Close sidebar

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 1

Trọng tài là người không thể thiếu trong các trận đấu, bởi vì trọng tài là người điều khiển trận đấu. Nếu bạn muốn học làm trọng tài bóng đá – người cầm trịch các giải đấu, hãy cùng Congdongfifa theo dõi hướng dẫn làm trọng tài bóng đá qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc làm trọng tài bóng đá

Trong bóng đá, trọng tài là người là người điều khiển trận đấu và đảm bảo sự công bằng cho các đội bóng. Trọng tài sẽ là người đưa ra các tình huống xử phạt hoặc giải quyết tranh chấp giữa các đội. Khi trọng tài đã đưa ra quyết định, thì các cầu thủ tham gia sẽ không thể phản đối hoặc thay đổi.

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 14 Trọng tài là người điều khiển toàn bộ trận đấu

Bên cạnh trọng tài còn có trợ lý và các công cụ định vị giúp quan sát và điều khiển trận đấu một cách tốt nhất. Hiện nay công nghệ VAR được sử dụng nhiều tại các trận đấu lớn và giải bóng đá chuyên nghiệp. Trọng tài sử dụng VAR khi có những hành động sai luật về các bàn thắng gây tranh cãi, phạt thẻ đỏ hoặc tình huống phạm lỗi của cầu thủ.

Làm thế nào để trở thành trọng tài

Muốn học làm trọng tài, đầu tiên bạn phải có giấy chứng nhận của Liên đoàn bóng đá. Bạn phải dành một khoảng thời gian học tập trước khi chính thức làm trọng tài cho các trận đấu.

Tại trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), điều kiện trở thành trọng tài viên VIAC gồm một số điều kiện như sau:

 1. Điều kiện chung là tuổi từ 30 – 70
 2. Tốt nghiệp đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 8 năm trở lên, trừ trường hợp chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm.
 3. Cam kết giải quyết vụ kiện một cách độc lập, khách quan, công bằng và nhanh chóng; sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của trung tâm; nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của trung tâm.

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 15Học làm trọng tài bóng đá đơn giản

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá công bằng nhất

Để trở thành một trọng tài giỏi, bạn phải nắm những nội dung quan trọng mà chúng tôi thu thập được trong mục Blog bóng đá từ các trang web nước ngoài nổi tiếng sau đây:

Các điều luật

Trong bóng đá có những điều luật cơ bản sau:

 • Luật trọng tài bóng đá về cách sử dụng dụng cụ sân bãi
 • Luật áp dụng với bóng trong và ngoài cuộc
 • Luật giao bóng và thả bóng
 • Các lỗi mà cầu thủ mắc phải

Phương pháp tổ chức thi đấu

Có 3 phương pháp thi đấu phổ biến trong bóng đá:

 • Thi đấu trực tiếp.
 • Thi đấu vòng tròn.
 • Thi đấu giữa loại trực tiếp và loại vòng tròn.

Nhiệm vụ của trọng tài trong các giải đấu

Trong những hướng dẫn làm trọng tài bóng đá, nhiệm vụ của trọng tài được xem là quan trọng nhất. Chỉ khi hiểu được nhiệm vụ của mình, trọng tài mới có thể biết mình cần phải làm gì. Trọng tài có những nhiệm vụ cụ thể như sau:

 • Tuân thủ đúng luật bóng đá trong thời gian thi đấu.
 • Theo sát thời gian thi đấu và báo cáo tình hình trận đấu liên tục.
 • Thống kê số lượt nhận thẻ vàng, thẻ đỏ của mỗi đội, số lần phạm lỗi của các cầu thủ 2 bền
 • Kiểm tra trang phục của cầu thủ từng đội theo quy định.
 • Theo dõi và tính toán thời gian giữa các hiệp đấu diễn ra
 • Quan sát tình trạng sức khỏe của các cầu thủ trong thời gian thi đấu. Như vậy, nhiệm vụ của trọng tài cũng không hề đơn giản. Nghề trọng tài cũng là nghề dành cho những người thật sự tận tâm và có niềm đam mê mãnh liệt. Bởi ngoài trọng trách, họ còn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro cả về vật chất và tinh thần.

Quyền hạn của trọng tài bóng đá

Bên cạnh nghĩa vụ, thì trọng tài bóng đá có những quyền hạn như sau:

 • Lập biên bản các trận đấu, đình chỉ hoặc hoãn trận đấu khi có cầu thủ phạm lỗi hoặc cố tình cản trở và kéo dài thời gian tranh chấp giữa các đội.
 • Được phép tạm ngừng trận đấu khi thời tiết xấu, sân cỏ nguy hiểm hoặc các tác nhân bên ngoài khác
 • Trong trường hợp cầu thủ bị chấn thương nặng thì trọng tài có quyền ra quyết định trong thời gian ngắn ngừng thi đấu một hiệp hoặc cả trận với cầu thủ đó.
 • Khi cầu thủ phạm các lỗi nhỏ sẽ được trọng tài nhắc nhở. Khi lỗi nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt thẻ vàng, hai thẻ vàng bằng một thẻ đỏ.
 • Trường hợp thủ môn bị phạt thẻ đỏ, các cầu thủ còn lại sẽ thay thế vị trí của thủ môn. Đội bóng vẫn tiếp tục thi đấu khi chỉ có 10 người.

Các ký hiệu của trọng tài bóng đá hay dùng nhất

Trong thi đấu trọng tài sẽ có những ký hiệu riêng giúp người chơi và người xem hiểu được. Cùng theo dõi các ký hiệu của trọng tài bóng đá được dùng nhiều nhất:

 • Khi cầu thủ vi phạm luật việt vị: Lúc này ký hiệu tay của trọng tài bóng đá là cờ hiệu được giơ thẳng lên. Các bàn thắng do cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ không được tính.
 • Phạt góc: Trọng tài có nhiệm vụ thông báo phạt góc. Trọng tài sẽ dùng lá cờ hiệu chỉ thẳng vào vị trí phạt góc. Tất cả các cầu thủ phải lập tức dừng tranh bóng và làm theo hiệu lệnh của trọng tài.
 • Phạm lỗi: Trong bóng đá có quy định về các lỗi mà cầu thủ vi phạm sẽ bị phạt. Khi thi đấu nếu cầu thủ phạm lỗi, trọng tài sẽ dùng cờ hiệu để thông báo đến cầu thủ đó.
 • Khi một đội bóng sử dụng quyền thay người: Trọng tài sẽ thổi còi báo hiệu tạm ngừng trận đấu và báo hiệu cho người thay thế vào sân.
 • Công nghệ VAR: Đây là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng trong các trận thi đấu lớn. Lúc này ký hiệu trọng tài bóng đá là người trọng tài sẽ giơ tay vẽ biểu tượng màn hình. Sau đó tiến về khu vực điều khiển để xem lại tình huống đó.

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 16Một số ký hiệu của trọng tài bóng đá

Bài viết có thể bạn quan tâm

Điểm mặt các trọng tài lừng danh thế giới

Bóng đá thế giới không chỉ nổi tiếng với những cầu thủ mà còn có các trọng tài lừng danh. Họ là những người điều khiển và mang lại công bằng cho những trận đấu. Cùng tìm hiểu về các trọng tài tiêu biểu dưới đây nhé!

Pierluigi Collina

Pierluigi Collina là một trọng tài nổi tiếng tài năng người Ý. Ông từng bắt chính ở nhiều trận đấu lớn và quốc tế. Trong đó nổi bật nhất là trận chung kết UEFA Champions Leauge hay FIFA World Cup. Nhờ đạt được những thành tích và các danh hiệu xuất sắc thế giới từ năm 1998 -2003. Pierluigi Collina được fan hâm mộ mệnh danh là “ông vua áo đen” vì ánh nhìn sắc lạnh, nghiêm khắc và công bằng.

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 17Pierluigi Collina là một trọng tài nổi tiếng tài năng người Ý

Mark Clattenburg

Mark Clattenburg là một trọng tài trẻ nổi tiếng người Anh. Hiện tại ông đang giữ chức trưởng ban trọng tài tại Liên đoàn bóng đá Ả Rập Xê Út. Mark Clattenburg là người cầm trịch tại các giải đấu lớn như giải Ngoại hạng Anh, các cúp bóng đá ở nước Anh, cúp châu Âu và Olympic 2012. Năm 2016, ông đã giành được giải thưởng trọng tài xuất sắc nhất mùa giải vô địch bóng đá châu Âu.

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 18Mark Clattenburg hiện là trưởng ban trọng tài tại Liên đoàn bóng đá Ả Rập Xê Út

Howard Webb

Howard Webb là một trọng tài chuyên nghiệp người Anh, ông bắt đầu trở thành trọng tài của FIFA từ năm 2005. Howard Webb từng bắt những trận đấu lớn như chung kết FA Cup, Siêu cúp Anh và chung kết Cúp Liên đoàn theo thống kê của Liên đoàn bóng đá thế giới. Năm 2010 ông bắt chính 2 trận chung kết của giải vô địch bóng đá quốc gia châu Âu và Giải vô địch bóng đá thế giới.

Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Chuyện Nghiệp Nhất 19Howard Webb là một trọng tài chuyên nghiệp người Anh

Hy vọng với những hướng dẫn làm trọng tài bóng đá trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này. Trở thành một trọng tài bóng đá chuyên sẽ không khó, chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực và cố gắng. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về các trang cá độ bóng đá uy tín nhất Việt Nam, hãy truy cập vào trang Congdongfifa.com ngay nhé!

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem