Cách chơi cờ vua giỏi là vấn đề luôn được các cờ thủ quan tâm và tìm kiếm. Như các bạn đã biết, cờ vua là môn thể thao giúp rèn luyện trí thông minh được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chơi để giành ưu thế ngay từ đầu ván cờ. Trong bài viết sau đây, congdongfifa sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết chơi cờ vua giỏi giúp chiến thắng đối thủ cực kì đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé!

Các chiến thuật trong cờ vua bạn cần ghi nhớ

Để chơi thuần thục bộ môn cờ vua, bạn phải trải qua một khoảng thời gian dài, thậm chí là mất vài năm. Nhưng nếu bạn nắm giữ trong tay những chiến thuật trong cờ vua này thì bạn sẽ chiến thắng đối thủ ngay từ những nước cờ đầu tiên. Không những thế, bạn còn có khả năng đấu với những kỳ thủ mạnh hơn. Vậy những chiến thuật đó là gì?

Bảo vệ quân vua là chiến thuật chơi cờ vua đầu tiên

Bạn cần ghi nhớ một điều, Vua là quân cờ quan trọng nhất và cân được bảo vệ. Bằng mọi giá bạn không được để mất Vua nếu không muốn bị thua cuộc. Nhập thành để đưa Vua vào góc, xếp quân tạo bức tường để bảo vệ xung quanh Vua. Nhưng bạn vẫn cần để dành một ô để chạy phòng khi đối thủ chiếu tướng thành công. Thay vì tấn công thì bạn hãy khiến đối phương rút chạy nhanh nhất có thể nhé. Đây là chiến thuật cờ vua đầu tiên mà bạn cần lưu ý.

co vua la mon the thao duoc rat nhieu nguoi yeu thich
Cờ vua là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích

Đừng lãng phí những quân cờ của bạn

Trong một ván cờ vua, bạn chỉ nên trao đổi các quân cờ có cùng giá trị với nhau. Đừng bao giờ bỏ quân cờ một cách thiếu suy nghĩ vì mỗi quân cờ đều có giá trị nhất định. Dưới đây là hệ thống tính điểm của mỗi quân cờ bạn cần nắm được:

 • Tốt: 1 điểm
 • Mã: 3 điểm
 • Tượng: 3 điểm
 • Xe: 5 điểm
 • Hậu: 9 điểm
 • Vua là vô giá, nếu mất Vua bạn sẽ người thua cuộc

Môt điều nữa bạn nên lưu ý để có được cách chơi cờ vua giỏi, đó là một quân cờ có số điểm cao thì càng có giá trị.

Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Trong cờ vua, kiểm soát trung tâm có lợi hơn kiểm soát hai bên. Vì khi làm chủ trung tâm, các quân cờ của bạn có thể di chuyển linh hoạt hơn theo đủ mọi hướng. Tốt kiểm soát các ô cờ. Mã thường được đứng ở vị trí trung tâm. Quân Tượng được di chuyển theo đường chéo. Quân xe có thể tấn công theo hàng dọc hoặc hàng ngang. Còn Hậu là tổng hợp sức mạnh của cả Xe và Tượng, là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Khi nằm giữa bàn cờ, Hậu có khả năng kiểm soát đến 27 ô cờ. Do đó, việc kiêm soát vị trí trung tâm bàn cờ chính là chiến thuật cờ vua giúp bạn chiến thắng đối thủ.

Hãy tận dụng tối đa các quân cờ bạn có

Một trong những sai lầm trong cách chơi cờ vua giỏi mà hầu hết ai cũng mắc phải, chính là chỉ dùng môt vài quân cờ. Làm như vậy sẽ khiến cho đối phương dễ dàng bắt được các quân khác bị bỏ lại đằng sau.

Trong khai cuộc, bạn chỉ nên di chuyển vài quân Tốt đi trước. Sau đó di chuyển dần các quân khác. Các quân ở hàng đầu tiên sẽ dễ dàng “vượt biên” để gia nhập cuộc chơi. Điều này giúp tăng cường sức mạnh tấn công của bạn.

Để có được cách chơi cờ vua giỏi, bạn hãy ghi nhớ 4  chiến thuật cờ vua trên nhé!

Chơi cờ vua như thế nào là câu hỏi của không ít người. Sau đây congdongfifa sẽ giới thiệu luật cờ vua mới nhất hiện nay dành cho các bạn tân thủ quan tâm đến bộ môn trí tuệ này.

Cách chơi cờ vua nâng cao để trở thành kỳ thủ

 • Bước đầu tiên, bạn cần nắm rõ và thành thạo các bước chơi cờ vua cơ bản, một số luật đặc biệt trong cờ vua. Muốn đạt được mục đích, bạn phải nắm được luật chơi.
 • Học về những nguyên tắc để bắt đầu một ván cờ sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo. Giảm sự lệ thuộc vào lý thuyết khai cuộc mà vẫn triển khai thế trận một cách chuẩn xác.
 • Rèn luyện và nâng cao tính toán của bạn. Đây là nền tảng cơ bản giúp trình độ chơi cờ vua của bạn được nâng tầm. Vì thế, hãy cố gắng luyện tập thật nhiều, đặc biệt là các bài tập chiếu MAT.
hay luyen tap cham chi de nang cao loi choi
Hãy luyện tập chăm chỉ để nâng cao lối chơi

Bên cạnh đó, việc luyện đòn chiến thuật cũng là cách giúp bạn có một nhãn quan chiến thuật. Vì trong những trận đấu, đến một thời điểm nào đó sẽ xuất hiện những đòn chiến thuật.

Chiến thuật sắc bén là một thứ vũ khí vô cùng lợi hại. Nhưng để trở thành một kỳ thủ xuất sắc, bạn cần có một tầm nhìn chiến lược tốt. Bạn cần tìm ra điểm mạnh, điểm yếu trong thế trận của đối phương cũng như của chính bản thân mình. Từ đó phán đoán được ý đồ của đối thủ và có một chiến thuật chơi tốt nhất.

 • Trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về khai cuộc, trung cuộc và đặc biệt là cờ tàn.
 • Trong mỗi giải đấu, chúng ta đều có một số lượng thời gian nhất định để hoàn thành ván cờ. Vì vậy, bạn hãy làm quen với đồng hồ và học cách kiểm soát thời gian.
 • Trong quá trình học cờ vua, bạn cần tăng cường thi đấu cọ xát để học hỏi, nâng cao trình độ. Đặc biệt là khi được chơi với những kỳ thủ có trình độ, đẳng cấp cao hơn. Sau mỗi ván đấu, hãy xem lại và phân tích kỹ càng. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Cách chơi cờ vua thắng máy tính

Giống với chơi cờ vua trực tiếp, muốn chơi cờ vua thắng trên máy tính chúng ta cũng cần chiến thuật. Máy tính giống như bộ não thông minh thu nhỏ của con người. Chính vì vậy, mỗi nước đi của bạn đều bị máy tính biết trước. Cách duy nhất để thắng được máy tính đó chính là nắm vững các chiến thuật. Từ đó, dùng chính những thủ thuật đó phá vỡ thế trận mà máy tính đã tạo ra.

Tuy nhiên, tùy vào các nước đi ban đầu của bạn mà việc chiếu hết vua máy tính sẽ nhanh hay muộn. Nhưng cách tốt nhất để thắng được máy tính hay chơi trực tiếp đó là bạn phải nắm rõ các thế cờ và luật chơi. Như vậy bạn mới đưa ra được các chiến thuật phù hợp cho trận đấu.

Cờ chớp còn có một tên khác là cờ vua nhanh, là một biến thể từ trò chơi cờ vua nổi tiếng. Trò chơi cờ chớp hấp dẫn ở đặc điểm “tốc độ” của nó khi người chơi phải có tư duy rất nhanh và nhạy bén.

Một số lưu ý để chơi cờ vua giỏi hơn

Cờ vua là trò chơi thú vị, lôi cuốn, đòi hỏi ở người chơi cả kỹ năng và chiến thuật. Để giúp bạn có được cách chơi cờ vua giỏi, hãy lưu ý một số điều sau đây:

Luyện chơi cờ thường xuyên: Mẹo đánh cờ vua nâng cao trình độ của bạn

Hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ. Dù trong một chuyến đi hay đang ngồi trên máy tính hoặc ở ngay tại nhà. Chúng ta không thể giỏi hơn nếu không có sự rèn luyện chăm chỉ. Và tất nhiên trong cờ vua cũng vậy.

Tham gia các câu lạc bộ cờ vua trong địa phương

Hãy tích cực tham gia các cậu lạc bộ cờ vua tại trường học hay địa phương bạn sống. Và sau mỗi ván cờ bạn thua, đừng quên rút ra bài học kinh nghiệm và nghiên cứu cách thức đánh thắng đối phương nhé!

Bí quyết chơi cờ vua: Nắm được giá trị của các quân cờ

Như đã nói ở mục “Các chiến thuật trong cờ vua”. Quân Tốt đáng giá 1 điểm. Mỗi quân Mã và Tượng đều đáng giá 3 điểm. Xe đáng giá 5 điểm. Quân Hậu đáng giá 9 điểm. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính hướng dẫn, không phải chiến thuật để thắng cờ.

Hiểu rõ phong cách đánh cờ của bản thân

Có hai lối đánh cờ vua chủ yếu: Một số người xây dựng hàng phòng ngự mạnh. Những người theo phong cách này có thể cực kỳ nguy hiểm nếu họ ưa tấn công. Lối đánh còn lại là lối đánh cơ hội. Chỉ cần đối phương phạm sai lầm, họ lập tức nắm lấy thời cơ. Nhanh chóng phát triển quân và tạo một thế cờ mở. Không lối đánh nào vượt trội hơn. Nhưng phần lớn người chơi dùng lối đánh chắc chắn hơn là cơ hội.

hieu ro loi choi cua ban than giup ban co duoc chien thuat tot hon
Hiểu rõ lối chơi của bản thân giúp bạn có được chiến thuật tốt hơn

Học hỏi kinh nghiệm từ đối thủ, các đại kiện tướng mà bạn yêu thích

Không ngừng học hỏi các kỹ thuật cũng như cách thức đối phó của những đối thủ hay các đại kiến tướng mà bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp cho bạn tích lũy được những cách chơi cờ vua giỏi và nâng cao khả năng đánh cờ của bạn.

Đọc những cuốn sách hay về cờ vua

Để kỹ thuật chơi cờ vua được nâng cao hơn, bạn có thể tham khảo một số cuốn sách hay về cờ vua như:

 • “My System” (tạm dịch là “Hệ thống cờ vua của tôi”) của Aaron Nimzovitch.
 • “Ideas behind the Chess Openings” (tạm dịch là “Ý tưởng khai cuộc trong cờ vua”) của Reuben Fine.
 • “100 selected games” (tạm dịch là “100 ván cờ chọn lọc”) của Botvinnik.
 • “Chess Fundamentals” (tạm dịch là “Cờ vua cơ bản”) của José Raúl Capablanca. Cuốn sách này dạy chiến thuật cờ khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.
 • “Think Like a Grandmaster” (tạm dịch là “Tư duy như một đại kiện tướng”) của Alexander Kotov. Cuốn sách này hướng dẫn người đọc cách phân tích các chiến thuật của thế cờ, giúp bạn chơi cờ trung cuộc hiệu quả hơn.
 • “The Mammoth book of Chess” (tạm dịch là “Cuốn sách khổng lồ về cờ vua”)

Học cách ghi biên bản của cờ vua cũng là một cách để nâng cao trình độ của cờ thủ khi chúng ta có thể ghi nhớ và mường tượng được toàn bộ diễn biến trận đấu chỉ qua 1 tờ giấy. Hãy truy cập congdongfifa để đón đọc bài viết về chủ để thú vị này.

Cờ vua là một bộ môn thể thao đấu trí được nhiều người yêu thích. Song không phải ai cũng có thể chơi và có chiến thuật cho riêng mình. Trên đây là những cách chơi cờ vua giỏi các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn.