Close sidebar

Euro – Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 1

Cũng giống như World Cup, giải vô địch Euro cũng là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số các bạn độc giả chưa hiểu tường tận những thông tin liên quan tới giải đấu này. Hôm nay, trong bài viết dưới đây Congdongfifa chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về giải Euro, để có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá hấp dẫn này.

Giải Euro là gì? Euro mấy năm 1 lần?

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 14

Chiếc Cúp vô đich Euro mang tên người có công sáng lập giải Henri Delaunay

Euro là giải thi đấu bóng đá dành cho các đội tuyển quốc gia đến từ Châu Âu và được Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA quản lý. Giải đấu được tổ chức với mục đích xen kẽ vào giữa giai đoạn giữa các kỳ vô địch thế giới World Cup, tạo điều kiện cho các đội bóng tại khu vực Châu Âu được cạnh tranh. Cũng giống như giải đấu vô địch thế giới World Cup, Euro được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Đối với những người hâm mộ bóng đá trên thế giới, đây là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới tại cấp độ đội tuyển quốc gia.

>> Các giải bóng đá trên thế giới – Sân khấu cho những đôi chân tỏa sáng <<

Giải bóng đá Euro cùng những cột mốc lịch sử

Giải bóng đá Euro ngày nay được khai sinh từ ý tưởng đề xuất của cựu tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delaunay năm 1927. Tuy nhiên, đến năm 1957 tròn đúng 30 năm ngày mất của ông Delaunay, ý tưởng của ông mới được Liên đoàn bóng đá Châu Âu lên kế hoạch thực hiện. Vào năm 1960, giải đấu Euro đầu tiên đã được chính thức khai mạc và để tưởng nhớ tới người có công khai sinh ra giải đấu, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã quyết định đặt tên chiếc Cup vô địch là Cúp Henri Delaunay.

Euro giai đoạn đầu (1960 – 1964)

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 15

Hình ảnh các cầu thủ và ban lãnh đạo đội tuyển Tây Ban Nha ăn mừng chiến thắng năm 1964

Tại 2 giải đấu đầu tiên trong lịch sử các vòng chung kết Euro, các trận đấu được tổ chức theo thể thức đấu loại trực tiếp với hai lượt trận đi và về. Sau khi chọn được 4 đội mạnh nhất lọt vào bán kết, các đội bóng này sẽ thi đấu vòng chung kết được tổ chức tại một trong bốn nước có các đội bóng trên. Hai đội bóng vô địch tại hai giải đấu đầu tiên này lần lượt là đội tuyển Xô Viết và Tây Ban Nha. Đặc biệt, đội tuyển Tây Ban Nha năm 1960 đã rút khỏi giải đấu do nhà độc tài Franco không muốn đội tuyển quốc gia đấu với đội tuyển Xô Viết. Tuy nhiên, tại kỳ Euro 1964 ông lại chấp thuận và đội tuyển “Xứ Sở Bò Tót” đã giành được chức vô địch.

Euro 1968 – Giải đấu duy nhất có 2 trận chung kết

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 16

Với đội tuyển Italia, chức vô địch năm 1968 vẫn là chiến công duy nhất của đội bóng tại giải Euro

Khác với hai kỳ Euro trước đó, tại kỳ Euro năm 1968 được tổ chức tại Italia giải đấu đã được thay đổi về thể thức thi đấu khi các đội bóng tham dự được chia bảng và thi đấu theo vòng tròn tính điểm. Đặc biệt, tại kỳ Euro này cũng ghi nhận một sự kiện đặc biệt khác khi đây là kỳ Euro duy nhất có hai trận chung kết được tổ chức. Sau trận thi đấu lại, đội bóng nước chủ nhà là đội tuyển Italia đã giành được chức vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Nam Tư. Đây cũng là chức vô địch duy nhất của đội tuyển Italia tại các kỳ Euro cho tới nay.

Euro 1976 – Giải đấu cuối cùng vòng chung kết chỉ có bốn đội bóng

Tại vòng chung kết Euro lần thứ 5 diễn ra vào năm 1976, đây là một kỳ Euro đi vào lịch sử của giải đấu. Đây chính là vòng chung kết Euro cuối cùng áp dụng theo thể thức cũ khi đội bóng nước chủ nhà sẽ phải tham thi đấu vòng loại, và vòng chung kết chỉ có duy nhất 4 đội bóng. Kể từ vòng chung kết Euro diễn ra vào 4 năm sau đó, giải đấu sẽ được tăng gấp đôi số đội tại vòng chung kết thành 8 đội bóng. Trong 8 đội bóng tham dự Euro 1980 tiếp theo sẽ bao gồm 7 đội vượt qua vòng loại và đội bóng nước chủ nhà.

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 17

Hình ảnh các cầu thủ đội tuyển Tiệp Khắc vô địch Euro 1976

Đặc biệt, kể từ giải Euro năm 1976, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã áp dụng thể thức đá hiệp phụ và sút luân lưu 11m để phân định thắng thua. Tại trận chung kết Euro 1976 giữa đội tuyển Tiệp Khắc và đội đương kim vô địch lúc đó là Tây Đức, trận đấu phải giải quyết trên chấm đá phạt đền sau hai hiệp chính và hai hiệp phụ bất phân thắng bại. Đây là một trận đấu lịch sử, vì đây là trận đấu quốc tế đầu tiên trên thế giới được áp dụng loạt đá phạt đền để phân định thắng thua. Trận đấu chung kết lịch sử nên cũng có một kết thúc lịch sử khi người sút quả phạt đền quyết định chiến thắng cho đội tuyển Tiệp Khắc là Antonin Panenka đã thực hiện một cú đá phạt đền đặc biệt bằng cách sục bóng. Chính cách đá phạt đền này của ông đã khai sinh ra một kỹ thuật sút phạt đền mới mang tên ông, và đến nay vẫn được nhiều cầu thủ áp dụng.

>> World Cup mấy năm 1 lần? Những thông tin thú vị về World Cup ít ai biết <<

Euro 1996 – Giải đấu đầu tiên có 16 đội tham dự

Vòng chung kết Euro lần thứ 10 được tổ chức tại Anh năm 1996 được ghi nhận là một giải đấu lịch sử. Đây là kỳ Euro đầu tiên Liên đoàn bóng đá Châu Âu tăng số đội bóng tham dự giải lên thành 16 đội. Việc tăng số đội tham dự có mục đích tăng sự hấp dẫn trong vòng chung kết Euro, cũng như tạo điều kiện cho nhiều đội bóng có thêm cơ hội tham dự giải đấu lớn nhất Châu Lục. Ngoài ra, do giải đấu vô địch thế giới World Cup cũng đã tăng số đội tham dự giải, vậy nên đây cũng là một lý do khiến UEFA tăng số đội bóng tham dự vòng chung kết thành 16 đội.

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 18

Bằng lối chơi lì lợm và thực dụng, đội tuyển Đức đã lên ngôi vô địch giải Euro lần thứ ba năm 1996

Giải đấu Euro năm 1996 cũng được ghi nhận là một giải đấu lịch sử trên một khía cạnh khác. Đội bóng đăng quang ngôi vô địch Châu Âu năm 1996 là đội tuyển quốc gia Đức. Sau khi kết thúc trận chung kết với thắng lợi 2-1 bằng bàn thắng vàng của Oliver Bierhoff, “Cỗ xe tăng Đức” đã chính thức trở thành đội bóng có số lần vô địch giải Euro nhiều nhất với 3 lần đăng quang.

Euro 2016 – Giải đấu đầu tiên có 24 đội tham dự

Euro 2016 chính là giải đấu vô địch dành cho các đội tuyển tại Châu Âu gần nhất. Cũng giống với giải đấu diễn ra trước đó 20 năm, giải đấu diễn ra năm 2016 là vòng chung kết Euro đầu tiên có 24 đội bóng tham dự giải. Đặc biệt, tại Euro 2016 Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã áp dụng thêm một điều lệ mới cho vòng bảng. Bên cạnh hai đội bóng đứng đầu mỗi bảng đấu, UEFA tăng cường thêm bốn suất thi đấu trong vòng loại trực tiếp cho các đội bóng xếp thứ 3 tại một bảng bất kỳ có thành tích thi đấu tốt nhất.

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 19

Hình ảnh nhà đương kim vô địch Euro hiện nay, đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha

Đặc biệt, nhờ chính thêm điều lệ bổ sung đã gián tiếp giúp đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha lên ngôi vô địch. Bởi lẽ, Selecao Châu Âu năm đó chính là đội bóng xếp thứ ba có thành tích tốt nhất được vào vòng loại trực tiếp. Bên cạnh đó, với chiếc cúp vô địch Euro năm 2016, đây là danh hiệu đầu tiên của đội tuyển Bồ Đào Nha tại các giải đấu quốc tế.

Thông tin về giải Euro 2020

Do sự phát triển của dịch bệnh toàn cầu Covid-19 lây lan nhanh từ giai đoạn đầu năm 2020, Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã lùi lại thời gian khai mạc giải vô địch sang mùa hè năm 2021. Đặc biệt, đây là giải đấu kỷ niệm 60 năm giải đấu được ra đời. Do đó, tại giải đấu lần này sẽ không có đội bóng chủ nhà cố định như các giải đấu trước đó. Thay vào đó, các trận đấu sẽ được diễn ra tại 12 thành phố tại 12 quốc gia ở Châu Âu.

Dự kiến, giải đấu vô địch Châu Âu Euro 2020 sẽ được diễn ra trong vòng 1 tháng từ ngày 11 tháng 6 tới ngày 11 tháng tháng 7 năm 2021. Các trận đấu sẽ được diễn ra tại các địa điểm đã được Liên đoàn bóng đá Châu Âu chỉ định lần cuối vào 7 tháng 12 năm 2017. Bên cạnh đó, cũng giống với giải đấu năm 2016, Euro 2020 có sự góp mặt của 24 đội bóng xuất sắc nhất của khu vực Châu Âu. Không kém gì World Cup, giải đấu này nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ do có sự hiện diện của rất nhiều nền bóng đá mạnh tại Châu Âu.

Điều kiện tham dự giải Euro 2020

Để đủ điều kiện tham dự vòng chung kết Euro 2020, các đội tuyển bóng đá tại Châu Âu có 2 con đường được chọn để vượt qua thử thách. Các đội bóng muốn tham dự vòng chung kết Euro 2020 đều bắt buộc phải vượt qua vòng loại gồm 10 bảng đấu dành cho 55 đội bóng trên khắp Châu Âu. Mỗi bảng đấu tại vòng loại sẽ có 5 hoặc 6 đội.

Sau khi kết thúc vòng loại, 2 đội bóng đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ có suất vào thẳng vòng chung kết Euro 2020. Tuy nhiên, khác với các giải trước suất tham dự các trận đấu play-off không thuộc về các đội bóng xếp thứ 3 tại vòng loại nữa. Các suất còn lại được chọn để tham dự vòng chung kết Euro sẽ tới từ giải đấu UEFA Nations League. Cụ thể, 4 tấm vé cuối cùng tham dự Euro 2020 sẽ được phân định qua loạt play-off giữa 16 đội bóng của giải đấu này.

Các đội bóng nổi bật tại giải Euro 2020

Tại giải Euro 2020 hiện nay đã phân định các đội bóng tại các bảng đấu vòng chung kết. Các đội bóng mạnh, giàu truyền thống như Pháp, Đức, hay Tây Ban Nha. Đặc biệt, tại giải đấu kỷ niệm 60 năm tuổi lần này đã đón nhận sự quay lại của “Cơn lốc màu da cam” đội tuyển Hà Lan, cũng như đội tuyển Italia sau khi vắng mặt tại các giải đấu lớn gần nhất.

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 20

Dù chưa xác định được 4 tên cuối cùng góp mặt, nhưng UEFA đã hoàn thiện bốc thăm chia bảng

Bên cạnh đó, sau lễ bốc thăm chia bảng đã xuất hiện bảng đấu tử thần với sự góp mặt của cả ĐKVĐ thế giới đội tuyển Pháp, lẫn ĐKVĐ Châu Âu Bồ Đào Nha, cùng đội bóng giàu thành tích nhất Châu Âu “Cỗ xe tăng Đức”. Mặc dù chưa chính thức khai mạc, nhưng độ hot của giải đấu đã tăng cao, và được người hâm mộ bóng đá nóng lòng chờ đợi

>> Copa America mấy năm tổ chức 1 lần và những kỷ lục khó có thể phá đổ <<

Thông tin các trận play-off cho những tấm vé cuối cùng

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 21

Hungary giành chiếc vé tham dự giải đấu bóng đá số 1 Châu Âu – Euro 2020

Những tấm vé cuối cùng tham dự vòng chung kết Euro 2020 là cuộc cạnh tranh giữa 16 đội bóng. Các đội sẽ được phân chia thi đấu tại 4 nhóm khác nhau, và các đội sẽ chơi 2 trận bán kết, và 1 trận chung kết. Bốn đội bóng giành được chiến thắng cuối cùng tại mỗi nhóm trên sẽ giành được quyền tham dự vòng chung kết Euro 2020.

Giải vô địch Euro và những điều bạn chưa biết

Bên cạnh những trận đấu kịch tính, giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro cũng như bao giải đấu thể thao khác, luôn có những thông tin, và thống kê thú vị. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những thông tin, và một số thống kê thú vị của giải đấu này.

Thể thức mới của UEFA giúp Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016

Tại giải vô địch Euro năm 2016, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã tăng số đội tham dự giải đấu lên thành 24 đội. Do số bảng đấu chỉ là 6 bảng nên tại giải năm 2016, UEFA đã trao thêm 4 tấm vé vào vòng loại trực tiếp cho 4 đội bóng xếp thứ 3 có thành tích thi đấu tốt nhất. Đặc biệt, đương kim vô địch Bồ Đào Nha là đội giành được quyền vào vòng loại trực tiếp khi là một trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích cao. Quả thực, nếu như UEFA không tăng số đội bóng tham dự, và thể thức thi đấu có lẽ Christiano Ronaldo và đồng đội có lẽ đã không được lọt vào vòng loại trực tiếp.

Đội bóng nào vô địch Châu Âu nhiều nhất?

Hiện nay, cả đội tuyển quốc gia Đức và đội tuyển Tây Ban Nha là hai đội bóng có thành tích nổi bật nhất qua các kỳ Euro. Hai đội bóng này đều đã cùng có 3 lần vô địch Châu Âu trong quá khứ. Đặc biệt, đội tuyển Tây Ban Nha gấy ấn tượng mạnh hơn với thành tích vô địch vòng chung kết Euro 2 lần liên tiếp nhờ lối đá tiki-taka vô cùng đẹp mắt.

Những cầu thủ xuất sắc nhất các kỳ Euro

Euro - Giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất hành tinh 22

Griezman là cầu thủ xuất sắc nhất vòng chung kết Euro 2016

Bên cạnh những cái tên nhận được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất tại mỗi vòng chung kết Euro, trong lịch sử bóng đá Châu Âu cũng đã ghi nhận rất nhiều cầu thủ trở nên nổi tiếng sau giải đấu này. Đơn cử, người hùng Oliver Bierhoff của đội tuyển Đức năm 1996 đã trở thành một cái tên hot trên thị trường chuyển nhượng sau khi kết thúc giải đấu. Hoặc trường hợp của Luis Figo tại vòng chung kết Euro 2000. Mặc dù, không thể giúp đội tuyển quốc gia vô địch nhưng Figo đã có một giải đấu thành công cùng đội tuyển Bồ Đào Nha, và cá nhân anh đã gây ấn tượng mạnh trong giải qua những pha xử lý bóng vô cùng kỹ thuật.

Vua phá lưới tại giải Euro

Huyền thoại bóng đá người Pháp, đồng thời là cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Âu Michael Platini đang là người nắm giữ kỷ lục số bàn thắng tại một kỳ Euro. Ông là ‘Vua phá lưới’ Euro 1984 với tổng cộng 9 bàn thắng. Hâu bối của ông là cầu thủ Antoine Griezmann là vua phá lưới tại kỳ Euro gần nhất năm 2016 với tổng 6 bàn thắng. Cùng ghi được 5 bàn thắng trong một kỳ Euro là các vua phá lưới: Marco van Basten Euro 1988, Alan Shearer năm 1996, Patrick Kluivert, và Savo Milošević năm 2000, và Milan Baroš năm 2004.

GỢI Ý

Là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của trái bóng tròn, bạn tự tin với sự am hiểu của mình xung quanh bóng đá và muốn vận dụng vào làm giàu thông qua cá cược? Hãy tham khảo ngay CÁC NHÀ CÁI UY TÍN nhất Việt Nam để bắt đầu con đường trở thành triệu phú sau 1 đêm ngay hôm nay!

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến cho các bạn độc giả những thông tin về giải Euro. Rất hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, các bạn độc giả sẽ có thêm nhiều kiến thức bóng đá thú vị xiay quanh một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Nếu có những thắc mắc, hay ý kiến đóng góp cho chúng tôi; rất mong các bạn hãy gửi lại bình luận bên dưới bài viết.

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem