Close sidebar

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 1

Người hâm mộ bóng đá chắc hẳn đều biết đến và say mê theo từng trận của Giải Ngoại hạng Anh – giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Tuy nhiên, các bạn có biết hệ thống thi đấu của bóng đá Anh còn sở hữu một cúp bóng đá lâu đời nhất thế giới và có tới hàng trăm câu lạc bộ tham dự không? Hãy cùng Congdongfifa tìm hiểu xem Cup FA là gì và nó có truyền thống như thế nào!

Cup FA là gì?

Cúp FA có tên chính thức trong tiếng Anh là The Football Association Challenge Cup hoặc The Emirates FA Cup, hay còn gọi tắt là FA Cup. Đây là giải đấu dành cho mọi câu lạc bộ ở nước Anh và thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đây là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới, khi lần đầu tiên được tổ chức là vào mùa bóng 1871-1872. Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá Anh (The Football Association – FA) tổ chức và cũng được đặt tên theo tên của Liên đoàn. Kể từ năm 2015, Cúp FA được đặt tên theo tên của nhà tài trợ và đổi thành The Emirates FA Cup. Ngoài ra, còn có cả Cup FA dành cho bóng đá nữ, gọi là The FA Women’s Cup.

Tổng quan về giải bóng đá FA Cup – The Football Association Challenge Cup

Cơ quan tổ chức Liên đoàn Bóng đá Anh (FA)
Năm thành lập Năm 1871
Khu vực Anh và Xứ Wales
Số câu lạc bộ tham gia 736 (trong mùa bóng 2018-2019)
Vô địch sẽ được tham gia UEFA Europa League
Cúp trong nước Siêu cúp Anh (FA Community Shield)
Đương kim vô địch Manchester City (mùa bóng 2018-2019)
Đội bóng thành công nhất Arsenal (13 chức vô địch)
Trang web https://www.thefa.com/competitions/thefacup/

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 14

Cúp FA là giải đấu lâu đời nhất trên thế giới

Giải đấu này dành cho bất kỳ câu lạc bộ nào đủ điều kiện trong số 10 cấp của hệ thống bóng đá Anh, bao gồm tất cả 92 câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Premier League (Cấp 1) và Football League (Cấp 2 đến Cấp 4), cùng hàng trăm câu lạc bộ nhỏ hơn khác trong 6 hạng đấu của Hệ thống Liên đoàn Quốc gia (Cấp độ 5 đến Cấp 10). Vào mùa giải 2011-2012, đã có con số kỷ lục là 763 câu lạc bộ tham gia Cup FA. Giải bóng đá Cup FA bao gồm 12 vòng đấu được bốc thăm ngẫu nhiên, sau đó là vòng Bán kết và trận Chung kết. Các câu lạc bộ tham gia sẽ không được xếp hạt giống, nhưng các đội bóng hạng cao hơn sẽ được đặc quyền hơn là tham gia bắt đầu từ những vòng sau chứ không phải đá từ vòng 1.

Lịch sử giải bóng đá Cúp FA

Năm 1863, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) mới thành lập đã công bố Luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá để thống nhất các quy tắc khác nhau được sử dụng trước đó. Vào ngày 20 tháng 7 năm 1871, trong văn phòng của tờ The Sportsman, Người đứng đầu FA là ông C.W. Alcock đã đề xuất với Ủy ban FA rằng nên có một Cúp thi đấu được thành lập và có sự liên kết với Liên đoàn, để tất cả các câu lạc bộ thuộc Liên đoàn đều được mời tham dự.

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 15

Lần đầu tiên Cúp FA được tổ chức là vào tháng 11 năm 1871

Sau 13 trận đấu, câu lạc bộ Wanderers đã đăng quang sau khi chiến thắng trong trận Chung kết diễn ra vào ngày 16 tháng 3 năm 1872. Giải bóng đá này theo mô hình hiện đại bắt đầu được thành lập vào mùa bóng 1888-1889, và bắt đầu áp dụng các vòng đấu loại.

Sau mùa bóng 1914-1915, Cup FA đã bị tạm ngừng do Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, và phải tới mùa bóng 1919-1920 mới tiếp tục. Trận Chung kết Cup FA năm 1923, thường được gọi là “Chung kết Ngựa Trắng”, là trận Chung kết đầu tiên được chơi trên sân vận động Wembley mới được khánh thành (lúc đó được gọi là Sân vận động Empire). Bài hát “Abide with Me” được hát lần đầu tiên tại trận Chung kết Cúp FA năm 1927 và kể từ đó đã trở thành truyền thống trước trận đấu.

Do Chiến tranh Thế giới thứ hai bùng nổ, Cup FA lại bị tạm ngừng trong khoảng thời gian từ mùa bóng 1938-1939 đến mùa bóng 1945-1946. Do phải tạm ngừng vì chiến tranh nên giả bóng này đã không tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập mà phải đến mùa bóng 1980-1981 mới tổ chức. Trong trận Chung kết năm đó, cầu thủ Ricky Villa đã ghi một bàn thắng, và sau đó nó đã được bầu chọn là bàn thắng vĩ đại nhất từng ghi được trong một trận Chung kết Cúp FA. Tuy nhiên, sau này bàn thắng của Steven Gerrard đã thay thế bàn thắng đó.

Trước đó, mọi trận đấu ở FA Cup đều sẽ có luật thi đấu lại nếu có kết quả hòa. Đến năm 2000, Ban Tổ chức đã ra luật không thi đấu lại trong 2 trận Bán kết và trận Chung kết mà phải giải quyết thắng thua ngay trong trận đấu đó. Quãng thời gian sân vận động Wembley được xây dựng lại cũng là lần đầu tiên trận Chung kết Cup FA được tổ chức bên ngoài nước Anh. Trận chung kết năm 2001 đến năm 2006 đã được tổ chức tại Sân vận động Thiên niên kỷ ở Cardiff. Trận Chung kết Cúp FA đã được tổ chức trở lại trên Sân vận động Wembley kể năm 2007, và kể từ năm 2008 thì sân vận động này tổ chức cả 2 trận Bán kết.

Xem thêm: Europa League là gì? Giới thiệu giải bóng đá UEFA Europa League chi tiết

Điều kiện tham dự Cup FA là gì?

