Close sidebar

Knuckleball nghĩa trong bóng đá là gì? Cách sút bóng như Ronaldo

Knuckleball nghĩa trong bóng đá là gì? Cách sút bóng như Ronaldo 1

Sân cỏ là sân khấu giúp cho các cầu thủ phổ diễn hết mọi kỹ thuật chơi bóng của họ. Làng túc cầu ngày nay chắc chắn không còn xa lạ với hình ảnh sút phạt thương hiệu của Ronaldo. Tuy nhiên ít ai biết về tên gọi có kỹ thuật này – Knuckleball. Vậy chính xác Knuckleball là gì? Cách thực hiện cú sút phạt Knuckleball đẳng cấp như CR7 như thế nào? Hãy cùng Congdongfifa.com tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Knuckleball là gì? Nguồn gốc cách sút Knuckleball

Knuckleball, hay được hiểu là kỹ thuật sút bóng lắc lư. Đây là kỹ thuật sử dụng điểm Sweer Spot – điểm cứng nhất trên bàn chân của cầu thủ để sút bóng. Khi thực hiện một cú sút bóng Knuckleball, bóng gần như không xoáy mà bay rất căng với quy đạo không thể đoán biết trước được. Chính vì vậy mà hàng hậu vệ hay thủ môn của đối phương rất khó có thể xác định được điểm rơi của bóng.

Knuckleball nghĩa trong bóng đá là gì? Cách sút bóng như Ronaldo 14Knuckleball gắn liền với hình ảnh của CR7

Thuật ngữ Knuckleball không xuất phát từ bóng đá mà nguồn gốc ra đời của nó là để chỉ kỹ thuật ném bóng chày. Người ném bóng chày sử dụng các khớp tay để giữ chặt bóng. Bóng chày khi bay cũng không hề xoáy nhưng đường đi lúc “lạng” trái lúc lại “lạng” phải. Từ đó người ta sử dùng chung từ Knuckle ball cho bóng đá.

Đặc điểm của cú sút phạt Knuckleball trong bóng đá

Cách sút phạt Knuckle ball thường được thực hiện bởi những cầu thủ có đôi chân khỏe, lực sút mạnh. Lý do vì bắt buộc bóng trong các cú sút Knuckle phải đi căng mà không được xoáy, “lắc lư” sang trái rồi sang phải không thể đoán biết trước được.

Cristiano Ronaldo là một trong những chuyên gia hàng đầu của kiểu đá này. Mỗi khi nhắc tới Knuckleball, fan hâm mộ của trái bóng tròn liên tưởng ngay tới dáng đứng có 1-0-2 của cầu thủ người Bồ Đào Nha. Khi CR7 thực hiện thành công Knuckleball thì dường như thủ môn đội bạn không có cơ hội bắt, chỉ có thể đứng nhìn bóng bay vào lưới bất lực.

Knuckleball – Kỹ thuật tạo nên thương hiệu Ronaldo

Các chuyên giá bóng đá phân tích rằng, kỹ thuật Knuckleball chịu sự tác động mạnh của luồng không khí xung quanh. Người thực hiện cú sút phải là người có khả năng tính toán tỉ mỉ đặc điểm môi trường bao quanh, cộng thêm kỹ thuật sút đỉnh cao mới có thể điều khiển và làm chủ đường bóng “lắc lư” đi theo ý muốn. Vì vậy, Knuckleball được xếp vào một trong những kỹ thuật bóng đá khó thực hiện nhất.

Knuckleball nghĩa trong bóng đá là gì? Cách sút bóng như Ronaldo 15Cú sút phạt sấm sét chuẩn style Ronaldo

Cristiano Ronaldo là một điểm sáng khi chinh phục thành công Knuckleball. Vậy, bí quyết giúp CR7 nhuần nhuyễn với Knuckleball là gì? Khi sút, Ronaldo giữ trục người thẳng. Sau đó dứt khoát đưa mu bàn chân tiếp xúc bóng với một lực tác động khủng khiếp. Thực tế nghiên cứu đã chứng minh, cú sút của anh đạt tốc độ đi 100km/h, quá đủ để đánh bại ngay cả thủ thành giỏi nhất. Đường bóng đi không xoáy, biến hóa tạo áp lực cực lớn lên cầu môn đối phương. Đặc biệt hơn, 10 đường sút của CR7 thì cả 10 đường đều có quỹ đạo bay khác nhau khiến nó trở thành ẩn số cả với các nhà nghiên cứu bóng đá. Ronaldo chắc chắn sẽ luôn được nhắc tới như một huyền thoại của nhưng cú Knuckleball trên sân cỏ.

Cách thực hiện cú sút Knuckleball

Rất khó để giỏi được như Ronaldo nhưng nếu muốn thực hiện một cú Knuckleball thì bạn hoàn toàn có thể. Đánh Giá Nhà Cái sẽ giới thiệu tới các bạn chi tiết các bước chuẩn kỹ thuật như sau:

Đặt bóng

Điểm đặt bóng là rất quan trọng khi sút phạt Knuckleball. Cần đặt bóng sao cho van của trái bóng ở ngay trước mặt và ngay chính giữa tâm trái bóng. Đây cũng là cách đặt bóng CR7 sử dụng trước mỗi quả sút phạt.

Knuckleball nghĩa trong bóng đá là gì? Cách sút bóng như Ronaldo 16Đặt van bóng hướng về phái mình và chính giữa tâm bóng

Chạy đà

 • Đầu tiên lấy đà về sau 5 bước bằng chân thuận. Bước chân trái sang ngang với khoảng cách 1,5 bước chân. Lưu ý, đây là cách lấy đà tiêu chuẩn dành cho những cầu thủ có chiều cao trung bình. Vì vậy tùy thuộc vào thể hình của bản thân sẽ có sự xê dịch nhất định.
 • Góc chạy đà khoảng từ 35 đến 40 độ so với vị trí bóng.

Chân trụ

 • Thực hiện chạy đà bằng mũi chân. Điều này giúp tăng độ nhún cho cơ thể.
 • Chạy đà đến khi còn cách bóng từ 20 – 30cm là hoàn hảo nhất để đặt chân trụ.

Knuckleball nghĩa trong bóng đá là gì? Cách sút bóng như Ronaldo 17Vị trí đặt chân trụ

Điểm chạm

 • Điểm chạm bóng là phần lồi ra của ngón cái, má trong bên trước bàn chân.
 • Bàn chân chạm chính xác vào van bóng cũng chính là tâm bóng.
 • Chân tiếp xúc khoảng ⅔ trái bóng về gần phía sân.
 • Khi chạm bóng, cầu thủ phải ngay lập tức khóa cổ chân lăng.

Tư thế sút

Tư thế sút bóng mỗi cầu thủ sẽ khác nhau mục đích chính là để đánh lừa thủ môn. Tuy nhiên bạn nên để thân vuông góc với mặt đất, mắt nhìn thắng vào bóng. Người không được ngả về sau.

Văng chân sút bóng

 • Cuộn chân sút từ phía sau ra trước đồng thời dồn toàn lực vào chân.
 • Một tay thả tự do một tay bên chân trụ đánh ngang vai, người hơi đổ về phía trước.
 • Khi chân chạm bóng, bạn vung chân lăng theo hướng muốn bóng bay. Lưu ý, phải có điểm dừng đột ngột trong quá trình vung chân lăng để không tạo độ xoáy cho bóng.

Tham khảo video hướng dẫn sút phạt Knuckleball dưới đây:

Lưu ý khi thực hiện cú sút Knuckleball

Cầu thủ phải là người có giày dặn kinh nghiệm và kỹ thuật mới có thể cho ra những cú Knuckleball khiến khung thành đối thủ bị xé toang. Khi thực hiện kỹ thuật, hãy chú ý một số lưu ý sao để gia tăng khả năng chính xác của cú sút:

 • Đạt gia tốc lớn nhất khi chạy đà, đây là yếu tố quyết định lực căng của cú sút.
 • Vị trí đặt chân chủ phải chính xác để tạo lực và tiền đề cho đường đi của trái bóng.
 • Phải luôn chú ý đến điểm tiếp xúc với bóng bới đây là yếu tố quyết định độ hiểm hóc.
 • Tư thế sút bóng và động tác vung chân sút bóng sẽ là 2 yếu tố cộng hưởng cuối cùng quyết định thành công.

Lời khuyên

Những lời khuyên hữu hiệu nhất đó chính là thường xuyên rèn luyện thể lực và luyện tập thực hiện đúng kỹ thuật sút Knuckleball sao cho nhuần nhuyễn nhất có thể. Knuckleball không khó nhưng để sút tốt và ghi bàn thì không phải ai cũng có thể làm được.

Thông qua bài viết, chúng tôi mong rằng đã giới thiệu đầy đủ những thông tin hữu ích về Knuckleball là gì, các bước thực hiện Knuckleball đến bạn đọc. Các bạn có thể xem thêm tại Blog bóng đá tại trang website Congdongfifa.com để cập nhật tin tức mới nhất về bóng đá, thể thao trong nước và ngoài nước mỗi ngày!

 

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem