Từ một kỳ thủ vô danh, Đặng Hữu Trang đã xuất sắc giành Giải Vô địch cờ tướng toàn quốc 2017 và trở thành Kỳ Vương thứ 11 của Việt Nam. Vậy ông là ai? Bạn biết gì về Đặng Hữu Trang và hành trình trở thành kỳ vương thứ 11 của Việt Nam. Hãy cùng theo chân Congdongfifa.com tìm hiểu những thông tin thú về kỳ thủ lừng danh này.

Sự nghiệp của Đặng Hữu Trang

Đặng Hữu Trang (sinh 28 tháng 10 năm 1990 tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) là một kỳ thủ cờ tướng nổi tiếng Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về hành trình trở thành Kỳ Vương của chàng trai trẻ tuổi này nhé.

Gác lại tấm bằng cử nhân Học viện Ngân hàng

Từ nhỏ Đặng Hữu Trang đã tỏ ra yêu thích cờ tướng, nhưng anh chưa từng đi học qua các lớp dạy bài bản nào. Mãi cho đến khi thi đậu Học viện Ngân hàng, anh mới có cơ hội tìm đến các thầy để thọ giáo. Chàng trai trẻ này đã tím đến thầy Vũ Hữu Cường để theo đuổi đam mê cờ tướng của mình. Chỉ sau một năm theo thầy Cường, Đặng Hữu Trang đã nhanh chóng gặp hái được những thành công đầu tiên.

Năm 2010 anh đạt giải Cờ tướng đồng đội toàn quốc. Đến năm 2011, một lần nữa anh xuất sắc giành tấm vé tham dự giải vô địch cá nhân toàn quốc. Nhờ hai cuộc thi nay đã giúp anh được cọ xát với các cờ tưởng giỏi trong nước. Đó là nguồn động lực để anh nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp.

dang huu trang da gianh duoc rat nhieu danh hieu trong su nghiep cua minh
Đặng Hữu Trang đã giành được rất nhiều danh hiệu trong sự nghiệp của mình

Năm 2012 khi tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, anh đã tìm được một công việc ổn định ở Ngân hàng An Bình. Thế nhưng niềm đam mê cờ tưởng trong anh, đã thôi thúc Đặng Hữu Trang thực hiện một quyết định liều lĩnh. Đó là chuyển vào TP Hồ Chí Minh rèn luyện kỳ nghệ. Sau đó, khoác áo của đội tuyển cờ tướng tỉnh Bình Phước.

Hành trình trở thành “Kỳ vương”

Kể từ khi Đặng Hữu Trang tham gia đội tuyển cờ tướng, người hâm mộ thấy anh xuất hiện nhiều hơn trên đài truyền hình TP HCM. Anh không ngững nỗ lực tìm kiếm cơ hội để cọ xót với các kỳ thủ hàng đầu Việt Nam và nghiên cứu tài liệu nâng cao kỳ nghệ.

Mọi cố gắng, nỗ lực nhiều như vậy nhưng dường như may mắn vẫn không mỉm cười với anh. Khi bắt đầu vào các trận tranh tài chính thức anh lại không giành được giải thưởng cao.

Có những lần nản chí, anh cũng đã từng nghĩ đến chuyện trở lại quê và tìm kiếm công việc đúng với chuyên môn được đào tạo. Nhưng một lần nữa đam mê đã giữ anh ở lại với cờ tướng.

Tại Giải Vô địch quốc gia 2017, Đặng Hữu Trang đã thắng đương kim vô địch Lại Lý Huynh và cựu vô địch Trềnh A Sáng. Kết thúc 11 vòng đấu anh đạt 8,5 điểm hơn người xếp thứ hai là Lại Lý Huynh 1 điểm và vô địch sớm 1 vòng . Đây là chức vô địch quốc gia đầu tiên của Đặng Hữu Trang sở hữu. Anh cũng trở thành kỳ vương thứ 11 của Việt Nam (kể từ năm 1992).

hanh trinh tro thanh ky vuong cua dang huu trang rat kho khan
Hành trình trở thành kỳ vương của Đặng Hữu Trang rất khó khăn

Những trận đấu hay nhất của Đặng Hữu Trang

Để đạt được vị trí nhà vô địch cờ tường năm 2017, anh đã phải trải qua rất nhiều trận đấu. Trong đó, hai trận đấu với Lại Lý Huynh và Trềnh A Sáng đã giúp anh đạt được thành công đó.

Trận đấu với Lại Lý Huynh

Trận đấu là bước ngoặt quan trọng cho cuộc đua trở thành nhà của Đặng Hữu Trang là ở vòng đấu thứ 5. Tại đây, anh phải đối mặt với Lại Lý Huynh người từng giành được cúp vô địch Giáp Liên Tái (Trung Quốc) và hạng nhì giải đấu cực kỳ danh giá của cờ tướng thế giới là Hàn Tín Bôi 2016.

Nhiều lúc đó nghĩ rằng kỳ thủ “vô danh” như Đặng Hữu Trang sẽ nhanh chóng thua cuộc trước Lại Lý Huynh. Tuy nhiên, Lại Lý Huynh đã không thể vượt qua 1 điểm khi còn một vòng đấu. Cuối cùng, chàng trai trẻ Hữu Trang đã giành được chức vô địch thứ 12 rong lịch sử (kể từ khi giải quốc gia được tổ chức lần đầu năm 1992). Đây chính là bàn đạp giúp anh thực hiện giấc mơ chinh phục tiến tới đấu trường quốc tế.

dang huu trang da tham gia rat nhieu cac giai dau lon trong va ngoai nuoc
Đặng Hữu Trang đã tham gia rất nhiều các giải đấu lớn trong và ngoài nước

Trận đấu với Trềnh A Sáng

Đặng Hữu Trang gặp cựu vô địch 2015 Trềnh A Sáng ở ván 4 trong Giải Vô địch quốc gia 2017. Trận đấu này kết thúc khá nhanh chóng khi, Hữu Trang giành trọn vẹn 1 điểm. Nhờ thắng ở Trềnh A Sáng, mà anh đã có co hội bước vào tranh tài cùng với nhà đương kim vô địch Lại Lý Huynh.

Tiến ra đấu trường thế giới

Sau khi giành Giải Vô địch quốc gia 2017, Đặng Hữu Trang phải trải qua vòng tuyển chọn do ban huấn luyện quốc gia lựa chọn. Sau khi trải qua 2 vòng tuyển chọn gắt gao, anh đã xuất sắc giành tấm vé trở thành đại điện của Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới. Trong đội tuyển còn có sự góp mặt của Nguyễn Minh Nhật Quang (TP. Hồ Chí Minh).

Nếu trước kia anh an phận với công việc ở ngân hàng, chắc có sẽ không có Đặng Hữu Trang của ngày hôm nay. Hy vọng với niềm đam mê cờ tướng, sẽ giúp cho anh ngày một gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa. Đừng quên thường xuyên theo dõi Congdongfifa.com để biết thêm các câu chuyện vô cùng thú vị về những kỳ thủ nổi tiếng của Việt Nam