Tìm hiểu kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA

san-bong-11-nguoi-min

Các trận bóng thường sẽ được diễn ra tại các sân vận động với thiết kế sân bóng chuyên biệt. Các đặc điểm của kích thước sân bóng đá 11 người thường sẽ được quy định rõ ràng nhằm tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt từ liên đoàn bóng đá. Để tìm hiểu rõ hơn về kích thước cũng như các đặc điểm cấu thành sân bóng, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của cộng đồng fifa.

Sân bóng và kích thước kích thước sân bóng đá 11 người

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-5
Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Kích thước của một sân bóng đá (dành cho 11 người thi đấu) thường  dài khoảng 100 mét và rộng 60 mét, nhưng trong các trận đấu chính thức cũng sẽ có quy định về kích thước tối thiểu và tối đa. Trong bóng đá thế giới, kích thước chính thức nhất sẽ được đưa ra bởi các quyết định đến từ FIFA (Hiệp hội bóng đá quốc tế Fédération).

Kích thước sân bóng đá 11 người thường được tính bằng m. Theo quy định từ FIFA, một sân bóng đá phải có kích thước tối thiểu và tối đa cụ thể:

 • Chiều dài (đường chạm) phải tối thiểu 90 mét (100 yds) và tối đa 120 mét (130 yds).
 • Chiều rộng (đường mục tiêu) phải tối thiểu 45 mét (50 yds) và tối đa 90 mét (100 yds).
👉 Xem thêm: Hình nền các câu lạc bộ bóng đá Đẹp nhất 2020

Đối với các trận đấu quốc tế, các quy tắc có phần nghiêm ngặt hơn:

 • Chiều dài phải tối thiểu 100 mét và tối đa 110 mét.
 • Chiều rộng phải tối thiểu 64 mét và tối đa 75 mét.

Một kích thước rất phổ biến trong số các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới là 105 x 68 mét (114,8 x 74,4 yds) vì đây là khuyến nghị từ UEFA.Dưới đây là một số sân vận động nổi tiếng với kích thước cụ thể như sau:

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-1
Sân vận động Camp Nou với kích thước 105x68m
 • Camp Nou: 105 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68m 
 • Emirates Stadium: 105 x 68 m
 • San Siro: 105 x 68 m
 • Allianz Arena: 105 x 68 m
 • Maracanã: 105 x 68 m
 • Tottenham Hotspur Stadium: 105 x 68 m
 • Stamford Bridge: 103 x 67 m
 • Anfield: 101 x 68 m
 • Trại Nou: 105 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68 m

Các thành phần cấu tạo trong sân bóng

Đường giới hạn sân

san-bong-11-nguoi-min
Các đường giới hạn trên khu vực sân mà bạn nên nắm rõ

Đây là ranh giới nhằm giúp các cầu thủ cũng như trọng tài trên sân có thể nhận biết được những khu vực riêng biệt, bao gồm:

 • Đường biên dọc: là đường xác định ranh giới của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên. 
 • Đường biên ngang: đường biên ngang được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng. 
 • Đường giữa sân: đây là đường giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích nhang nhau. Đường kẻ này sẽ nằm ngay chính khu vực giữa sân. 
 • Đường tròn giữa sân: Từ khu vực tâm của sân bóng, đường tròn này sẽ được vẽ rộng ra với bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

Đối với các đường kẻ giới hạn cần được thiết kế đồng đều về độ rộng, thường không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng.

Khu vực cầu môn

Trong kích thước sân bóng đá 11 người thì khu vực cầu môn sẽ bắt đầu từ một vị trí được xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó, sẽ vẽ hai đường thẳng song song kéo dài vào khu vực khung thành, và hai đường thẳng này đều vuông góc với đường biên ngang. 

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền thường cũng sẽ được quy định rõ trong thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA. kích thước sân bóng đá 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song tính từ cột dọc với chiều dài 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cùng thường được nhắc đến với tên gọi khu vực 16m50.

Chấm phạt đền

Trong mọi mô hình sân bóng sẽ luôn được thiết kế một vị trí gọi là chấm phạt đền. Với những pha phạm lỗi nặng trong vòng cấm, các cầu thủ sẽ thực hiện những pha đá phạt Penalty trên chấm phạt đền. Điểm này thường được đánh dấu trên sân với đường kính là 22cm. Từ tâm của chấm phạt đền, người ta cũng sẽ kẻ một vòng tròn xung quanh để xác định vị trí đứng của các cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt Penalty.

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-2
Chấm phạt đền với đường kính là 22cm nằm cách khung thành một khoảng 11m

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân.

Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ với tiêu chuẩn cụ thể như sau: 

 • Khu vực đầu cơ không được nhọn
 • Chiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50

Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá. 

Cung phạt góc trên sân

Cung phạt góc sẽ là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào cột cờ góc, chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ đường tròn ¼ vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn ¼ này được gọi là cung phạt góc. 

Khu vực khung thành trong sân 

Khung thành hay còn gọi là cầu môn là khu vực có vị trí nằm giữa các đường biên ngang cuối sân. Trên sân, sẽ bố trí hai cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người sẽ là:

 • Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.
 • Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.

Cột và xà ngang sẽ được sơn trắng và theo quy định thì kích thước không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực khung thành từ phía sau, hai bên và khu vực phía trên và phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trận đấu trên sân. 

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-4
Khu vực cầu môn nằm ở hai bên sân được bao phủ bởi lưới chắn

Một số quy định khác

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân là 25-30 mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhằm giúp các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trong sân cỏ. 

Hệ thống thoát nước

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Các loại cỏ thường được sử dụng trong thiết kế sân bóng tiêu chuẩn

Tùy thuộc vào khí hậu, các cỏ khác nhau là cần thiết. Ở những vùng lạnh hơn, các loài cỏ như ryegrass, cỏ đồng và cỏ roi nhỏ được sử dụng. Ở những vùng ấm hơn, các loài như bermudagrass, zoysia và seashore paspalum thường được sử dụng trên bề mặt sân. 

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-3
Cỏ trên sân cũng được lựa chọn và cắt tỉa hết sức dọn gàng

Mỗi sân bóng sẽ là một địa điểm lý tưởng để diễn ra các trận đấu bóng đá hấp dẫn. Với các quy định về kích thước sân bóng đá 11 người, sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về đặc điểm cũng như những thành phần cấu tạo nên một sân bóng đá tiêu chuẩn. Đặc biệt là những khu vực đá phạt cũng như vòng cấm được quy định rất cụ thể, nhằm giúp các cầu thủ trên sân cũng như người theo dõi có thể dễ dàng theo dõi tiến trình của các trận đấu. 

Ngoài ra nếu như xem xong bài viết này mà bạn vẫn chưa hiểu rõ về kích thước sân bóng 11 người thì hãy dành chút thời gian xem video bên dưới nhé.

[su_youtube_advanced url=”https://www.youtube.com/watch?v=4-r48xh4rDk”]

Theo: Congdongfifa.com

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.