Cờ toán Việt Nam cũng là một trong những game cờ thu hút nhiều người tham gia nhất hiện nay. Đây là trò chơi du nhập vào nước ta từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, trò chơi đã được thay đổi, sáng tạo từ trí tuệ, khối óc của người Việt vô cùng hấp dẫn và thú vị. Bài viết của congdongfifa dưới đây giới thiệu đến bạn đọc chơi cờ toán Việt Nam.

Nguồn gốc cờ toán Việt Nam

Bộ cờ toán do ông Vũ Văn Bảy (Vũ Bảy) là cha đẻ của bộ cờ toán này. Ông là một nghệ nhân nặn tượng (trong gia đình ba thế hệ làm họa sĩ điều khắc) ở thành phố Bắc Ninh. Cờ toán Việt Nam được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức công nhận là sản phẩm trí tuệ vào tháng năm 5 – 2005.

ong vu bay la cha de cua co toan viet nam
Ông Vũ Bảy là cha đẻ của cờ toán Việt Nam

Bộ cờ toán của ông Vũ Bảy từng được doanh nhất người Trung Quốc trả giá một triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên phải kèm với điều kiện là đổi tên bộ cờ thành cờ toán quốc tế. Đồng thời các quân cờ phải được đổi thành nhất, nhị, tam, thất, ngũ lục… Nhưng nghệ nhân Vũ Bảy đã trả lời rằng: “Trí tuệ người Việt thì tôi muốn nó phải là gốc Việt. Vì vậy tôi không bán, nhất quyết không! Bao năm nay cả gia đình tôi “ba thế hệ làm điêu khắc” vẫn sống bằng tạc tượng, mà chủ yếu là tác tượng Bác Hồ”.

Cũng theo ông Vũ Bảy, chơi cờ còn dạy người ta lẽ sống:” Chơi cờ toán không chỉ giúp người ta tính toán mà còn dạy người ta cách sống cho phải đạo. Người tham làm thì chỉ thích cộng thích nhân. Nhưng ở đời cứ cộng mãi thì không ổn chút nào và sớm muộn cũng có ngày thất bại”.

Là một trong những cái tên sáng giá của làng tỷ phú cờ bạc. Pansy Ho đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những con bạc. Xem ngay chi tiết thông tin về doanh nhân Pansy Ho làm giàu tỷ phú hiện nay tại website /. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Giới thiệu bàn cờ và quân cờ trong cờ toán

Không giống bàn cờ tướng hay cờ vua, bàn cờ toán là hình chữ nhật gồm 99 ô. 99 ô này được chia làm 9 cột, mỗi cột 11 ô và 11 hàng, mồi hàng 9 ô. Ô ở hàng 2 cột 5 và hàng 10 cột 5 có đường chéo. Vị trí này là vị trí đặt quân số 0.

ban co toan gom 99 o duoc chia thanh 11 hang
Bàn cờ toán gồm 99 ô được chia thành 11 hàng

Quân cờ hình tròn, ở mỗi bên sẽ có một màu khác nhau. Mỗi quân có thể kí hiệu bằng các chấm tròn như quân số 1 thì 1 chấm tròn, quân thứ 2, 2 chấm tròn… Mỗi bên sẽ có chín quân cờ và một quân số 0. Hai bên cùng xếp quân vào hàng ngang dưới cùng theo thứ tự 1-9.  Thứ tự quân xếp theo chiều từ trái qua phải.

Luật chơi và cách chơi cờ toán Việt Nam

Trong cách chơi cờ toán Việt nam, quân số 0 không được phép di chuyển. Các quân còn lại từ quân số 1 đến 9 đều có thể đi theo hàng ngang, cột dọc, đường chéo. Số bước đi tối đa của quân cờ sẽ phụ  thuộc vào trị số của quân cờ đó. Ví dụ như quân số 2 có thể đi tối đa 2 bước. Luật chơi cờ toán Việt Nam là các quân cờ không được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác.

Điều kiện để bắt quân đối phương là phải có hai quân đứng trong hai ô liền nhau theo chiều dọc hoặc ngang, chéo. Người chơi sẽ tạo thành phép tính từ các quân này là cộng, trừ, nhân, chia. Đáp số của phép tính sẽ là bước đi để bắt được quân của đối phương.

nguoi choi dung phep tính de tim ra so buoc di
Người chơi dùng phép tính để tìm ra số bước đi

Theo luật chơi, nếu kết quả của phép cộng hoặc nhân lớn hơn 10 thì chỉ lấy số hàng đơn vị. Và nếu phép cộng và nhân có số 0 ở hàng đơn vị thì được tính là không có giá trị.

Người giành được chiến thắng khi đã bắt được quân số 0. Nếu chưa bắt được số 0 thì các bạn vẫn có thể tìm ra người thắng bằng việc dựa trên điểm số.

Ngoài cờ toàn Việt Nam, cờ gánh cũng được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang muốn trải nghiệm game này thì hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản và chi tiết về cờ gánh ngay sau đây. Cùng tìm hiểu bạn nhé.+

Hướng dẫn download cờ toán Việt Nam

Trò chơi cờ toán hấp dẫn như vậy nhưng bộ cờ toán vẫn chưa thật sự phổ biến. Congdongfifa.com sẽ hướng dẫn các bạn download game cờ toán Việt Nam cho thiết bị di động hoặc máy tính. Mọi người có thể thỏa sự trải nghiệm với trò chơi tính toán vô cùng thú vị này:

Bạn đọc download game tại đây. Hoặc người chơi tải game tại App Store

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn đến bạn đọc về cờ toán Việt Nam. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất của bộ cờ Việt Nam. Hãy rủ ngay bạn bè, cạ cứng của mình trải nghiệm ngay với game nhé!