Bất kỳ câu lạc bộ nào thuộc 10 cấp độ của hệ thống bóng đá Anh đáp ứng các tiêu chí đều sẽ đủ điều kiện tham dự giải đấu này. Tất cả các câu lạc bộ trong 4 cấp độ hàng đầu (Premier League và 3 hạng đấu của Football League) đều luôn đủ điều kiện. Các câu lạc bộ trong 6 cấp độ thấp hơn sẽ đủ điều kiện tham dự nếu trong mùa trước đó, họ đã thi đấu tại một trong những giải đấu là Cúp FA, FA Trophy (cúp dành cho các câu lạc bộ bán chuyên nghiệp của Anh) và FA Vase (cúp dành cho các câu lạc bộ ở cấp độ 9 và 10 của hệ thống bóng đá Anh).

Các câu lạc bộ mới được thành lập, chẳng hạn như F.C. United of Manchester trong mùa giải 2005-2006 và 2006-2007 có thể không được tham dự Cúp FA trong mùa giải đầu tiên của mình. Tất cả các câu lạc bộ tham dự Cúp FA cũng phải sở hữu một sân vận động phù hợp.

Rất hiếm xảy ra trường hợp các câu lạc bộ hàng đầu của nước Anh bỏ lỡ Cup FA, mặc dù điều này có thể xảy ra trong những trường hợp đặc biệt. Câu lạc bộ Manchester United đã vô địch Cúp FA trong mùa giải 1998-1999 nhưng quyết định không tham dự Cúp FA mùa giải 1999-2000 vì bận tham dự Giải vô địch thế giới Các câu lạc bộ. Manchester United cho biết rằng việc tham gia cả hai giải đấu sẽ khiến họ bị quá tải về lịch thi đấu và khiến việc bảo vệ danh hiệu Cúp C1 Châu Âu (Champions League) và Premier League của họ trở nên khó khăn hơn.

Manchester United tuyên bố rằng họ không muốn hạ thấp giá trị của Cup FA bằng cách cho đội hình yếu hơn tham dự. Động thái này đã mang lại lợi ích cho Quỷ đỏ khi họ được nghỉ hai tuần và sau đó đã giành được chức vô địch Premier League mùa bóng 1999-2000 với khoảng cách nhiều hơn đội thứ hai là 18 điểm, mặc dù trước đó đã không vượt được qua vòng bảng của Giải vô địch thế giới Các câu lạc bộ. Tuy nhiên, việc rút khỏi Cúp FA đã khiến Manchester United phải nhận nhiều chỉ trích vì điều này đã hạ thấp uy tín của giải đấu. Sir Alex Ferguson sau đó đã thừa nhận sự hối tiếc của mình về cách xử lý tình huống của họ.

Các câu lạc bộ của xứ Wales chơi ở các giải đấu của Anh cũng đều đủ điều kiện tham dự FA Cup. Kể từ khi Liên đoàn bóng đá xứ Wales được thành lập, chỉ có 5 câu lạc bộ là Cardiff City (đội bóng duy nhất không phải của Anh từng giành Cúp FA, vào năm 1927), Swansea City, Newport County, Wrexham và Merthyr Town. Trong những năm đầu tiên của giải đấu, cũng có các câu lạc bộ đến từ xứ Wales, Ireland và Scotland tham dự. Câu lạc bộ Queen’s Park của Scotland đã từng hai lần lọt vào trận Chung kết và đều đối đầu với Blackburn Rovers (năm 1884 và 1885) nhưng đều thua trận. Sau đó, họ đã bị Liên đoàn bóng đá Scotland cấm tham dự Cup FA. Vào mùa giải 2013-2014, lần đầu tiên có một câu lạc bộ của Quần đảo Eo Biển tham dự Cúp FA, đó là Guernsey F.C.

Trong những năm gần đây, số lượng câu lạc bộ tham dự đã tăng lên rất nhiều. Trong mùa giải 2004-2005 đã có 660 câu lạc bộ tham dự, phá vỡ kỷ lục lâu đời là 656 câu lạc bộ được thiết lập từ mùa giải 1921-1922. Trong những năm sau đó, con số liên tục tăng lên. Vào mùa giải 2005-2006, số câu lạc bộ tham dự là 674, vào mùa giải 2006-2007 là 687, vào mùa giải 2007-2008 là 731, vào mùa giải 2008-2009 và 2009-2010 đã đạt tới con số 762. Con số đội bóng tham dự đã thay đổi đôi chút trong những năm tiếp theo nhưng vẫn giữ ở mức ổn định. Có 759 câu lạc bộ tham gia trong mùa giải 2010-2011, con số kỷ lục là 763 trong mùa giải 2011-2012, 758 đội trong mùa giải 2012-2013, 737 đội trong mùa giải 2013-2014 và 736 đội trong mùa giải 2014-2015.

Cúp FA có số lượng đội tham dự rất lớn, trong khi một giải đấu khác của hệ thống bóng đá Anh là Cúp Liên đoàn Anh (League Cup) thì chỉ có sự tham dự của 92 câu lạc bộ tới từ Premier League và Football League.

Địa điểm thi đấu bóng đá FA Cup

Các trận đấu của 12 vòng đấu đầu tiên thường được tổ chức trên sân nhà của một trong hai đội bóng, còn hai trận Bán kết và trận Chung kết sẽ được tổ chức trên sân trung lập.

Vòng thi đấu

Trong các trận đấu của 12 vòng thi đấu đầu tiên, đội được chơi trên sân nhà sẽ được quyết định ngay khi bốc thăm, đơn giản chỉ là đội được bốc tên ra trước trong cặp đấu đó. Đôi khi các trận đấu có thể phải được chuyển đến các sân vận động khác do có các sự kiện khác diễn ra, vì lý do an ninh hoặc sân vận động không phù hợp để đón các đội bóng nổi tiếng. Tuy nhiên, kể từ năm 2003, các câu lạc bộ không thể chuyển sang đá ở sân của đội đối phương nếu gặp phải lý do về sức chứa hoặc tài chính. Nếu muốn thay đổi sân vận động thì trận đấu sẽ phải được tổ chức trên sân trung lập và bất kỳ khoản tiền nào kiếm được thêm từ việc đổi địa điểm thi đấu này sẽ đều được chuyển vào quỹ chung. Trong trường hợp có kết quả hòa, cặp đấu sẽ thi đấu lại trên sân của đội kia.

Trong khoảng thời gian Cúp FA còn áp dụng luật thi đấu lại nhiều lần nếu có kết quả hòa, từ trận thi đấu lại thứ hai trở đi thì sẽ được tổ chức trên sân trung lập. Hai câu lạc bộ có thể áp dụng việc tung đồng xu để giành lợi thế sân nhà trong lần thi đấu lại thứ hai.

