

Việt vị là một trong những luật phức tạp nhất trong bóng đá

Các LỖI và HÀNH VI KHIẾM NHÃ trong bóng đá

Các lỗi và hành vi khiếm nhã dẫn tới việc bị thổi phạt trực tiếp hoặc gián tiếp đã được quy định rõ trong Luật 12 trong bóng đá. Chính vì lý do này mà trước đây các bình luận viên bóng đá của Việt Nam thường hay dùng cụm từ “cầu thủ phạm lỗi 12”.

Các lỗi phạt trực tiếp

Đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp nếu như có một cầu thủ có những hành vi được trọng tài chính cho là bất cẩn, liều lĩnh hoặc dùng sức mạnh một cách quá mức. Cụ thể là các hành vi như sau:

 • Chèn người đối phương.
 • Nhảy vào đối phương.
 • Đá hoặc tìm cách đá đối phương.
 • Đẩy đổi phương.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương (bao gồm cả húc đầu)
 • Ngáng hoặc tìm cách ngáng chân đối phương.
 • Xoạc đối phương.

Nếu các hành vi trên có va chạm với đối phương thì sẽ bị thổi phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ nhận định về hành vi đó và tiến hành xử phạt:

 • Bất cẩn là khi cầu thủ phạm lỗi thiếu chú ý hay thiếu cân nhắc khi truy cản, hoặc truy cản một cách không thận trọng. Sẽ không cần có án phạt nào cho hành vi này.
 • Liều lĩnh là khi cầu thủ phạm lỗi truy cản đối thủ bất chấp nguy hiểm và hậu quả. Hành vi này cần phải được cảnh cáo bằng thẻ vàng.
 • Sử dụng sức mạnh một cách quá mức là khi cầu thủ phạm lỗi dùng sức mạnh quá mức cần thiết và gây nguy hiểm cho đối phương. Hành vi này sẽ bị truất quyền thi đấu bằng thẻ đỏ.

Cầu thủ vi phạm những lỗi sau đây thì đối phương cũng sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp:

 • Cố tình chơi bóng bằng tay (ngoại trừ thủ môn ở trong vòng cấm địa đội mình).
 • Giữ người đối phương lại.
 • Va chạm để cản trở đối phương.
 • Cắn hoặc nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Ném đồ vật nào đó vào bóng, đối phương hay trọng tài, hoặc tiếp xúc với bóng bằng đồ vật nào đó.

Trong những tình huống thổi phạt lỗi cố tình chơi bóng bằng tay, phần “tay” sẽ được tính bắt đầu từ phần dưới cùng của nách (bao gồm cánh tay và bàn tay). Cầu thủ sẽ bị thổi phạt lỗi này nếu như:

 • Cố tình chạm bóng bằng tay, bao gồm cả di chuyển tay về phía bóng.
 • Dùng tay để trực tiếp đưa bóng vào khung thành đối phương, kể cả là vô tình (áp dụng cho cả thủ môn).
 • Sau khi bóng chạm tay một đồng đội, kể cả là vô tình, một cầu thủ lại ghi bàn hoặc tạo ra cơ hội ăn bàn.
 • Để bóng chạm tay khi tay khiến cho cơ thể trở nên lớn hơn, hoặc tay đưa lên cao hơn vai. Trường hợp ngoại lệ là khi một cầu thủ khống chế bóng thì để bóng bật vào tay.

Các tình huống sau đây sẽ không bị thổi phạt lỗi chơi bóng bằng tay:

 • Bóng từ đầu, thân mình hoặc chân của chính cầu thủ đó bật vào tay.
 • Bóng từ đầu, thân mình hoặc chân của cầu thủ khác đứng sát đó bật vào tay
 • Cầu thủ đã khép tay sát vào cơ thể và không khiến cho cơ thể trở nên lớn hơn.
 • Khi một cầu thủ bị ngã và phải chống tay xuống đất, nhưng tay không mở rộng ra ngoài cơ thể.

Một thủ môn khi ra khỏi vòng cấm địa đội nhà thì cũng sẽ bị thổi phạt với lỗi này giống như một cầu thủ bình thường.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 22

Đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt

Các lỗi phạt gián tiếp

Đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp nếu một cầu thủ có những hành vi sau đây:

 • Có hành vi chơi bóng nguy hiểm.
 • Ngăn cản đường tiến của đối phương mà không va chạm với nhau.
 • Có hành vi hoặc lời lẽ xúc phạm, lăng mạ.
 • Ngăn cản thủ môn đối phương thả bóng khỏi tay.
 • Đá hoặc tìm cách đá vào bóng khi thủ môn đối phương đang thả bóng khỏi tay.
 • Phạm những lỗi khác không được đề cập trong luật, dẫn đến kết quả là trận đấu phải tạm ngừng để phạt thẻ.

Đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp nếu thủ môn vi phạm những lỗi sau trong vòng cấm địa đội mình:

 • Giữ bóng trong tay quá 6 giây mà không đưa bóng vào cuộc.
 • Sau khi thả bóng ra lại chạm vào bóng bằng tay khi bóng chưa chạm vào cầu thủ nào khác.
 • Chạm vào bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền về hoặc trực tiếp từ quả ném biên của đồng đội.

Thủ môn được coi là đang kiểm soát bóng bằng tay khi:

 • Bóng nằm giữa hai bàn tay hoặc giữa bàn tay và một bề mặt khác (mặt sân, cơ thể).
 • Chạm vào bóng bằng bất cứ phần nào của bàn tay hoặc cánh tay (trừ khi bóng bật vào người và khi cứu thua).
 • Cầm bóng trên bàn tay mở rộng.
 • Cầm bóng đập xuống đất hoặc ném lên không.

Có hành vi chơi bóng nguy hiểm là khi chơi bóng có thể gây chấn thương cho ai đó (cho cả cầu thủ khác và chính bản thân), và khiến đối phương gần đó không thể chơi bóng vì lo sợ chấn thương. Hành vi sút vô lê cắt kéo hoặc tung người móc bóng được cho phép, miễn là không gây nguy hiểm cho đối phương.

Ngăn cản đường tiến của đối phương mà không va chạm với nhau là di chuyển vào đường chạy của đối phương để ngăn cản, làm chậm lại hoặc khiến đối phương phải đổi hướng, khi bóng đều không trong chân cả hai cầu thủ.

Quy định xử phạt bằng thẻ

Trọng tài có quyền xử phạt bằng thẻ từ khi bắt đầu phần kiểm tra trước trận đấu cho tới khi kết thúc trận đấu. Nếu trước khi vào sân, một cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện phạm phải lỗi xứng đáng bị truất quyền thi đấu hoặc chỉ đạo thì trọng tài chính có quyền cấm họ tham gia vào trận đấu.

Trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo và sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu hay chỉ đạo. Hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu có hiệu lực tương đương với một thẻ đỏ.

Thẻ vàng và thẻ đỏ chỉ được rút ra cho cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay ra sân và thành viên ban huấn luyện.

Khi trọng tài chính quyết định xử phạt thẻ với một cầu thủ, phải đợi xử phạt xong thì trận đấu mới được phép bắt đầu trở lại, trừ khi đội bị phạm lỗi tiến hành đá phạt nhanh, đang có một cơ hội ăn bàn rõ ràng và trọng tài chính chưa bắt đầu thủ tục phạt thẻ. Trong trường hợp này, việc xử phạt thẻ sẽ được tiến hành ở lần bóng ngoài cuộc tiếp theo. Việc trọng tài cho một đội được hưởng phép lợi thế cũng giống như ở tình huống trên.

Đối với việc xử phạt các thành viên ban huấn luyện, nếu trọng tài không xác định được ai là người vi phạm thì huấn luyện viên trưởng sẽ là người phải nhận thẻ phạt. Khi thành viên ban huấn luyện vi phạm thì sẽ có những lỗi sau đây bị cảnh cáo chứ chưa cần phải rút thẻ:

 • Vào sân nhưng giữ thái độ tôn trọng và ôn hòa.
 • Không hợp tác với trọng tài (ví dụ như không nghe theo chỉ thị và yêu cầu của trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4).
 • Có lời lẽ hoặc hành vi phản đối quyết định của trọng tài nhưng ở mức độ nhẹ.
 • Rời khỏi khu vực kỹ thuật của đội mình mà không vi phạm lỗi khác.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 23

Thẻ vàng được sử dụng để cảnh cáo

Các lỗi bị phạt thẻ vàng – Cảnh cáo

Các cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng nếu phạm những lỗi sau đây:

 • Ngăn cản việc bắt đầu lại trận đấu.
 • Có lời lẽ hoặc hành động phản đối quyết định của trọng tài.
 • Chưa được sự cho phép của trọng tài mà đã vào sân, quay trở lại sân hoặc tự ý rời khỏi sân.
 • Không tuân thủ quy định về khoảng cách khi trận đấu được bắt đầu lại bằng một quả thả bóng, phạt góc, đá phạt hoặc ném biên.
 • Liên tục vi phạm luật.
 • Có hành vi phi thể thao.
 • Vào khu vực xem xét lại tình huống của trọng tài (khu vực có màn hình để trọng tài xem lại tình huống khi VAR thông báo).
 • Sử dụng màn hình xem xét tình huống của trọng tài.

Một cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra sẽ phải nhận thẻ vàng nếu phạm những lỗi sau đây:

 • Trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu.
 • Có lời lẽ hoặc hành động phản đối quyết định của trọng tài.
 • Chưa được sự cho phép của trọng tài mà đã vào sân.
 • Có hành vi phi thể thao.
 • Vào khu vực xem xét lại tình huống của trọng tài.
 • Sử dụng màn hình xem xét tình huống của trọng tài.

Khi một cầu thủ phạm phải hai lỗi riêng biệt liên tục trong thời gian ngắn thì vẫn phải có hai án phạt. Ví dụ như một cầu thủ chưa được cho phép mà đã tự ý vào sân, và ngay sau đó phạm lỗi thô bạo hoặc phạm lỗi để ngăn cản một tình huống tấn công thuận lợi.

Những hành vi dưới đây được coi là hành vi phi thể thao và sẽ phải nhận thẻ vàng cảnh cáo:

 • Tìm cách lừa trọng tài (ví dụ như giả vờ chấn thường hoặc ngã vờ để kiếm một quả đá phạt).
 • Một cầu thủ ở vị trí khác tự ý thay đổi vị trí với thủ môn khi trận đấu đang diễn ra hoặc chưa được trọng tài cho phép.
 • Vi phạm một cách liều lĩnh những lỗi sẽ bị thổi phạt trực tiếp.
 • Chơi bóng bằng tay để ngăn cản hoặc chặn đứng một tình huống tấn công thuận lợi của đối phương.
 • Phạm lỗi chỉ với nỗ lực chơi bóng để ngăn chặn một tình huống tấn công thuận lợi của đối phương trong vòng cấm khiến trọng tài thổi phạt penalty.
 • Phạm lỗi chỉ với nỗ lực chơi bóng để ngăn chặn một cơ hội ăn bàn của đối phương trong vòng cấm khiến trọng tài thổi phạt penalty.
 • Chơi bóng bằng tay với ý muốn ghi bàn (bất kể có thành công hay không) hoặc chơi bóng bằng tay để ngăn cản một bàn thắng nhưng không thành công.
 • Tự ý đánh dấu lên mặt sân.
 • Được trọng tài cho phép rời sân nhưng vẫn chơi bóng trên đường rời khỏi sân.
 • Thể hiện sự thiếu tôn trọng trận đấu.
 • Cố ý sử dụng mánh khóe để lách luật chuyền về bằng cách chuyền về cho thủ môn bằng đầu, ngực, đầu gối hay các bộ phận khác (kể cả từ một quả đá phạt). Hành vi này sẽ bị phạt thẻ vàng, bất kể thủ môn đã chạm tay vào bóng hay chưa.
 • Dùng lời lẽ để khiến đối phương phân tâm trong trận đấu.

Các cầu thủ có thể ăn mừng khi ghi bàn, nhưng hành động ăn mừng không được quá mức và không gây kéo dài thời gian. Việc rời khỏi sân để ăn mừng cũng được cho phép, nhưng các cầu thủ phải quay trở lại sân càng sớm càng tốt. Các cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng cảnh cáo khi có những hành vi ăn mừng như sau (kể cả khi bàn thắng không được công nhận):

 • Leo qua hàng rào để tới chỗ cổ động viên và thực hiện hành vi ăn mừng có thể gây ra vấn đề về an toàn và an ninh.
 • Có hành động hoặc cử chỉ ăn mừng khiêu khích, chế nhạo, kích động.
 • Đeo mặt nạ hoặc những thứ tương tự.
 • Cởi áo ăn mừng hoặc dùng áo trùm lên đầu.

Các hành vi trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu dưới đây sẽ phải nhận thẻ vàng cảnh cáo:

 • Vung tay lên chuẩn bị thực hiện quả ném biên rồi đột ngột dừng lại và đưa bóng cho đồng đội.
 • Bị thay ra khỏi sân nhưng cố tình rời sân chậm.
 • Trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu một cách quá mức.
 • Đá hoặc mang bóng đi chỗ khác, hoặc kích động bằng cách cố tình chạm vào bóng khi trọng tài đã cho tạm ngừng trận đấu.
 • Cố tình đá phạt ở sai vị trí để phải thực hiện lại.

Các thành viên ban huấn luyện sẽ phải nhận thẻ vàng nếu có những hành vi như dưới đây (chưa phải là toàn bộ các hành vi):

 • Cố ý liên tục ra khỏi khu vực kỹ thuật của đội mình.
 • Trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu của đội mình.
 • Tự ý vào khu vực kỹ thuật của đội đối phương (không với mục đích gây hấn).
 • Có lời lẽ hoặc hành động phản đối quyết định của trọng tài như ném/đá chai nước và các đồ vật khác hoặc hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng các trọng tài (ví dụ như vỗ tay một cách mỉa mai).
 • Vào khu vực xem xét lại tình huống của trọng tài.
 • Có cử chỉ đòi trọng tài rút thẻ vàng hay thẻ đỏ một cách quá mức hoặc lặp lại nhiều lần.
 • Có cử chỉ đòi dùng VAR để xem xét lại tình huống một cách quá mức.
 • Có hành động hoặc cử chỉ khiêu khích, kích động.
 • Liên tục có những hành vi vi phạm (bao gồm cả nhiều lần vi phạm những lỗi chỉ bị cảnh cáo).
 • Thể hiện sự thiếu tôn trọng trận đấu.
17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 24
during the Barclays Premier League match between Tottenham Hotspur and Arsenal at White Hart Lane on March 5, 2016 in London, England.

Thẻ đỏ được sử dụng để truất quyền thi đấu

Các lỗi bị phạt thẻ đỏ – Truất quyền thi đấu

Các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị và cầu thủ đã được thay ra khi bị truất quyền thi đấu sẽ phải ngay lập tức rời khỏi sân và phải vào trong phòng thay đồ chứ không được ở lại khu vực kỹ thuật hay lên khán đài. Các cầu thủ sẽ phải nhận thẻ đỏ nếu phạm những lỗi sau đây:

 • Dùng tay ngăn cản bàn thắng hoặc một cơ hội ăn bàn rõ ràng của đối phương (ngoại trừ thủ môn trong vòng cấm địa của đội mình).
 • Phạm lỗi để ngăn cản bàn thắng hoặc một cơ hội ăn bàn rõ ràng của đối phương, đối với cầu thủ đối phương đang di chuyển thẳng về phía khung thành (trừ trường hợp sẽ nói ở dưới).
 • Phạm lỗi nghiêm trọng.
 • Cắn hoặc nhổ nước bọt vào người khác.
 • Có hành vi bạo lực.
 • Sử dụng lời lẽ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ.
 • Phải nhận thẻ vàng lần thứ hai trong cùng một trận đấu.
 • Vào phòng kỹ thuật video.

Đối với hành vi ngăn cản bàn thắng hoặc một cơ hội ăn bàn rõ ràng của đối phương, sẽ có những cách xử lý khác nhau tùy vào tình huống.

Nếu dùng tay cản bóng để ngăn cản bàn thắng hoặc một cơ hội ăn bàn rõ ràng của đối phương thì dù xảy ra ở đâu, cầu thủ đó cũng sẽ phải nhận thẻ đỏ.

Cầu thủ dự bị, cầu thủ đã bị thay ra hoặc đã bị truất quyền thi đấu nếu tự ý vào sân và can thiệp vào trận đấu và còn ngăn cản bàn thắng hoặc một cơ hội ăn bàn rõ ràng của đối phương thì sẽ phải nhận thẻ đỏ.

Các yếu tố dưới đây sẽ được cân nhắc đối với hành vi ngăn cản bàn thắng hoặc một cơ hội ăn bàn rõ ràng của đối phương:

 • Khoảng cách từ nơi vi phạm tới khung thành.
 • Hướng chung của tình huống bóng đó.
 • Khả năng giữ bóng hoặc chiếm quyền kiểm soát bóng.
 • Vị trí và số lượng cầu thủ phòng ngự.

Hành vi phạm lỗi nghiêm trọng là sử dụng lực quá mức để truy cản hoặc có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của đối phương. Hành vi vào bóng đối với đối phương bằng một hoặc cả hai chân với lực quá mức hoặc có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của đối phương được coi là phạm lỗi nghiêm trọng.

Hành vi bạo lực là có hành vi sử dụng lực quá mức hoặc hung bạo đối với đối phương khi không phải là để tranh bóng. Hành vi này không chỉ là với đối phương, mà còn cả đồng đội, trọng tài, khán giả hay bất cứ ai, bất kể là đã chạm vào người hay chưa. Ngoài ra, hành vi bạo lực còn là dùng tay tấn công vào đầu hoặc mặt của bất cứ ai khi không phải để tranh bóng, trừ khi dùng lực nhẹ.

Các thành viên ban huấn luyện sẽ phải nhận thẻ đỏ và rời khỏi khu vực kỹ thuật nếu có những hành vi như dưới đây (chưa phải là toàn bộ các hành vi):

 • Trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu bằng cách ngăn cản đội đối phương như giữ bóng lại, đá bóng đi chỗ khác, ngăn cản cầu thủ đối phương di chuyển.
 • Tự ý rời khỏi khu vực kỹ thuật đội mình để phản đối quyết định của trọng tài hoặc để có hành vi khiêu khích, kích động.
 • Vào khu vực kỹ thuật của đối phương với hành vi gây hấn.
 • Cố ý ném hoặc đá đồ vật nào đó vào sân.
 • Vào sân để phản đối trọng tài (bao gồm cả ở thời gian nghỉ giữa 2 hiệp và khi trận đấu đã kết thúc).
 • Vào sân để can thiệp vào trận đấu, ngăn cản cầu thủ đối phương hoặc trọng tài.
 • Vào phòng kỹ thuật video.
 • Có hành vi hung hăng (bao gồm cả nhổ nước bọt và cắn) đối với bất cứ ai.
 • Phải nhận thẻ vàng lần thứ hai trong cùng một trận đấu.
 • Sử dụng lời lẽ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ.
 • Sử dụng thiết bị liên lạc và điện tử trái phép hoặc sử dụng chúng cho những hành vi không thích hợp.
 • Có hành vi bạo lực.

Luật về các QUẢ PHẠT trong bóng đá 11 người

Trong bóng đá 11 người có hai loại quả phạt là quả phạt trực tiếp và quả phạt gián tiếp. Toàn bộ các quy định về hai loại quả phạt này đã được nêu rõ trong Luật 13 của Luật bóng đá.

Cả hai loại quả phạt đều được thực hiện ở nơi xảy ra lỗi. Nếu đội phòng ngự được hưởng đá phạt trong vòng cấm địa của đội mình thì quả phạt đó có thể được thực hiện ở bất cứ vị trí nào trong vòng cấm địa. Các lỗi liên quan đến việc cầu thủ vào sân, quay trở lại sân hoặc rời sân mà chưa được phép của trọng tài thì sẽ được thực hiện tại vị trí của bóng vào thời điểm trận đấu bị tạm ngừng. Nếu cầu thủ vi phạm ở bên ngoài sân thì quả phạt sẽ được thực hiện ở đường giới hạn gần nơi xảy ra lỗi vi phạm đó nhất.

Bóng phải được đặt cố định, và người thực hiện quả phạt không được chạm vào bóng lần thứ hai khi bóng chưa chạm cầu thủ nào khác. Bóng sẽ được coi là trong cuộc khi được đá đi và đã lăn đi. Cho đến khi bóng trong cuộc, các cầu thủ của đội phòng ngự phải đứng cách bóng một khoảng cách là 9,15 m.

Khi có từ 3 cầu thủ phòng ngự trở lên làm hàng rào thì toàn bộ các cầu thủ của đội tấn công phải đứng cách hàng rào ít nhất là 1 m cho tới khi bóng trong cuộc.

Quả đá phạt có thể thực hiện bằng cách hất bóng lên cao bằng một chân hoặc gắp bóng lên cao bằng hai chân. Cầu thủ thực hiện cũng được phép dùng động tác giả.

Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt cố tình đá vào người đối phương cho bóng bật ra để có thể tiếp tục chạm vào bóng thì trọng tài chính có thể cho trận đấu tiếp tục, miễn là hành vi sút bóng đó không phải kiểu hành vi bất cẩn, liều lĩnh hay dùng sức quá mức.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 25

Có thể sút thẳng về khung thành từ quả phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp

Khi một đội được hưởng một quả phạt trực tiếp, trọng tài sẽ ra dấu hiệu bằng cách đưa tay sang ngang.

Đối với quả phạt trực tiếp, cầu thủ thực hiện có thể đá thẳng ngay vào khung thành của đối phương và bàn thắng sẽ được công nhận. Nếu cầu thủ thực hiện sút bóng bay trực tiếp vào khung thành đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Đối với những tình huống phạm lỗi xứng đáng phải chịu phạt trực tiếp diễn ra trong vòng cấm địa, đội tấn công sẽ được hưởng penalty chứ không phải một quả phạt trực tiếp.

Quả phạt gián tiếp

Khi một đội được hưởng một quả phạt gián tiếp, trọng tài sẽ ra dấu hiệu bằng cách giơ tay thẳng lên cao quá đầu, và giữ nguyên tay như vậy cho tới khi quả phạt đã được thực hiện xong và bóng đã chạm cầu thủ khác hoặc ra ngoài sân. Quả phạt gián tiếp sẽ phải được thực hiện lại nếu trọng tài không ra đúng dấu hiệu rằng quả phạt đó là quả phạt gián tiếp.

Đối với quả phạt gián tiếp, cầu thủ thực hiện không thể đá ngay vào khung thành đối phương mà bóng phải chạm một cầu thủ khác trước. Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt gián tiếp sút bóng bay thẳng vào khung thành đối phương thì bàn thắng sẽ không được công nhận và đội đối phương sẽ được hưởng một quả phát bóng lên. Nếu cầu thủ thực hiện sút bóng bay trực tiếp vào khung thành đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Đối với những tình huống phạm lỗi xứng đáng phải chịu phạt gián tiếp diễn ra trong khu cầu môn (vòng 5m50), quả phạt sẽ được thực hiện ở điểm gần nhất trên vạch khu cầu môn (đường song song với vạch cầu môn). Các bạn có thể tìm hiểu thêm về luật và kỹ thuật đá phạt gián tiếp trong bài viết: Luật đá phạt gián tiếp và Kỹ thuật đá phạt gián tiếp cơ bản

Những vi phạm và cách xử lý

Khi thực hiện một quả phạt, nếu đội phòng ngự đứng gần bóng hơn so với khoảng cách 9,15 m thì quả phạt sẽ được thực hiện lại, trừ khi có thể áp dụng phép lợi thế. Tuy nhiên, nếu đội tấn công thực hiện đá phạt nhanh mà cầu thủ phòng ngự đứng gần bóng hơn so với khoảng cách quy định lại chặn được bóng thì trọng tài chính sẽ cho trận đấu tiếp tục. Nếu cầu thủ phòng ngự cố tình ngăn cản đội tấn công tổ chức đá phạt nhanh thì sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo (được tính là lỗi trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu.

Khi thực hiện một quả phạt, nếu cầu thủ khác của đội tấn công đứng gần hàng rào có 3 người trở lên của đội phòng ngự hơn so với khoảng cách 1 m thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Khi một đội thực hiện một quả phạt từ vòng cấm địa đội mình, nếu có cầu thủ đối phương ở trong vòng cấm địa, chạy vào vòng cấm địa khi bóng chưa trong cuộc hay chạm bóng/cướp bóng khi bóng chưa trong cuộc thì quả phạt sẽ được thực hiện lại. Nếu cầu thủ đối phương do chưa quay trở về kịp nên vẫn ở trong vòng cấm địa thì trọng tài chính sẽ cho trận đấu tiếp tục.

Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm một cầu thủ khác thì đội phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt để bóng chạm tay thì đội phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt để bóng chạm tay ngay trong vòng cấm địa đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả penalty (nếu cầu thủ thực hiện là thủ môn thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp).

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 26

Penalty là cuộc đối đầu 1-1 ở khoảng cách 11m

Quy định về QUẢ PHẠT ĐỀN

Quy định về đá penalty (đá phạt đền) đã được nêu cụ thể trong Luật 14 của Luật bóng đá, bao gồm thủ tục thực hiện, các lỗi vi phạm và cách xử lý.

Một đội bóng sẽ được hưởng một quả penalty khi bị đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa đội đối phương. Có thể ghi bàn trực tiếp từ một quả đá penalty.

Khi thực hiện đá penalty, bóng phải được đặt cố định trên chấm phạt đền, và cầu thủ thực hiện phải được chỉ định rõ ràng (tuy nhiên, cầu thủ này cũng có thể phối hợp để cho đồng đội dứt điểm). Khi có tiếng còi của trọng tài thì cầu thủ này mới được thực hiện quả penalty.

Thủ môn của đội phòng ngự phải đứng đối mặt với cầu thủ thực hiện, không được chạm vào xà ngang, cột dọc hay lưới, và chân phải đặt trên vạch cầu môn cho đến khi bóng được đá đi.

Ngoài thủ môn đội phòng ngự và cầu thủ thực hiện, toàn bộ các cầu thủ khác phải đứng bên ngoài vòng cấm địa đó, cách chấm phạt đền ít nhất là 9,15 m (chính là đứng ngoài cung tròn ở vòng cấm địa).

Ở cuối mỗi hiệp (bao gồm cả hiệp phụ), nếu có một đội được hưởng penalty thì thời gian phải được cộng thêm để thực hiện quả penalty đó. Ngay khi quả penalty được thực hiện xong, hiệp đấu đó sẽ kết thúc. Quả penalty được tính là kết thúc khi bóng ngừng chuyển động (bao gồm cả vào lưới hoặc bị thủ môn bắt được), ra ngoài sân, vào chân của cầu thủ khác ngoài thủ môn hoặc khi trọng tài cho dừng trận đấu vì lỗi nào đó.

Luật NÉM BIÊN trong thi đấu bóng đá 11 người

Luật về ném biên được nêu rõ trong Luật 15 của Luật bóng đá, về thủ tục thực hiện, những lỗi vi phạm và cách xử lý.

Một đội bóng sẽ được hưởng một quả ném biên khi bóng chạm vào cầu thủ đối phương đi hết đường biên dọc.

Một bàn thắng không thể được ghi trực tiếp từ một quả ném biên. Nếu ném biên thẳng vào khung thành của đối phương thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phát bóng lên. Nếu ném biên thẳng vào khung thành đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Cầu thủ thực hiện quả ném biên phải tuân theo các thủ tục sau:

 • Phải quay mặt hướng vào trong sân.
 • Đều phải có phần của cả hai chân đặt trên đường biên dọc hoặc phần sân ngay phía ngoài đường biên dọc (không được nhấc chân lên).
 • Phải cầm bóng bằng hai tay, đưa lên cao quá đầu về phía sau để ném.
 • Thực hiện cú ném tại vị trí bóng bay ra ngoài đường biên dọc.

Các cầu thủ đối phương phải đứng cách cầu thủ thực hiện ném biên ít nhất là 2 m.

Cầu thủ ném biên không được tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác. Nếu cầu thủ thực hiện ném biên cố tình ném vào người đối phương cho bóng bật ra để có thể tiếp tục chạm vào bóng thì trọng tài chính có thể cho trận đấu tiếp tục, miễn là hành vi ném bóng đó không phải kiểu hành vi bất cẩn, liều lĩnh hay dùng sức quá mức.

Bóng được tính là trong cuộc khi bay vào sân. Nếu bóng chạm đất trước khi bay vào sân thì đội đó sẽ thực hiện lại quả ném biên ở nguyên vị trí đó. Nếu quả ném biên bị thực hiện sai quy định thì đội đối phương sẽ được thực hiện quả ném biên ở nguyên vị trí đó.

Nếu sau khi bóng trong cuộc mà cầu thủ ném biên tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp.

Nếu cầu thủ ném biên để bóng chạm tay sau khi bóng trong cuộc thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Nếu cầu thủ ném biên để bóng chạm tay ngay trong vòng cấm địa đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả penalty. Nếu thủ môn bắt bóng bằng tay trực tiếp từ quả ném biên thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Nếu một cầu thủ cố ý làm phân tâm hay cản trở đối phương ném biên (bao gồm cả việc di chuyển vào gần vị trí ném biên hơn so với khoảng cách 2 m) thì sẽ phải nhận thẻ vàng cảnh cáo vì có hành vi phi thể thao.

Đối với bất cứ hành vi vi phạm nào khác thì đội đối phương sẽ được thực hiện quả ném biên ở nguyên vị trí đó.

17 Quy định trong Luật chơi bóng đá 11 người mới nhất của FIFA 27

Có thể ghi bàn trực tiếp từ một quả phát bóng lên

Quy định về QUẢ PHÁT BÓNG

Luật về quả phát bóng được nêu rõ trong Luật 16 của Luật bóng đá, về thủ tục thực hiện, những lỗi vi phạm và cách xử lý.

Một đội bóng sẽ được hưởng một quả phát bóng lên khi bóng chạm vào cầu thủ đối phương đi hết đường biên ngang.

Một bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ một quả phát bóng, nhưng chỉ là nếu phát bóng thẳng vào khung thành đối phương. Nếu phát bóng vào thẳng khung thành đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Quả phát bóng phải tuân theo các thủ tục sau:

 • Bóng phải được đặt cố định ở bất cứ vị trí nào bên trong khu cầu môn, và bất cứ cầu thủ nào của đội đó cũng có thể phát bóng (không nhất thiết phải là thủ môn).
 • Bóng được coi là trong cuộc khi được đá và lăn đi.
 • Các cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa cho tới khi bóng trong cuộc.
 • Cầu thủ phát bóng không được tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác.

Nếu sau khi bóng trong cuộc mà cầu thủ phát bóng tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp.

Nếu cầu thủ phát bóng để bóng chạm tay sau khi bóng trong cuộc thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Nếu cầu thủ phát bóng để bóng chạm tay ngay trong vòng cấm địa đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả penalty (nếu cầu thủ thực hiện là thủ môn thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp).

Khi một đội phát bóng lên, nếu có cầu thủ đối phương ở trong vòng cấm địa, chạy vào vòng cấm địa khi bóng chưa trong cuộc hay chạm bóng/cướp bóng khi bóng chưa trong cuộc thì quả phát bóng sẽ được thực hiện lại. Nếu cầu thủ đối phương do chưa quay trở về kịp nên vẫn ở trong vòng cấm địa thì trọng tài chính sẽ cho trận đấu tiếp tục.

Nếu khi bóng chưa trong cuộc mà có cầu thủ di chuyển vào vòng cấm địa và phạm lỗi hoặc bị phạm lỗi thì quả phát bóng sẽ được thực hiện lại và người phạm lỗi sẽ tùy mức độ mà bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Đối với bất cứ hành vi vi phạm nào khác thì quả phát bóng sẽ được thực hiện lại.

Luật về QUẢ PHẠT GÓC

Luật về quả phạt góc được nêu rõ trong Luật 17 của Luật bóng đá, về thủ tục thực hiện, những lỗi vi phạm và cách xử lý.

Đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc khi bóng chạm vào cầu thủ đội phòng ngự đi hết đường biên ngang.

Một bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ một quả phạt góc, nhưng chỉ là nếu đá phạt góc thẳng vào khung thành đối phương. Nếu đá phạt góc vào thẳng khung thành đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Quả phạt góc phải tuân theo các thủ tục sau:

 • Bóng phải được đặt ở cung phạt góc cùng bên với bên đường biên ngang mà bóng ra ngoài sân.
 • Bóng phải được đặt cố định và do cầu thủ đội tấn công đá.
 • Bóng được coi là trong cuộc khi được đá và lăn đi (không nhất thiết phải lăn ra khỏi cung phạt góc).
 • Cột cờ góc phải đứng yên và không được di chuyển.
 • Các cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách cung phạt góc ít nhất là 9,15 m cho đến khi bóng trong cuộc.
 • Cầu thủ đá phạt góc không được tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác.

Nếu sau khi bóng trong cuộc mà cầu thủ đá phạt góc tiếp tục chạm vào bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp.

Nếu cầu thủ đá phạt góc để bóng chạm tay sau khi bóng trong cuộc thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp.

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt góc cố tình đá vào người đối phương cho bóng bật ra để có thể tiếp tục chạm vào bóng thì trọng tài chính có thể cho trận đấu tiếp tục, miễn là hành vi đá bóng đó không phải kiểu hành vi bất cẩn, liều lĩnh hay dùng sức quá mức.

Đối với bất cứ hành vi vi phạm nào khác thì quả đá phạt góc sẽ được thực hiện lại.

GỢI Ý

>> Xem ngay TOP CÁC TRANG KÈO NHÀ CÁI UY TÍN NHẤT VIỆT NAM – Sân chơi dành riêng cho fan cuồng và có chung niềm đam mê với cá cược bóng đá! <<

Luật ĐÁ LUÂN LƯU sân bóng 11 người

Đá luân lưu là phương pháp cuối cùng được sử dụng trong những trận đấu cần phải xác định rõ đội thắng đội thua. Sau khi đã sử dụng hết những phương pháp khác (luật bàn thắng sân khách, hiệp phụ) mà hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ bước vào loạt đá luân lưu. Loạt đá luân lưu là những quả penalty nhưng không hoàn toàn giống, mà còn khá nhiều quy định cần phải nhớ.

Trên đây là chi tiết về luật bóng đá 11 người mới nhất, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu tường tận về quy định của môn thể thao vua. Hãy tiếp tục theo dõi Congdongfifa.com để làm giàu thêm cho vốn hiểu biết về bóng đá của mình!

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem