Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa, vai trò của từng vị trí cầu thủ

Cac-vi-tri-trong-bong-da

Trong bóng đá, mỗi vị trí cầu thủ trên sân luôn có vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Dựa vào từng vị trí huấn luyện viên sẽ xây dựng nên đội hình thi đầu phù hợp cho chiến thuật của đội. Và để bạn hiểu rõ hơn ngay bây giờ sẽ là các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa, vai trò cụ thể.

Các vị trí trong bóng đá bạn nên biết

Trong một đội bóng ra sân sẽ có 11 cầu thủ. Trong 11 cầu thủ đó sẽ được giao những vị trí khác nhau và làm nhiệm vụ khác nhau. Từ đó tạo nên một tập thể đoàn kết với các đường tấn công, phòng ngự chặt chẽ. Vậy các vị trí trong bóng đá gồm những vị trí nào?

Cac-vi-tri-trong-bong-da
Các vị trí trong bóng đá

Thực chất mô hình chung của một đội bóng sẽ được chia ra thành 4 vị trí cơ bản. Cụ thể như:

 • Vị trí thủ môn
 • Vị trí hậu vệ: 
 • Vị trí tiền vệ
 • Vị trí tiền đạo

Ở vị trí hậu vệ sẽ được chia thành các vị trí:

 • Trung vệ
 • Hậu vệ quét
 • Hậu vệ biên
 • Hậu vệ tấn công

Tương tự, ở vị trí tiền vệ cùng được chia thành nhiều vị trí tiền vệ khác:

 • Tiền vệ phòng ngự
 • Tiền vệ trung tâm
 • Tiền vệ cánh
 • Tiền vệ tấn công

Ngoài ra, ở mỗi tuyến trên sân còn có thêm các vị trí khác như:

 • Hậu vệ biên
 • Tiền đạo tấn công và phòng ngự,…

Đây chính là những vị trí quan trọng trong một đội bóng. Nếu bạn nào yêu bóng đá và thường xuyên theo dõi bóng đá chắc chắn sẽ hiểu rõ đôi chút về các vị trí này.

👉 Xem thêm: Liệu đội chơi vô địch Europa League có được đá C1 hay không?

Ý nghĩa và vai trò của từng vị trí cầu thủ trong đội bóng

Các vị trí trong bóng đá của từng cầu thủ đều có ý nghĩa và vai trò riêng. Nếu một người chơi sai vị trí thì sơ đồ chiến thuật của đội sẽ bị bẻ gãy. Điều này sẽ là cơ hội cho đối thủ xâm nhập khung thành. Vậy nên điều quan trong khi chơi bóng và xem bóng đá là phải hiểu ý nghĩa và vai trò từng vị trí này.

Vị trí thủ môn

Thủ môn hay còn gọi là thủ thành, người gác đền của đội bóng. Đây là vị trí thấp nhất của hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của vị trí này là trấn giữ khung thành và bảo vệ khung thành không cho đối thủ ghi bàn thắng. Thông thường ở các vị trí trong bóng đá thì thủ môn được xem là vị trí đặc biệt nhất trên sân vì:

cac-vi-tri-trong-bong-da-3
Thủ môn – Vị trí quan trọng của đội bóng
 • Trong đội hình chỉ có thủ môn được phép đụng bóng ở bất kỳ bộ phận nào khi đúng trong vòng cấm. Khi ra ngoài khu vực 11m, thủ môn không được dùng tay, cánh tay chơi bóng.
 • Đội bóng nào cũng chỉ có 1 thủ môn trong trận. Trong trường hợp thủ môn chấn thương và hết quyền thay người thì buộc cầu thủ khác phải thay thế. 
 • Thủ môn sẽ mặc quần áo khác với cầu thủ 2 đội và khác với trọng tài.
 • Và số áo dành cho thủ môn thường là số 1.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ là vị trí cực kỳ quan trọng trong một đội bóng. Hậu vệ có nghĩa vụ hỗ trợ thủ môn. Vì vậy hậu vệ chính là đứng trước thủ môn. Ngoài ra vị tri này còn đứng sau hàng tiền vệ. Hậu vệ sẽ ngăn cản các đường tấn công của đối phương. Đồng thời ngăn đối phương tiếp cận khung thành và ghi bàn.

Vị trí trung vệ (Hậu vệ trung tâm)

Trung vệ chính là một trong 4 vị trí thuộc hàng hậu vệ. Ở đây có ý nghĩa là hậu trung tâm. Trung vệ có nhiệm vụ ngăn đối thủ tân công vào khu vực khung thành. Đặc biệt, hậu vệ bắt buộc phải khóa chặt được tiền đạo của đội bạn.

Thông thường trung vệ luôn yêu cầu phải có chiều cao, vóc dáng khỏe mạnh. Đồng thời họ phải đọc tình huống tốt, xoạc bóng, phá bóng đúng lúc,…

cac-vi-tri-trong-bong-da-2
Hậu vệ hỗ trợ thủ môn

Vị trí hậu vệ quét

Các vị trí trong bóng đá thì hậu vệ quét là vị trí khá linh hoạt. Bởi vì đây là vị trí hoạt động tự do, họ không cần phải theo ngăn tiền đạo đối thủ. Nhiệm vụ quan trọng của hậu vệ quét chính là “quét” bóng khi đối thủ vượt qua hàng hậu vệ.

Vị trí hậu vệ biên

Đây là vị trí dễ dàng di chuyển qua lại các vị trí khác nhau trên sân. Tuy nhiên giới hạn là chỉ ở phần sân nhà. Vai trò của hậu vệ biên sẽ là:

 • Ngăn các pha tạt bóng
 • Ngăn cản các pha chuyền bóng vào vùng cấm địa
 • Ngăn chặn, kèm những đường tấn công của đối thủ.
 • Tăng tốc dọc biên, tạt bóng mở ra đường tấn công cho đội nhà.

Hậu vệ biên tấn công

Vị trí này hay còn được gọi là “hậu vệ biên tự do”. Vị trí này khá linh hoạt và có thể chạy tự do. Hậu vệ biên có thể đẩy cao tấn công. Đây là vị trí quan trọng của đội bóng.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ thường chơi sau tiền đạo và phía trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là đoạt bóng từ đối phương. Đồng thời phát động tấn công đưa bóng cho tiền đạo. Hoặc trong một số trường hợp có thể tự mình ghi bàn và lui về phòng thủ. Nếu xét các vị trí trong bóng đá thì tiền vệ thường tốn nhiều thể lực nhất. Và tùy vào đội hình thi đấu sẽ có các kiểu tiền vệ đóng vai trò như sau: 

Tiền vệ trung tâm (CM)

Vị trí này đóng vai trò khác nhau trên sân. Nhất là việc tổ chức tấn công. Tiền vệ trung tâm sẽ hoạt động ở khu trung tuyến nơi có tầm nhìn bao quát nhất. 

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là vị trí tiền vệ trung tâm đứng trước hàng hậu vệ. Đây được xem là vị trí biến hóa của vị trí hậu vệ quét. Mặc dù vị trí này không hiển diện nổi bật nhưng lại rất quan trọng đòi hỏi cầu thủ phải có tố chất riêng. Trong đó nhiệm vụ chính của vị trí này là:

cac-vi-tri-trong-bong-da-4
Tiền vệ phòng ngự
 • Ngăn chặn đợt tấn công từ đối phương bằng cách cản phá, hỗ trợ đồng đội cản phá. 
 • Bọc lót cho hậu vệ biên, tiền vệ,…khi dâng lên tấn công và chưa kịp lùi về.
 • Tiếp nhận bóng từ hậu vệ và chuyển lên phía trên.
 • Phân phối bóng từ trung lộ ra 2 biên, vượt tuyến
 • Gây sức ép cho đối phương 

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

Là tiền vệ phát động tấn công ở vị trí thấp, có thời gian quan sát để đưa ra đường chuyền. Đôi khi vị trí này cũng dâng cao tấn công, tìm cơ hội sút xa. Đây là vị trí quan trọng vì các đường bóng tấn công đều xuất phát từ đây.

Tiền vệ đa năng (BBM)

Vị trí này có khả năng di chuyển khắp sân. Cầu thủ đảm nhận vị trí này sẽ thực hiện tấn công, phòng ngự, ghi bàn. Vì thế mà thể lực của cầu thủ phải tốt và có khả năng cướp bóng cao. 

Tiền vệ tấn công (AM)

Là vị trí chơi cao hơn so với các tiền vệ khác. Nhiệm vụ chính của AM là hỗ trợ ghi bàn thắng. Tiền vệ công thường có kỹ thuật tốt, lừa bóng tạo đột biến,..

Tiền vệ cánh (LM, RM)

Mặc dù là tiền vệ tấn công, thế nhưng hoạt động 2 bên đường biên dọc. Họ vừa phòng thủ vừa dâng cao như tiền đạo. Nói chung đây là vị trí đòi hỏi kỹ năng đa dạng, thể lực dồi dào. Và đây cũng là vị trí thường bị kèm và hay bị phạm lỗi. 

Vị trí tiền đạo

Vị trí này sẽ chơi cao nhất trong đội và đứng gần khung thành đối thủ. Tiền đạo sẽ không lùi về sân nhà mà chỉ có trách nhiệm ghi bàn. Đây là vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn và dễ gặp chấn thương. Đặc biệt tùy theo đội hình sẽ có 4 vị trí tiền đạo cụ thể như:

cac-vi-tri-trong-bong-da-1
Những đường bóng đẹp của tiền vệ công
 • Tiền đạo trung tâm: Đây là tiền đạo cắm đứng ở tuyến trên đóng bóng và không di chuyển nhiều. Vị trí này thường xuất hiện trong đội hình 4-2-3-1, 4-5-1.
 • Tiền đạo thường: Thường có 2 hoặc 3 cầu thủ. Vị trí này di chuyển linh hoạt để lùi về sân nhà kiếm bóng.
 • Tiền đạo hộ công: Tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu bóng phát tấn công chơi.  Vị trí này có thể di chuyển linh hoạt giúp tiền đạo cắm ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn.
 • Tiền đạo cánh: Hoạt động 2 cánh giống tiền vệ cánh. Tuy nhiên không tham gia phòng ngự. Nhiệm vụ vị trí này là đánh bại hậu vệ cánh đối lập. Đây là vị trí dành cho những cầu thủ nhanh nhất kỹ năng lừa bóng tốt nhất. 

Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa, vai trò của từng vị trí cầu thủ rất khó để phân biệt rõ nếu không tìm hiểu kỹ. Vì vậy hy vọng thông qua những chia sẻ của congdongfifa.com bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vị trí chơi trong bóng đá.

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.