Bán kết

Các trận Bán kết bắt đầu được tổ chức tại Sân vận động Wembley kể từ năm 2008, một năm sau khi nó mở cửa trở lại sau khi được xây dựng lại (trước đó đã tổ chức trận Chung kết năm 2007). Trong thập kỷ đầu tiên khi Cúp FA được thành lập, sân vận động Kennington Oval đã được sử dụng làm địa điểm tổ chức các trận Bán kết. Từ sau đó cho đến năm 2008, các trận Bán kết đã được tổ chức tại các địa điểm trung lập có sức chứa cao trên khắp nước Anh, thường là sân nhà của các đội không tham gia trận bán kết đó, và địa điểm được chọn sẽ có khoảng cách tương đương giữa hai đội để đảm bảo sự công bằng trong việc di chuyển.

3 địa điểm được sử dụng nhiều nhất trong quãng thời gian này là sân vận động Villa Park ở Birmingham (55 lần), sân vận động Hillsborough ở Sheffield (34 lần) và sân vận động Old Trafford ở Manchester (23 lần). Sân vận động Wembley trước khi xây dựng lại cũng được sử dụng 7 lần để tổ chức các trận Bán kết, trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến 2000, nhưng không phải lúc nào cũng dành cho các trận đấu có sự góp mặt của các đội bóng tới từ London. Năm 2005, cả hai trận Bán kết đều được tổ chức tại Sân vận động Thiên niên kỷ ở Cardiff (xứ Wales).

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 16

Sân vận động Wembley là nơi tổ chức hai trận Bán kết và trận Chung kết của Cúp FA

Năm 2003, FA đã quyết định sử dụng vĩnh viễn sân vận động Wembley mới để tổ chức các trận Bán kết, nhằm mục đích thu hồi nợ trong việc tài trợ xây sân vận động này. Điều này đã gây tranh cãi khi như vậy là không công bằng đối với người hâm mộ của các đội bóng ở xa London, cũng như hạ thấp uy tín của trận Chung kết khi chỉ có trận đấu này mới được tổ chức tại sân vận động Wembley. Để bảo vệ động thái này, FA đã đưa ra lý do là sân Wembley có sức chứa rất lớn.

Tuy vậy, trận Bán kết năm 2013 giữa hai đội bóng nhỏ là Millwall và Wigan đã không bán được hết vé. Điều này dẫn đến động thái chưa từng có là 6.000 vé đã được bán cho người hâm mộ trung lập. Kết quả một cuộc thăm dò người hâm mộ của tờ The Guardian năm 2013 cho thấy có 86% số người phản đối tổ chức các trận Bán kết tại sân vận động Wembley.

Chung kết

Trận Chung kết được tổ chức tại sân vận động Wembley mới kể từ năm 2007. Trong quãng thời gian sân vận động này được xây dựng lại (từ năm 2001 đến 2006), các trận Chung kết đã được tổ chức tại Sân vận động Thiên niên kỷ ở Cardiff (xứ Wales). Trước khi sân vận động Wembley được xây dựng lại, các trận Chung kết đã được tổ chức trên sân này kể từ khi nó được khánh thành vào năm 1923 (ban đầu có tên là Sân vận động Empire), trong đó có 5 trận Chung kết thi đấu lại). Ngoại lệ duy nhất là trận Chung kết thi đấu lại năm 1970 giữa Leeds và Chelsea. Trận đấu này được tổ chức tại sân vận động Old Trafford ở Manchester.

Trong 51 năm trước khi Sân vận động Empire, các trận Chung kết (bao gồm 8 trận Chung kết thi đấu lại) đã được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau, chủ yếu là ở London, và chủ yếu tại sân vận động Kennington Oval và sau đó là sân vận động Crystal Palace. Trận Chung kết Cúp FA được tổ chức 22 lần tại sân vận động Kennington Oval (trận Chung kết đầu tiên năm 1872, và sau đó là tất cả các trận Chung kết cho đến năm 1892, chỉ ngoại trừ 2 trận).

Sau sân Kennington Oval, sân vận động Crystal Palace đã tổ chức 21 trận Chung kết từ 1895 đến 1914, trong đó có 4 trận Chung kết thi đấu lại được tổ chức ở nơi khác. Các địa điểm khác ở London cũng được sử dụng để tổ chức các trận Chung kết là sân vận động Stamford Bridge từ năm 1920 đến 1922 (3 trận Chung kết cuối cùng trước khi chuyển sang Sân vận động Empire) và sân Lillie Bridge của Đại học Oxford ở Fulham cho trận Chung kết thứ hai của Cúp FA vào năm 1873. Các địa điểm khác từng được sử dụng để tổ chức các trận Chung kết trong quãng thời gian này đều nằm ngoài London, cụ thể có 8 năm như sau:

  • Sân Racecourse Ground, Derby (1886)
  • Sân Fallowfield Stadium, Manchester (1893)
  • Sân Goodison Park, Liverpool (1894)
  • Sân Burnden Park, Bolton (trận thi đấu lại năm 1901)
  • Sân Old Trafford, Manchester (trận thi đấu lại năm 1911)
  • Sân Goodison Park, Liverpool (trận thi đấu lại năm 1910)
  • Sân Bramall Lane, Sheffield (trận thi đấu lại năm 1912)
  • Sân Old Trafford, Manchester (1915)

Sân cỏ nhân tạo

FA đã cho phép sử dụng sân cỏ nhân tạo trong tất cả các vòng thi đấu kể từ mùa giải 2014-2015. Theo quy tắc được ban hành vào mùa giải 2015-2016, sân vận động phải có chất lượng 1 sao của FIFA hoặc 2 sao của FIFA đối với các trận đấu có sự góp mặt của một trong 92 câu lạc bộ chuyên nghiệp.

Trước đó 2 năm, sân cỏ nhân tạo đã được chấp nhận, nhưng chỉ sử dụng trong các vòng đấu loại (6 vòng đấu đầu tiên). Nếu một câu lạc bộ có sân cỏ nhân tạo được lọt vào vòng thứ 7 trở đi thì cặp đấu sẽ phải chuyển sang sân của một đội khác là sân cỏ tự nhiên. Trận đấu đầu tiên trong các vòng chính được chơi trên sân cỏ nhân tạo là trận thi đấu lại Vòng 1 tại Sân vận động Gallagher của Maidstone United vào ngày 20 tháng 11 năm 2014.

Thể thức thi đấu

Giả bóng đá Cúp FA diễn ra bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau, theo thể thức loại trực tiếp, có tổng cộng là 12 vòng đấu, sau đó là hai trận Bán kết và trận Chung kết. Có nhiều người sẽ thắc mắc nếu đá theo thể thức loại trực tiếp như vậy thì Cúp FA có đá lượt về không? Câu trả lời là không, giải đấu này chỉ thi đấu một lượt trên sân của một trong hai đội, nếu hòa sẽ thi đấu lại trên sân của đội kia.

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 17

Cúp FA sẽ diễn ra tất cả 12 vòng đấu trước vòng Bán Kết

Các câu lạc bộ có cấp độ trên Cấp 9 và 10 sẽ bắt đầu thi đấu từ những vòng sau. Sẽ không có đội hạt giống mà các cặp đấu được xác định hoàn toàn bằng bốc thăm ngẫu nhiên. Trước Vòng 5 (vòng trước Tứ kết, Bán kết và Chung kết), các trận đấu kết thúc với kết quả hòa sẽ chỉ thi đấu lại một lần duy nhất.

6 vòng đấu đầu tiên được gọi là vòng loại, sẽ là bốc thăm cho các đội nhỏ theo khu vực để thi đấu với nhau. 6 vòng đấu tiếp theo được gọi là vòng chính, sẽ bốc thăm tất cả các đội để thi đấu với nhau.

Lịch bóng đá FA Cup – Vòng loại

Các câu lạc bộ tới từ 2 hạng đấu thấp nhất nước Anh (Cấp 9 và Cấp 10) sẽ khởi đầu Cúp FA từ Vòng sơ loại bổ sung. Các câu lạc bộ có cấp độ cao hơn sẽ bắt đầu thi đấu từ những vòng sau, với thời gian cụ thể như bảng dưới đây:

Vòng Câu lạc bộ bắt đầu tham dự Tháng thi đấu Số trận đấu
Vòng loại
Vòng sơ loại bổ sung Cấp 9 và 10 Tháng 8 184
Vòng sơ loại Cấp 8 160
Vòng 1 Cấp 7 Tháng 9 116
Vòng 2 Cấp 6 80
Vòng 3 Tháng 10 40
Vòng 4 Cấp 5 32
Vòng chính
Vòng 1 Cấp 3 và 4 Tháng 11 40
Vòng 2 Tháng 12 20
Vòng 3 Cấp 1 và 2 Tháng 1 32
Vòng 4 16
Vòng 5 Tháng 2 8
Tứ kết Tháng 3 4
Bán kết Tháng 4 2
Chung kết Tháng 5 1

Vòng loại được tổ chức theo khu vực để giảm chi phí đi lại cho các đội bóng nhỏ. Vòng 1 và 2 của Vòng chính trước đây cũng được chia thành khu vực phía Bắc và phía Nam, nhưng sau mùa giải 1997-1998 thì không áp dụng hình thức này nữa.

Trận Chung kết thường được tổ chức vào thứ Bảy sau khi mùa giải Premier League kết thúc vào tháng 5. Những mùa giải ngoại lệ duy nhất trong thời gian gần đây là mùa giải 1999-2000 (hầu hết các vòng được tổ chức sớm hơn một vài tuần so với bình thường để thử nghiệm), mùa giải 2010-2011 cùng 2012-2013 (trận Chung kết Cúp FA diễn ra trước khi mùa giải Premier League kết thúc để sân vận động Wembley sẵn sàng cho trận chung kết UEFA Champions League) và mùa giải 2011-2012 (để Anh có thời gian chuẩn bị cho Euro 2012).

Quy trình Bốc thăm các vòng tiếp theo

Quá trình bốc thăm cho Vòng sơ loại bổ sung, Vòng sơ loại và Vòng loại đầu tiên thường được tiến hành cùng một lúc. Sau đó, việc bốc thăm cho mỗi vòng tiếp theo sẽ được tiến hành ngay sau khi kết thúc vòng trước. Như vậy có nghĩa là nếu hòa và phải thi đấu lại, các câu lạc bộ sẽ thường biết trước đối thủ của mình nếu như được lọt vào vòng sau. Mùa này 2016/17, trận hòa cho vòng loại thứ nhất đã được rút ra vào một ngày sau đó như các vòng sau của mùa giải trước.

Quá trình bốc thăm cho các Vòng chính sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình, và thường diễn ra trực tiếp trên sóng ngay sau khi kết thúc một trong những trận đấu của vòng trước. Sự quan tâm của công chúng chỉ bắt đầu đổ dồn vào quá trình bốc thăm Vòng 3 của Vòng chính, vì khi đó sẽ bắt đầu có sự góp mặt của các câu lạc bộ từ giải Ngoại hạng và Hạng nhất.

Trường hợp có kết quả hòa

Trong các vòng đấu từ Vòng sơ loại bổ sung cho đến hết Vòng 4 của Vòng chính, các trận đấu có kết quả hòa sẽ được tổ chức thi đấu lại tại sân của đội khách và lịch thi đấu sẽ được ấn định sau. Nếu trận thi đấu lại đó vẫn kết thúc với kết quả hòa, hai đội sẽ bước vào thi đấu hai hiệp phụ, nếu vẫn tiếp tục hòa sẽ tiến hành loạt đá luân lưu.

Kể từ mùa giải 2016-2017, từ vòng Tứ kết trở đi, các trận đấu có kết quả hòa sẽ không tiến hành thi đấu lại mà giải quyết ngay bằng hiệp phụ và đá luân lưu. Từ mùa giải 2018-2019, thêm các trận đấu có kết quả hòa của Vòng 5 sẽ được giải quyết bằng hiệp phụ và đá luân lưu.

Trước mùa giải 1990-1991, các đội sẽ tiến hành đá lại không giới hạn số trận, cho đến khi nào có một đội chiến thắng thì thôi. Chính vì vậy, có những cặp đấu đã phải đá đến 6 trận mới có thể giải quyết thắng thua. Trong chiến dịch Cúp FA năm 1975, câu lạc bộ Fulham đã phải chơi tổng cộng 12 trận trong 6 vòng, và đây vẫn là kỷ lục về số trận đấu nhiều nhất mà một đội phải thi đấu để lọt vào trận Chung kết. Trước đây, các trận thi đấu lại thường được tổ chức vào khoảng 3-4 ngày sau đó, nhưng kể từ mùa giải 1991-1992, khoảng thời gian này cho Vòng chính được đổi thành ít nhất 10 ngày sau đó theo khuyến nghị của cảnh sát. Điều này đã dẫn đến việc áp dụng loạt sút luân lưu ngay, lần đầu tiên diễn ra là vào ngày 26 tháng 11 năm 1991, trong trận Rotherham United đánh bại Scunthorpe United.

Từ mùa giải 1980-1981 đến 1998-1999, các trận Bán kết sẽ bước vào hiệp phụ ngay nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức. Nếu tỷ số vẫn hòa nhau sau hiệp phụ, trận đấu sẽ được tiến hành thi đấu lại. Việc thi đấu lại trong các trận Bán kết đã bị hủy bỏ kể từ mùa giải 1999-2000. Trận Bán kết cuối cùng phải thi đấu lại là vào mùa giải 1998-1999, khi Manchester United đánh bại Arsenal 2-1 sau hiệp phụ. Trận đấu đầu tiên đã kết thúc với tỷ số hòa 0-0.

Trận Chung kết Cúp FA đầu tiên phải đi đến hiệp phụ mà vẫn phải thi đấu lại là trận Chung kết năm 1875, giữa Royal Engineers và Old Etonians. Trận đấu đầu tiên đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1 sau hai hiệp phụ, nhưng Royal Engineers đã giành chiến thắng 2-0 trong hai hiệp chính của trận thi đấu lại. Trận Chung kết cuối cùng được thi đấu lại là vào năm 1993, khi Arsenal và Sheffield Wednesday đã hòa nhau 1-1 ở trận đấu đầu tiên, sau đó Arsenal thắng 2-1 ở trận thi đấu lại sau hiệp phụ.

Trận Tứ kết cuối cùng phải thi đấu lại là giữa Manchester United và West Ham United ở mùa giải 2015-2016. Trận đấu ban đầu tại Old Trafford đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1, sau đó Manchester United đã giành chiến thắng trong trận thi đấu lại tại Boleyn Ground với tỷ số 2-1.

Trận đấu thuộc Vòng 5 cuối cùng phải thi đấu lại là cặp đấu giữa ​​Tottenham Hotspur và Rochdale ở mùa giải 2017-2018. Tottenham đã đánh bại đối thủ 6-1 trên sân nhà sau khi trận đấu đầu tiên đã kết thúc với tỷ số hòa 2-2.

Tìm hiểu về Chiếc cúp FA

Nhà vô địch FA Cup sẽ được nhận chiếc cup FA, tuy nhiên FA chỉ cho câu lạc bộ đó mượn. Theo quy định hiện hành (kể từ mùa giải 2015-2016), chiếc cúp phải được trả lại trước ngày 1 tháng 3 hoặc sớm hơn nếu được thông báo trước 7 ngày.

Chiếc cúp gồm có 3 phần là phần cúp, nắp và đế. Đã có hai phiên bản thiết kế và 5 chiếc cúp được sử dụng. Chiếc cúp ban đầu cao 18 inch và do Martin, Hall & Co sản xuất. Nó đã bị đánh cắp vào năm 1895 và không bao giờ tìm lại được, nên đã được thay thế bằng một bản sao giống hệt và được sử dụng cho đến năm 1910.

FA đã quyết định thay đổi thiết kế của chiếc cúp sau khi nhà vô địch Cúp FA năm 1909 là Manchester United đã tự tạo ra bản sao của riêng họ. Điều này khiến FA nhận ra rằng họ không sở hữu bản quyền của chiếc cúp. Thiết kế mới và lớn hơn này do Fattorini and Sons thực hiện và được sử dụng từ năm 1911. Để bảo tồn bản gốc này, từ năm 1992, nó đã được thay thế bằng một bản sao giống hệt. Tuy nhiên, chỉ sau hơn hai thập kỷ, bản sao này cũng phải được thay thế sau khi bị hao mòn và hư hỏng do qua tay quá nhiều người. Bản sao thứ ba này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2014, được chế tạo nặng hơn để chịu được việc bị nâng lên nhiều. Trong số 4 chiếc cúp còn sót lại, chỉ có bản sao năm 1895 được đưa vào sở hữu tư nhân.

Tên của đội vô địch sẽ được khắc trên dải bạc xung quanh phần đế ngay khi trận Chung kết kết thúc, để kịp thời gian cho buổi lễ trao cúp. Như vậy có nghĩa là người thợ khắc chỉ có 5 phút để thực hiện một công việc mà bình thường sẽ mất đến 20 phút, mặc dù có thể tiết kiệm thời gian bằng cách khắc trước năm vô địch trong suốt trận đấu và phác họa trước tên của hai câu lạc bộ trong trận Chung kết. Trong trận Chung kết, chiếc cúp được trang trí bằng những dải ruy băng có màu sắc của cả hai đội lọt vào Chung kết. Khi trận đấu kết thúc, dải ruy băng của đội thua cuộc sẽ được gỡ bỏ. Truyền thống buộc ruy băng được khởi đầu sau khi Tottenham Hotspur giành chiến thắng trong trận Chung kết Cúp FA năm 1901. Vợ của một giám đốc câu lạc bộ Tottenham đã quyết định buộc ruy băng màu xanh và trắng vào tay cầm của chiếc cúp. Theo truyền thống, tại trận Chung kết diễn ra ở sân Wembley, phần trao cúp được thực hiện tại khu riêng của khán đài. Đội trưởng sẽ dẫn đầu các đồng đội bước lên cầu thang để tới khu đó rồi đi xuống ở cầu thang phía bên kia. Khi các trận Chung kết được tổ chức ở Cardiff, phần trao cúp được thực hiện trên bục được đặt trên sân.

Phải đến năm 1882 thì truyền thống trao cúp ngay sau trận đấu mới được bắt đầu. Sau trận Chung kết FA Cup đầu tiên vào năm 1872, chiếc cúp không được trao ngay cho nhà vô địch là câu lạc bộ Wanderers mà phải chờ cho đến khi một buổi tiệc được tổ chức 4 tuần sau đó tại Nhà hàng Pall Mall ở London. Theo quy định ban đầu, câu lạc bộ nào 3 lần giành Cúp FA sẽ được giữ chiếc cúp vĩnh viễn nhưng sau đó đã được thay đổi.

Portsmouth là câu lạc bộ được giữ chiếc cúp trong thời gian dài nhất mà không bị gián đoạn, đó là 7 năm. Portsmouth đã đánh bại Wolverhampton Wanderers 4-1 trong trận Chung kết năm 1939 và được trao cúp. Tuy nhiên, do Chiến tranh Thế giới thứ 2 bùng nổ vào tháng 9 năm 1939, các cuộc tranh tài của Football League và Cup FA mùa giải 1939-1940 đã bị hủy bỏ trong suốt thời gian xảy ra chiến tranh. Vì thành phố Portsmouth là một mục tiêu quân sự chiến lược cho những cuộc ném bom của quân Đức nên chiếc cúp đã được đưa đến phía Bắc của Portsmouth, đến ngôi làng Lovedean lân cận ở Hampshire cách đó 10 dặm, và được đặt ở quán rượu có tên The Bird in Hand trong suốt 7 năm chiến tranh. Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, chiếc cúp đã được Portsmouth trao lại cho FA kịp lúc để trao trong trận Chung kết Cúp FA năm 1946.

Thiết kế ban đầu

Chiếc cúp đầu tiên được Martin, Hall & Co chế tạo với giá 20 bảng. Nó đã bị đánh cắp vào ngày 11 tháng 9 năm 1895 từ cửa sổ của một cửa hàng giày ở Birmingham thuộc về William Shillcock trong khi đang được câu lạc bộ Aston Villa giữ và không bao giờ được nhìn thấy nữa. Dù đã treo giải 10 bảng cho thông tin về thủ phạm nhưng vụ án này không bao giờ có thể phá được. FA đã phạt đội đang giữ chiếc cúp khi đó là Aston Villa 25 bảng để làm chiếc khác thay thế.

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 18

Phiên bản trước đây của chiếc cúp FA

Sau khi chiếc Cup FA được thiết kế lại, bản sao năm 1895 đã trở nên lỗi thời và được trao cho chủ tịch của FA là ông Lord Kinnaird vào năm 1911. Ông qua đời vào năm 1923 và gia đình ông đã giữ nó cho đến khi đưa ra đấu giá vào năm 2005. Nó được bán vào ngày 19 tháng 5 năm 2005 với giá 420.000 bảng. Người đấu giá thành công là ông David Gold, đồng chủ tịch của Thành phố Birmingham khi đó. Ông Gold đã trao chiếc cúp cho Bảo tàng bóng đá quốc gia tại Preston vào ngày 20 tháng 4 năm 2006 để trưng bày.

Thiết kế hiện tại

Chiếc cúp được thiết kế lại lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1911, với kích thước lớn hơn (chiều cao là 61,5 cm), do Fattorini & Sons thiết kế và chế tạo.

Bản sao năm 1992 do Toye, Kenning & Spencer chế tạo. Một bản sao của chiếc cúp này cũng được sản xuất để đề phòng trường hợp có điều gì xảy ra với chiếc cúp chính.

Bản sao năm 2014 do Thomas Lyte chế tạo, được làm thủ công bằng bạc 925 trong hơn 250 giờ. Việc tăng trọng lượng để có độ bền cao hơn đã khiến chiếc cúp này giờ đây nặng 6,3 kg.

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 19

Cúp FA phiên bản hiện tại

Quyền lợi khi tham gia giải bóng đá Cúp FA

Nhà vô địch của FA Cup không chỉ được nhận tiền thưởng, cúp và huy chương mà sẽ còn được tham dự cả các giải đấu kế tiếp có liên quan.

Tiền thưởng vô địch FA Cup

Tùy vào số vòng một câu lạc bộ thi đấu mà số tiền họ nhận được sẽ khác nhau, càng lọt vào sâu thì mức tiền sẽ càng cao hơn. Như vậy, đội vô địch sẽ nhận được tổng cộng số tiền dành cho đội chiến thắng qua các vòng mà họ tham dự.

Dưới đây là danh sách mức thưởng của Cúp FA được áp dụng trong năm gần nhất (mùa giải 2019-2020):

Vòng đấu Đội thắng Đội thua
Vòng sơ loại bổ sung 2.250 bảng 750 bảng
Vòng sơ loại 2.890 bảng 960 bảng
Vòng loại thứ 1 4.500 bảng 1.500 bảng
Vòng loại thứ 2 6.750 bảng 2.250 bảng
Vòng loại thứ 3 11.250 bảng 3.750 bảng
Vòng loại thứ 4 18.750 bảng 6.250 bảng
Vòng 1 36.000 bảng
Vòng 2 54.000 bảng
Vòng 3 135.000 bảng
Vòng 4 180.000 bảng
Vòng 5 360.000 bảng
Tứ kết 720.000 bảng
Bán kết 1.800.000 bảng 900.000 bảng
Trận Chung kết 3.600.000 bảng 1.800.000 bảng

Huy chương Cup FA

Hai câu lạc bộ lọt vào trận Chung kết bóng đá Cup FA sẽ được nhận 40 huy chương để phân chia cho các cầu thủ, huấn luyện viên và quan chức của đội bóng.

Các giải được tham dự kế tiếp

Cúp FA không phải là giải đấu độc lập mà chức vô địch của nó còn có thể trở thành điều kiện để một đội bóng được quyền thi đấu tại các giải đấu khác.

Cúp Châu Âu

Câu lạc bộ giành được chức vô địch Cúp FA sẽ được quyền tham dự UEFA Europa League (trước đây gọi là Cúp UEFA, hay còn được gọi là Cúp C2 Châu Âu). Quyền này được áp dụng cả khi đội bóng đó bị xuống hạng hay không phải là đội bóng đang chơi ở hạng đấu cao nhất.

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 20

Đội vô địch Cúp FA sẽ giành được một suất tham dự Europa League

Trong quá khứ, nếu đội vô địch Cup FA đã đủ điều kiện tham dự Champions League hoặc Europa League mùa sau thông qua Premier League hoặc thành tích ở Châu Âu của mình thì đội á quân sẽ được tham dự Cúp UEFA (lấy điều kiện của đội vô địch Cúp Liên đoàn) và đội vô địch Cúp Liên đoàn sẽ được dự Cúp UEFA bằng cách lấy điều kiện của thứ hạng trong Premier League.

Đội vô địch sẽ được tham gia Europa League từ vòng bảng chứ không phải thi đấu vòng loại. Đội á quân nếu không đủ điều kiện dự Cúp Châu Âu thông qua Premier League, thì sẽ phải thi đấu trận play-off hoặc từ vòng đấu loại thứ 3. Tuy nhiên, từ mùa giải UEFA Europa League 2015, UEFA không cho phép đội á quân đủ điều kiện tham dự Europa League thông qua giải đấu này nữa. Nếu đội vô địch Cúp FA đã đủ điều kiện dự Cúp Châu Âu thông qua vị trí tại Premier League thì suất dự Cúp Châu Âu theo điều kiện của FA Cup sẽ được trao cho đội bóng chưa đủ điều kiện có hạng cao nhất tại Premier League.

FA Community Shield

Đội vô địch sẽ được tham gia trận Siêu cúp Anh (FA Community Shield) diễn ra vào trước mỗi một mùa giải mới. Đối thủ của họ sẽ là đội vô địch Premier League mùa bóng đó.

Nếu đội vô địch cũng vô địch luôn cả Premier League thì trận Siêu cúp sẽ diễn ra giữa đội vô địch Cúp FA và đội á quân Premier League.

GỢI Ý

Không chỉ yêu thích bóng đá, bạn hầu như không bỏ sót bất kì trận đấu nào mà đội bóng yêu thích của bạn tham gia thì chắc chắn bạn là một fan trung thành của trái bóng tròn. Bên cạnh đó bạn còn đam mê với cá độ. Hãy tìm hiểu ngay TOP TRANG CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ UY TÍN NHẤT VIỆT NAM!

Thống kê giải bóng đá FA Cúp tất cả các năm

Trải qua quá trình ra đời và phát triển được gần 150 năm, Cup FA cũng đã có được những con số thống kê ấn tượng.

Thống kê trận Chung kết

Dưới đây là những con số thống kê ấn tượng liên quan đến các trận Chung kết của các câu lạc bộ cũng như các cầu thủ và huấn luyện viên.

Theo Đội

Dưới đây là các con số thống kê của các câu lạc bộ trong trận Chung kết Cúp FA:

Nội dung Chi tiết Câu lạc bộ và năm thi đấu
Thắng nhiều nhất 13 lần Arsenal (1930, 1936, 1950, 1971, 1979, 1993, 1998, 2002, 2003, 2005, 2014, 2015, 2017)
Thắng liên tiếp nhiều nhất 3 lần Wanderers (1876, 1877, 1878)

Blackburn Rovers (1884, 1885, 1886)

Số lần tham dự nhiều nhất 20 lần Arsenal (1927, 1930, 1932, 1936, 1950, 1952, 1971, 1972, 1978, 1979, 1980, 1993, 1998, 2001, 2002, 2003, 2005, 2014, 2015, 2017)

Manchester United (1909, 1948, 1957, 1958, 1963, 1976, 1977, 1979, 1983, 1985, 1990, 1994, 1995, 1996, 1999, 2004, 2005, 2007, 2016, 2018)

Số năm giữ chức vô địch dài nhất 7 năm Portsmouth F.C., (1939-1946)
Số lần tham dự nhiều nhất mà chưa từng thắng 4 lần Leicester City (1949, 1961, 1963, 1969)
Số lần tham dự nhiều nhất mà chưa từng thua 5 lần Wanderers (1872, 1873, 1876, 1877, 1878)
Số lần tham dự nhiều nhất mà không thua (liền mạch) 7 lần Tottenham Hotspur (1901, 1921, 1961, 1962, 1967, 1981, 1982)
Thời gian dài nhất giữa 2 lần chiến thắng 69 năm Portsmouth (1939-2008)
Thắng đậm nhất 6 bàn Bury 6-0 Derby County (1903)

Manchester City 6-0 Watford (2019)

Có nhiều bàn thắng nhất 7 bàn Blackburn Rovers 6-1 Sheffield Wednesday (1890)

Blackpool 4-3 Bolton Wanderers (1953)

Đội thua ghi nhiều bàn nhất 3 bàn Bolton Wanderers 3-4 Blackpool (1953)

West Ham United 3-3 Liverpool và thua luân lưu (2006)

Thua nhiều nhất 8 lần Everton (1893, 1897, 1907, 1968, 1985, 1986, 1989, 2009)

Manchester United (1957, 1958, 1976, 1979, 1995, 2005, 2007, 2018)

Cá nhân

Dưới đây là các con số thống kê của các cá nhân trong trận Chung kết Cúp FA:

Nội dung Chi tiết Cá nhân

Câu lạc bộ và năm thi đấu

Cầu thủ thắng nhiều nhất 7 lần Ashley Cole (Arsenal) (2002, 2003, 2005) và (Chelsea) (2007, 2009, 2010, 2012)
Huấn luyện viên thắng nhiều nhất 7 lần Arsène Wenger (Arsenal) (1998, 2002, 2003, 2005, 2014, 2015, 2017)
Tham dự nhiều nhất 9 lần Arthur Kinnaird (Wanderers) (1873, 1876, 1877, 1878) và (Old Etonians) (1875, 1879, 1881, 1882, 1883)
Ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận 3 bàn Billy Townley (Blackburn Rovers) (1890)

James Logan (Notts County) (1894)

Stan Mortensen (Blackpool) (1953)

Ghi nhiều bàn thắng nhất trong mọi trận 5 bàn Ian Rush (Liverpool) (2 bàn vào năm 1986, 2 bàn vào năm 1989, 1 bàn vào năm 1992)
Ghi bàn trong nhiều trận nhất 4 trận Didier Drogba (Chelsea) (mỗi năm sau ghi 1 bàn: 2007, 2009, 2010, 2012)
Cầu thủ trẻ nhất ra sân 17 tuổi 119 ngày Curtis Weston (Millwall) (2004)
Cầu thủ trẻ nhất ghi bàn 18 tuổi 19 ngày Norman Whiteside (Manchester United) (1983)
Cầu thủ già nhất ra sân 41 tuổi 257 ngày Billy Hampson (Newcastle United) (1924)

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 21

“Pháo thủ” Arsenal đang là đội bóng có nhiều chức vô địch Cúp FA nhất

Thống kê Các vòng thi đấu

Dưới đây là những con số thống kê ấn tượng liên quan đến mọi vòng đấu của Cup FA:

Nội dung Chi tiết Đối tượng và thời gian
Chiến thắng đậm nhất 26 bàn Preston North End 26-0 Hyde (Vòng 1, ngày 15 tháng 10 năm 1887)
Chiến thắng sân khách đậm nhất 14 bàn Clapton 0-14 Nottingham Forest (Vòng 1, ngày 17 tháng 1 năm 1891)
Số lượng khán giả đông nhất tại sân Wembley 126.047 người Bolton Wanderers gặp West Ham United, ngày 28 tháng 4 năm 1923)
Số câu lạc bộ tham dự nhiều nhất 763 đội Mùa giải 2011-2012
Thời gian hòa lâu nhất 660 phút (tổng cộng 6 trận) Oxford City gặp Alvechurch (Vòng loại thứ 4, tháng 11 năm 1971, Alvechurch thắng 1-0 ở trận thứ 6)
Màn đá luân lưu kéo dài nhất Mỗi đội 20 quả Tunbridge Wells gặp Littlehampton Town (trận đá lại Vòng sơ loại, ngày 31 tháng 8 năm 2005, Tunbridge Wells thắng 16-15)
Số vòng thi đấu nhiều nhất trong một mùa 9 vòng Brighton & Hove Albion (mùa giải 1932-1933)

New Brighton (mùa giải 1956-1957)

Blyth Spartans (mùa giải 1977-1978)

Harlow Town (mùa giải 1979-1980)

Số trận thi đấu nhiều nhất trong một mùa 13 trận Bideford (mùa giải 1973-1974)
Bàn thắng ghi sớm nhất Giây thứ 4 Gareth Morris (cho Ashton United trong trận gặp Skelmersdale United, Vòng loại đầu tiên, ngày 17 tháng 9 năm 2001)
Số trận bất bại dài nhất 22 trận Blackburn Rovers (1884 đến 1886)
Số trận bất bại dài nhất (không tính thua luân lưu) 29 trận Chelsea
Hattrick nhanh nhất 2 phút 20 giây Andy Locke (cho Nantwich Town trong trận gặp Droylsden, Vòng sơ loại, tháng 8 năm 1995)
Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất 50 bàn Harry Cursham (cho Notts County trong 12 giải đấu từ mùa 1877-1878 đến 1888-1889)
Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất một mùa 19 bàn Jimmy Ross (cho Preston North End, mùa giải 1887-1888)
Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận 9 bàn Ted MacDougall (cho AFC Bournemouth trong trận thắng Margate 11-0, Vòng 1, ngày 20 tháng 11 năm 1971)
Cầu thủ trẻ nhất ra sân 15 tuổi 88 ngày Andy Awford (cho Worcester City trong trận gặp Boreham Wood, Vòng loại thứ 3, ngày 10 tháng 10 năm 1987)
Cầu thủ trẻ nhất ghi bàn 16 tuổi 25 ngày Sean Cato (cho Barrow Town trong trận gặp Rothwell Town, Vòng sơ loại, ngày 3 tháng 9 năm 2011)
Cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại Vòng chính 16 tuổi 66 ngày George Williams, (cho Milton Keynes Dons trong trận gặp Nantwich Town, Vòng 1, ngày 12 tháng 11 năm 2011)

Danh sách các câu lạc bộ đã vô địch Cup FA

Dưới đây là danh sách các câu lạc bộ đã từng giành chức vô địch Cúp FA:

Câu lạc bộ Số lần Lần đầu tiên Lần cuối cùng
Arsenal 13 1930 2017
Manchester United 12 1909 2016
Tottenham Hotspur 8 1901 1991
Chelsea 8 1970 2018
Liverpool 7 1965 2006
Aston Villa 7 1887 1957
Newcastle United 6 1910 1955
Manchester City 6 1904 2019
Blackburn Rovers 6 1884 1928
West Bromwich Albion 5 1888 1968
Wanderers 5 1872 1878
Everton 5 1906 1995
Wolverhampton Wanderers 4 1893 1960
Sheffield United 4 1899 1925
Bolton Wanderers 4 1923 1958
West Ham United 3 1964 1980
Sheffield Wednesday 3 1896 1935
Sunderland 2 1937 1973
Preston North End 2 1889 1938
Portsmouth 2 1939 2008
Old Etonians 2 1879 1882
Nottingham Forest 2 1898 1959
Bury 2 1900 1903
Wimbledon 1 1988 1988
Wigan Athletic 1 2013 2013
Southampton 1 1976 1976
Royal Engineers 1 1875 1875
Oxford University 1 1874 1874
Old Carthusians 1 1881 1881
Notts County 1 1894 1894
Leeds United 1 1972 1972
Ipswich Town 1 1978 1978
Huddersfield Town 1 1922 1922
Derby County 1 1946 1946
Coventry City 1 1987 1987
Clapham Rovers 1 1880 1880
Charlton Athletic 1 1947 1947
Cardiff City 1 1927 1927
Burnley 1 1914 1914
Bradford City 1 1911 1911
Blackpool 1 1953 1953
Blackburn Olympic 1 1883 1883
Barnsley 1 1912 1912

Các đội vô địch FA Cup liên tiếp

Cho tới nay, đã có 4 câu lạc bộ từng có hơn một lần bảo vệ thành công chức vô địch Cúp FA.

Câu lạc bộ Năm
Wanderers 1872, 1873 và 1876, 1877, 1878
Blackburn Rovers 1884, 1885, 1886 và 1890, 1891
Tottenham Hotspurs 1961, 1962 và 1981, 1982
Arsenal 2002, 2003 và 2014, 2015

Danh sách các HLV vô địch Cup FA

Dưới đây là danh sách các huấn luyện viên từng giành được nhiều chức vô địch Cúp FA nhất:

>> Đừng bỏ qua những thông tin bóng đá mới cập nhật trong Blog thể thao của chúng tôi <<

Hạng Huấn luyện viên Số lần Câu lạc bộ dẫn dắt Năm chiến thắng
1 Arsène Wenger 7 Arsenal 1998, 2002, 2003, 2005, 2014, 2015, 2017
2 George Ramsay 6 Aston Villa 1887, 1895, 1897, 1905, 1913, 1920
3 Alex Ferguson 5 Manchester United 1990, 1994, 1996, 1999, 2004
4 John Nicholson 4 Sheffield United 1899, 1902, 1915, 1925
5 James Fielding 3 Blackburn Rovers 1884, 1885, 1886
= Charles Foweraker 3 Bolton Wanderers 1923, 1926, 1929
= Bill Nicholson 3 Tottenham Hotspur 1961, 1962, 1967
6 Thomas Mitchell 2 Blackburn Rovers 1890, 1891
= Jack Addenbrooke 2 Wolverhampton Wanderers 1893, 1908
= Arthur Dickinson 2 The Wednesday 1896, 1907
= H. Hamer 2 Bury 1900, 1903
= Frank Watt 2 Newcastle United 1910, 1924
= Herbert Chapman 2 Huddersfield Town, Arsenal 1922, 1930
= Billy Walker 2 Sheffield Wednesday, Nottingham Forest 1935, 1959
= Matt Busby 2 Manchester United 1948, 1963
= Stan Cullis 2 Wolverhampton Wanderers 1949, 1960
= Bill Shankly 2 Liverpool 1965, 1974
= John Lyall 2 West Ham United 1975, 1980
= Keith Burkinshaw 2 Tottenham Hotspur 1981, 1982
 

=

Ron Atkinson 2 Manchester United 1983, 1985
= Kenny Dalglish 2 Liverpool 1986, 1989

Tìm hiểu thông tin về Cup FA (The Emirates FA Cup) chi tiết nhất 22

Giáo sư Arsène Wenger vẫn là nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử Cúp FA

Với những thông tin từ bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được Cup FA là gì cũng những thông tin thú vị xung quanh giải đấu lâu đời nhất thế giới này. Hãy cùng tiếp tục theo dõi Congdongfifa.com để có được thêm nhiều thông tin về bóng đá nói chung và bóng đá Anh nói riêng!

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem