Close sidebar

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá – Kỹ thuật chơi bóng đá chất lượng

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá - Kỹ thuật chơi bóng đá chất lượng 1

Chạy chỗ là một trong những kỹ thuật cơ bản để phối hợp với đồng đội một cách ăn ý nhất tạo ra những bàn thắng. Vậy bạn đã biết cách chạy chỗ trong bóng đá như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất chưa. Hãy cùng tìm hiểu những biện pháp giúp tăng khả năng chạy chỗ tốt nhất trong bài viết sau đây nhé.

Các kỹ thuật chạy chỗ cơ bản

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, song chúng đều có điểm chung là giúp các cầu thủ có bước đi vững chắc với bóng. Hôm nay, chuyên mục Congdongfifa.com sẽ hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá hay nhất đến các bạn.

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá

Cách chạy nhanh trong bóng đá gồm có: Chạy thường, chạy lùi, chạy theo đường vòng tròn, chạy theo đường ziczac,… Theo các chuyên gia huấn luyện cầu thủ chuyên nghiệp, khi chạy các cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm. Các bước chạy ngắn, 2 cánh tay đánh rộng sang ngang để giữ thăng bằng.

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá - Kỹ thuật chơi bóng đá chất lượng 14

Chạy chỗ nhanh trong bóng đá đòi hỏi cầu thủ cần có sự khéo léo

Đối với kỹ thuật chạy giật lùi và chạy nghiêng không yêu cầu tốc độ. Song nó đòi hỏi có sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ, tạo sự thoải mái khi thi đấu.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Một trong những cách chạy chỗ trong bóng đá mà các cầu thủ chuyên nghiệp phải biết là dừng đột ngột. Mục đích của việc dừng đột ngột trong chơi bóng là:

 • Giúp chuyển hướng nhanh chóng, linh hoạt trong các tình huống chơi bóng trên sân.
 • Giúp cầu thủ đạt được độ nghiêng người nhất định. Điều này đòi hỏi các cầu thủ phải dùng lực của đôi bàn chân, hạ thấp trọng tâm và dồn ngược lại với hướng nghiêng người.
 • Dồn lực vào bàn chân để đạp xuống đất, sau đó hạ thấp cơ thể nhằm giảm quán tính và đưa lực về phía trước.

Kỹ thuật bất ngờ di chuyển

Chuyển thân cũng là một trong những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá. Nó đòi hỏi cầu thủ có sự nhanh nhẹn, khả năng quan sát và làm động tác giả.

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá - Kỹ thuật chơi bóng đá chất lượng 15

Kỹ thuật chuyển thân là một trong những cách chạy chỗ quan trọng

Trong bóng đá, sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ, vị trí trên sân của các cầu thủ luôn phải nhanh và chính xác. Chính vì vậy, sự linh hoạt trong các tình huống di chuyển của các cầu thủ là vô cùng cần thiết.

Kỹ thuật bật nhảy

Một trong những cách chạy chỗ trong bóng đá là bật nhảy. Kỹ thuật này được sử dụng để tranh bóng trên không. Trong bật nhảy, có nhiều yếu tố quyết định sự thành công, cụ thể:

 • Tốc độ chạy đà của cầu thủ
 • Sức bật của cầu thủ
 • Lực dậm nhảy
 • Khả năng phán đoán thời điểm bóng rơi
 • Thời gian dậm nhảy là bao nhiêu?

Trong kỹ thuật bật nhảy, các chuyên gia chia thành bật nhảy hai chân và bật nhảy một chân. Tùy theo từng tình huống và sở trường các cầu thủ có thể lựa chọn kiểu bật nhảy phù hợp.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Những lỗi thường gặp khi chạy chỗ

Bất cứ kỹ thuật nào cũng sẽ có những nhược điểm, để giải quyết vần đề này cầu thủ cần nằm được những tình huống cần tránh trong khi thi đấu như sau:

 • Chạy chỗ nhưng không chú tâm quan sát đồng đội và phán đoán đường chuyền bóng của họ.
 • Di chuyển không khéo léo mà dập khuôn.
 • Khi đang áp dụng kỹ thuật thì dừng đột ngột mà không hạ trọng tâm khiến cho cầu thủ dễ bị mất đà hoặc không thể kiểm soát dừng lại được.

Các cầu thủ nên di chuyển cũng như thực hiện các động tác với tốc độ chậm rãi thoải mái nhất có thể bằng cách:

 • Chăm chỉ luyện tập di chuyển với trái bóng.
 • Thống nhất từ lúc tập luyện phối hợp di chuyển như thế nào với đồng đội.
 • Kết hợp các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao nhưng vẫn giữ được tốc độ chậm rãi.

Một số lời khuyên khác giúp chạy chỗ hiệu quả hơn

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá của các cầu thủ cần có sự trau dồi theo thời gian. Rất ít cầu thủ có được kỹ thuật chạy nhanh bẩm sinh khi chưa tập luyện và tiếp xúc với bóng đá. Dưới đây là một số biện pháp giúp chạy chỗ nhanh trong bóng đá:

Lời khuyên để cải thiện tốc độ

Để có được cách chạy chỗ trong bóng đá tối ưu nhất bạn cần phải luyện tập thường xuyên và trau dồi bản thân. Rất ít cầu thủ có được kỹ năng này do bẩm sinh khi chưa có thời gian tiếp xúc với trái bóng tròn. Một số biện pháp để bạn cải thiện khả năng chạy tốt là:

 • Luyện tập chạy thẳng và chạy lùi, sau đó kết hợp cả 2 cách chạy này với nhau.
 • Áp dụng kỹ thuật chạy thường liên tục, tiếp tục quay rồi lại chạy.
 • Tập luyện dần dần, từ đó tăng tần số các bước chạy qua từng giai đoạn.
 • Sử dụng nhuần nhuyễn các tín hiệu để tập luyện chạy. Có thể chạy theo nhiều hướng khác nhau rồi thay đổi tốc độ đột ngột, bất ngờ.
 • Chạy đà sau đó kết hợp với kỹ thuật bật nhảy bằng 1 chân hay cả 2 chân.
 • Nhảy lên nhưng bạn nên nhớ rằng ngay khi chân tiếp đất thì bạn phải nhanh chóng tăng tốc và chạy.
 • Cầu thủ có thể sử dụng cùng lúc các kỹ thuật đan chéo, phải trái hay chạy theo đường ziczac. Đây là cách để cầu thủ trốn khỏi vòng vây của đối thủ nhanh nhất. Đánh lừa được đối phương trong lúc muốn chuyền bóng.

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá - Kỹ thuật chơi bóng đá chất lượng 16

Cải thiện tốc độ trong di chuyển giúp bạn có lợi thế hơn trong xử lý tình huống

Không vội vàng trong thi đấu

Để có cách chạy chỗ đạt hiệu quả cao thì các cầu thủ cần kiên trì tập luyện. Đây là cách để bạn cải thiện được kỹ năng di chuyển của bản thân ở trên sân. Theo các chuyên gia thì bạn không nên vội vàng mà hãy tập luyện theo level thì kỹ năng mới được nâng cao.

Lựa chọn đội hình thi đấu phù hợp

Để thực hiện chạy chỗ hiệu quả ngoài việc thực hiện tốt các kỹ thuật thì đội hình tham gia thi đấu cũng ảnh hưởng rất lớn đến chạy chỗ. Bởi đội hình là yếu tố quyết định vị trí các cầu thủ thực hiện chạy chỗ trên sân. Mỗi cầu thủ tham gia thi đấu cần có cách chạy chỗ sao cho phù hợp với từng vị trí và đội hình thi đấu trên sân cỏ.

Trên đây là tổng hợp những cách chạy chỗ trong bóng đá giúp bạn tối ưu được hiệu quả trên sân. Nếu bạn có niềm đam mê về trái bóng và muốn nâng cao kỹ năng của mình thì bạn có thể xem thêm tại Blog bóng đá của trang website Congdongfifa.com để tìm hiểu thêm các cách bóng đá khác.

 

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem