Close sidebar

Cờ Vây – Trò chơi giải trí hấp dẫn cho mọi người

Cờ Vây - Trò chơi giải trí hấp dẫn cho mọi người 1

Cờ Vây là một trong những loại cờ truyền thống hấp dẫn nhất ở nước ta. Nó thu hút lượng người chơi rất lớn. Hãy cùng Congdongfifa điểm qua những thông tin hữu ích về loại cờ này ngay sau đây.

Lịch sử trò chơi cờ Vây

Là một kỳ thủ lâu năm, liệu bạn có biết những lịch sử xuất hiện, sự hình thành và phát triển của loại cờ này chưa? Những thông tin hữu ích mà không phải bất kỳ người chơi cờ Vua nào cũng biết được sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết.

Nguồn gốc cờ Vây Trung Quốc

Trò chơi này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại cờ cổ xuất hiện cách đây 4 thiên niên kỷ. Khởi thủy của loại cờ này bắt nguồn khi vua Nghiêu mơ thấy ngài xem cuộc cờ giữa Hoàng Đế (vị Hoàng Đế đầu tiên của Ngũ Đế) và tiên nhân Dung Thành. Trên bàn cờ có 2 nước cờ đen và trắng. Vua Nghiêu đã thỉnh cầu tiên nhân dạy cách chơi cho mình.

vay ky trung quoc phat trien cuc thinh
Vây Kỳ Trung Quốc phát triển cực thịnh

Sau giấc mơ kỳ lạ về loại cờ hấp dẫn, vua Nghiêu đã thêm vào các luật lệ, quy tắc và sáng lập ra trò chơi này. Ở giai đoạn này, mục đích của người chơi cờ là chiếm đất đai, lãnh thổ trên bàn cờ. Vây Kỳ được phổ biến trong khắp thiên hạ dưới thời thái tử Đan Chu – con của vua Nghiêu.

Vây kỳ đã đi vào đời sống văn hóa Trung Hoa từ ngàn xưa. Nếu như bạn là người yêu thích văn học Trung Quốc thì bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của trò chơi cờ Vây. Các tác phẩm tiêu biểu như: Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung, Luận Ngữ, Mạnh Tử, Tả Truyện,… Ngày nay, game cờ Vây Trung Quốc phát triển rất mạnh mẽ và thu hút lượng người chơi cực lớn.

Sự hình thành và phát triển của cờ Vây Việt Nam

Cờ Vây rất phổ biến ở Nhật Bản và khu vực Đông Á. Loại cờ này đã du nhập vào nước ta từ lâu. Tuy nhiên, sau những biến cố lịch sử, ở Việt Nam hầu như không còn kỳ thủ nào biết chơi Vây Kỳ nữa. Cho đến tận năm 1993, cách chơi cờ này mới xuất hiện ở nước ta một lần nữa nhờ một giảng viên không chuyên người Trung Quốc. Người này đến đây để giảng dạy cho ngành Thể dục thể thao ở Hà Nội. Chỉ trong thời gian ngắn xuất hiện trở lại, trò chơi cờ Vây đã phát triển và lan tỏa nhanh chóng khắp cả nước ta. Bên cạnh phiên bản truyền thống thì cờ Vây game di động cũng rất được kỳ thủ nước ta yêu thích.

Cờ Vây là một tiểu vũ trụ

Vây Kỳ được ví như một tiểu vũ trụ. Đây là một yếu tố thường thấy trong văn hóa Phương Đông. Trung tâm của Vây Kỳ được gọi là Thiên Nguyên – Thái Cực. Nó đại diện cho trung tâm vũ trụ. Bao quanh nó là 361 điểm được tạo thành từ 19 đường ngang và 19 đường dọc.

Bốn góc của bàn cờ đại diện cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Sự biến đổi của trời đất không chỉ được thể hiện theo mùa mà nó còn được thể hiện qua ngày và đêm với hình ảnh 2 nước cờ trắng và đen. Trong quyển sách Hà Đồ, Lạc thư có ghi chép như sau:

 • Vây Kỳ có 8 quẻ bát quái: khôn, cấn, khảm, tốn, chấn, ly, đoài, càn.
 • 360 ngày được thể hiện thông qua 72 giao điểm dọc.
 • Nó còn có 8 tinh tú chỉ phương vị.

Âm dương trong bàn cờ thể hiện qua 2 màu chủ đạo đen và trắng. Theo ghi chép trong quyển Kỳ kinh, 361 đường trên bàn cờ chính là bản phỏng theo những con số của Chu Thiên.

Cờ Vây tạo nên con người

Cờ Vây mang đến rất nhiều những giá trị tốt đẹp, trong đó có rèn luyện con người. Khi chơi loại cờ này, bạn sẽ rèn luyện được Nhẫn và Đạo. Bên cạnh đó, cách chơi Vây kỳ còn thể hiện tính cách của con người.

Nhẫn

Những người chơi cờ Vây đều cần đến ‘‘nhẫn đạo’’ để có thể dành chiến thắng. Trước khi đi một nước cờ, bạn cần phải suy tính kỹ lưỡng, chu toàn, không được nóng vội. Đối với những người mất bình tĩnh, nóng tính thì bạn có thể vận dụng sơ hở này để tấn công. Đó chính là lý do vì sao mà bên cạnh nhẫn bạn còn cần đến năng lực cảm nhận về tính cách con người.

choi co vay ren luyen tinh nhan dao
Chơi Cờ Vây rèn luyện tính “nhẫn đạo”

Trong một cuộc cờ, bạn có thể tìm ra tri kỉ, bạn tâm giao của mình bằng cách thấu hiểu tính cách và tìm ra những điểm tương đồng. Kỳ được xếp vào 4 môn nghệ thuật danh giá nhất thời đó là cầm, kỳ, thi và họa. Việc chơi cờ Vây giúp mọi người sống gần nhau, thấu hiểu nhau hơn và vượt qua rào cản ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Đạo

Vây Kỳ cũng được xem là Đạo bên cạnh trà đạo, bắn cung, cắm hoa,… Chúng đều là những thứ đề cao tâm tính con người và đạo lý nhân sinh. Đạo là một khái niệm rất rộng lớn. Nó xuất hiện trong các lý thuyết của Đạo giáo, Nho giáo và Phật gia.

Cách chơi cờ Vây thể hiện tích cách người chơi

Tính cách người chơi sẽ được thể hiện rất rõ ràng trong bàn cờ Vua. Bạn có thể nhận biết chi tiết như sau:

 • Những người không tham lam, tâm tính hiền lành thường không chiếm nhiều lãnh thổ. Họ chỉ chiếm những vùng nhất định và chỉ phòng thủ khi bị tấn công.
 • Những người có tâm địa ác độc thường chủ động tấn công và luôn tìm cách dồn đối phương vào chỗ chết.
 • Bạn có thể biết được một người có tính tình hấp tấp bằng cách nhìn vào cách đi cờ của họ. Thường những người mang tính cách này sẽ xem nhẹ phòng thủ mà chỉ dồn toàn lực cho tấn công mà thôi.
 • Người chơi có tính cách điềm đạm, nho nhã thường tấn công và phòng thủ một cách rất cẩn thận. Bên cạnh đó, họ luôn tính toán đường rút lui phòng khi thất thế.
 • Khi một người ra cờ quyết đoán mang tính chất một mất một còn thì bạn có thể đoán được đó là người có tính cách cực kỳ mạnh mẽ và không ngại dấn thân vào những mạo hiểm.
 • Người thông minh luôn biết cách gây bất ngờ trong nước cờ cực kỳ khó đoán.
 • Người chơi dễ đoán, ngây thơ thường có lối đi cờ “thí mạng”, cứ đi mặc cho cho bị bao vây và bắt cờ.

Quân cờ, bàn cờ và người chơi cờ Vây

Các quân cờ có tên gọi tiếng Anh là stone hay còn gọi là các quân cờ đá. Những người chơi được gọi là người cầm cờ. Một người chơi sẽ cầm quân cờ trắng và người còn lại sẽ nắm trong tay những quân cờ đen.

ban co trung quoc chuan
Bàn cờ Trung Quốc chuẩn

Bàn cờ có những kích thước phổ biến như: 9×9, 13×13, 17×17 và 19×19. Tuy nhiên, bàn cờ theo tiêu chuẩn hiện nay chính là 19×19. Từ Vây trong cờ Vây có nghĩa là bao vây một vùng, một diện tích rộng lớn hơn so với đối thủ. Quân cờ bị bắt khi mà những quân cờ bị bao vây bởi những quân cờ khác.

Trò chơi không có bất kỳ quy định nào về thắng thua. Thay vào đó, chỉ có kết thúc hoặc tiếp tục. Vây Kỳ chỉ ngừng lại khi cả 2 người chơi không muốn tiếp tục chơi nữa. Tổng điểm khi cuộc cờ kết thúc được tính bằng tổng lãnh thổ, komi và những quân cờ. Bên cạnh đó, trò chơi cũng có thể kết thúc khi 1 trong 2 người đầu hàng chịu thua.

Học chơi cờ vây online

Việc học online rất phổ biến hiện nay bởi những lợi ích mà nó mang lại, việc học Vây Kỳ cũng vậy. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những trang web game cờ Vây online cũng như những lợi ích của việc học cờ trực tuyến.

hinh anh choi cao cay tuc tuyen
Hình ảnh chơi cờ Vây trực tuyến

Những lợi ích khi học chơi cờ vây online

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích của cách học cờ Vây online sau đây:

 • Bạn chỉ cần có kết nối internet hoặc wifi trên máy tính hoặc điện thoại là đã có thể dễ dàng học cờ Vây online. Bạn có thể biết được những kinh nghiệm chơi hữu ích từ những kỳ thủ chuyên nghiệp trên khắp cả nước.
 • Nhiều kinh nghiệm cờ Vây online được chia sẻ hoàn toàn miễn phí.
 • Một số địa chỉ học cờ online cho phép người chơi thử sức với nhau. Bạn có thể tham gia thi đấu mà không cần phải tốn nhiều chi phí như tiền ăn uống, đi lại,…
 • Những người chơi có thể kết nối với nhau tạo nên một cộng đồng vững mạnh bằng cách tham gia cờ Vây online.

Ngoài việc chơi cờ vây ngoài đời thực, bạn có thể tải app về chơi game cờ Vây online để luyện tập những lúc rảnh rỗi. Các app chơi cờ vây online tải xuống khá dễ dàng, giao diện đơn giản phù hợp với người chơi ở mọi lứa tuổi.

Các trang web chơi cờ vây trực tuyến

Bạn có thể dễ dàng trải nghiệm trò chơi cờ Vây online tại các trang web uy tín và chất lượng sau:

 • Trải nghiệm cờ Vây online tại Kiseido Go Server
 • Tygem
 • Wbaduk (ORO)
 • Đánh cờ Vây online tại Online Go Server
 • Pandanet
 • Dash Baduk

Ngoài cờ vây, Congdongfifa sẽ giới thiệu cho các bạn những tựa game có cách chơi đơn giản nhưng đòi hỏi trí tuệ rất cao của mỗi người chơi, xem thêm: 

 • Luật chơi cờ Caro cơ bản đẩy đủ, chi tiết nhất cho người mới
 • Backgammon là gì? Chi tiết cách chơi Backgammon cho lính mới

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến trò chơi cờ Vây. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những điều hữu ích.

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem