Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2

cach-xu-ly-theo-chien-thuat-352

Có thể nói trong những năm gần đây nền bóng đá trên toàn thế giới đều có những bước phát triển tiến bộ vượt bậc. Một phần là dựa vào những kinh nghiệm thi đấu trước đó, phần còn lại chính là do đường lối dẫn dắt cả đội bóng đúng đắn của mỗi vị huấn luyện viên. Chiến thuật 3-5-2 được đánh giá là một bí kíp quan trọng giúp cho đội bóng giành được nhiều chiến thắng ấn tượng. Cùng bài viết “Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2 – khác hẳn đội hình 3-4-1-2” tìm hiểu thêm về chiến thuật này.

Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2

Chiến thuật 3-5-2 được biến đến với sự dẫn dắt của rất nhiều vị huấn luyện viên chuyên nghiệp từ những bước đi đầu tiên trong sự hình thành và phát triển nền bóng đá thế giới. Đến nay, những thành tựu mà đội chơi áp dụng thành công chiến thuật 352 đều khẳng định được đây là một trong những cách áp dụng tuyệt vời nhất và cho ra nhiều bàn thắng đẹp mắt nhất.

cach-xu-ly-theo-chien-thuat-352
Cách xử lý bóng theo chiến thuật 352

Lịch sử bóng đá đã ghi nhận thầy trò huấn luyện viên Argentina đã áp dụng đội hình 3-5-2 để tham gia thi đấu mùa giải World Cup năm 1986 và mang về được ngôi vị vô địch. Thế nên, có thể khẳng định chắc nịch rằng chiến thuật 3-5-2 vô cùng cao siêu. Tuy nhiều nhiều người đặt ra câu hỏi việc áp dụng này có thực sự đơn giản hay không?

Câu trả lời rằng không, bởi việc sắp xếp đội hình bóng đá này vô cùng đơn giản và không quá khắt khe, tuân thủ được đầy đủ những yêu cầu về luật chơi khi tham gia đấu bóng. Tại đây, người đảm nhiệm vị trí hậu vệ sẽ đứng lùi về phía sau hai trung vệ và cả hậu vệ quét.

Có tất cả 5 vị trí tiền vệ trong đội hình này và đảm bảo được tính linh hoạt và khả năng chiến đấu khi mà đội hình sẵn sàng chuyển sang chiến thuật 532 trong trường hợp cần thiết. Còn ở vị trí tiền vệ  thì sẽ sắp xếp cho một tiền vệ ở giữa đứng thấp hơn so với hai vị trí còn lại.

Nếu so sánh giữa chiến thuật 3-5-2 với  đội hình 3-4-1-2 thì người xem sơ qua cũng có thể thấy được một bố cục sắp xếp rất kiên cố, giữa mỗi vị trí đều có thể hỗ trợ lẫn nhau và đổi được sang một sơ đồ đội hình khác linh hoạt hơn tránh được sự tấn công của đối phương. Đây cũng là đội hình giúp cho đối phương khó lòng lường trước được những suy nghĩ và chiến thuật đấu bóng của đội mình.

chien-thuat-352
Chiến thuật 3-5-2 có gì khác biệt với đội hình 3-4-1-2

Tuy nhiên có thể thấy ở mỗi sơ đồ chiến thuật đều nêu cao được đặc tính riêng không thể khẳng định được loại hình chiến thuật nào tốt hơn mà chỉ có thể đánh giá sự phù hợp của chiến thuật đối với từng đội bóng.  Chiến thuật 3-5-2 được đánh giá là một đường lối đúng đắn nếu như gặp trước đối nặng ký và các đội tuyển lại có năng lực ngang nhau. Nếu áp dụng chiến thuật này chắc chắn sẽ cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn bóng sắc nét đỉnh cao.

Ưu điểm và nhược điểm khi áp dụng chiến thuật 3-5-2

Với mọi loại đội hình thi đấu thì vẫn đều có những thuận lợi và bất lợi riêng và chiến thuật 3-5-2 cũng không ngoại lệ. Chiến thuật này có thể thấy một số ưu điểm như: Phòng thủ rất chắc chắn và phản về lại linh hoạt, nếu bóng giữ ở vị trí giữa thì vô cùng an toàn, còn bóng tuyến trên lại có thể đẩy bóng nhanh hơn đến trước khung thành đội bạn.

diem-toi-uu-chien-thua-352
Ưu và nhược điểm của chiến thuật 352

Tuy nhiên chiến thuật 3-5-2 cũng có một số yếu điểm như: hàng phòng ngự chính là điểm sơ hở chính của đội hình này. Nếu như đối thủ thường xuyên sử dụng chiêu thức đánh đầu hoặc tát cánh thì hàng phòng ngự khó lòng mà bảo vệ được khung thành.

Trên đây là bài viết “Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2 – khác hẳn đội hình 3-4-1-2”. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chiến thuật 352.

Theo: Congdongfifa.com

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.