Close sidebar

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 1

Đội hình bóng đá 5 người trên sân mini được đánh là đội hình hiệu quả nhất giúp mang lại nhiều bàn thắng. Vậy làm thế nào để thi đấu trên sân 5 người hạ gục đối thủ nhanh nhất. Hãy cùng chuyên mục Blog của trang Congdongfifa theo dõi những kỹ thuật bóng đá mini 5 người trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Kỹ thuật tấn công trong bóng đá mini 5 người

Trong sân mini có những kỹ thuật đá bóng 5 người như sau: Vỗ, dứ và nhả. Mỗi kỹ thuật đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật vỗ – Chiến thuật đánh trung lộ

Đây là một kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người được những người chơi bóng đá phủi áp dụng nhiều nhất. Vỗ là cách sử dụng một khoảng không gian hẹp trên sân để thực hiện các bước rê dắt bóng khéo léo và điêu luyện.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 14Vỗ sân là kỹ thuật bóng đá mini được nhiều người chơi bóng đá phủi áp dụng

Các bước thực hiện kỹ thuật vỗ sân 5 người

 • Người giữ bóng sẽ chuyền bóng sệt cho các cầu thủ đang ở vị trí hậu vệ để cầu thủ này tiếp tục di chuyển bóng.
 • Hậu vệ nhận bóng sẽ thực hiện cú ban bật bóng để cho cầu thủ gần mình nhất di chuyển bóng sang vị trí tốt hơn.
 • Cầu thủ nhận bóng sẽ ngay lập tức di chuyển bóng vào khung thành của đối phương.

Tìm hiểu thêm bài viết Sơ đồ chiến thuật bóng đá đội hình 5 người và bí quyết dànhh chiến thắng

Một số yêu cầu cần lưu ý:

 • Cầu thủ vỗ bóng đầu tiên phải chuyền bóng cho người đang đè hậu vệ. Đồng thời phải chuyền bóng chuẩn xác đến đồng đội.
 • Cầu thủ đè phải có kỹ thuật trụ tốt, cài người hiệu quả và nhả bóng chuẩn xác.
 • Cầu thủ nhận bóng tiếp theo sẽ thực hiện những cú sút dứt điểm để chọc khe và chuyền bóng chính xác đến người chạy chỗ.

Kỹ thuật dứ – Động tác giả vờ sút

Dứ là một thuật ngữ của kỹ thuật bóng đá 5 người được sử dụng trong các trường hợp muốn lừa đối thủ. Cụ thể là khi di chuyển bóng mà gặp hậu vệ của đối phương, bạn nên thực hiện các cú sút giả để đánh lừa và di chuyển bóng sang hướng khác. Chính vì vậy mà dứ là kỹ thuật bóng đá mini 5 người được áp dụng nhiều nhất trong các trận thi đấu.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 15Dứ bóng là cách tạo ra các cú sút giả đánh lừa đối thủ

Cách thực hiện kỹ thuật dứ như sau:

Kỹ thuật này thực hiện khá đơn giản chỉ cần bạn đẩy bóng sệt nhẹ cách người khoảng 30-35cm và thực hiện động tác sút giả. Sau khi thực hiện được các bước này, bạn chỉ cần thực hiện các kỹ thuật di chuyển bóng dứt điểm.

Kỹ thuật nhả

Kỹ thuật nhả gồm 4 động tác sau: Đỡ, che, cài và nhả. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng đỡ bóng chuẩn xác và khống chế bóng tốt.

Các bước thực hiện kỹ thuật nhả:

Khi nhận được bóng và có khoảng trống thực hiện cú sút dứt điểm, bạn phải đỡ được chính xác bóng mà đồng đội chuyền đến. Sau đó tung các cú sút đến đồng đội khác để xử lý các pha bóng tiếp theo. Trường hợp đối thủ đang kèm bên trái thì bạn nên đỡ bóng sang bên phải để đối thủ khó giành bóng hơn.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 16Không để đối phương chạm vào người mình là nguyên tắc quan trọng nhất

Không để đối phương chạm vào người mình trong quá trình di chuyển là nguyên tắc quan trọng nhất của kỹ thuật bóng đá mini 5 người. Hãy quan sát thật kỹ tình hình xung quanh để tránh trường hợp đối thủ cướp bóng. Vì diện tích trên sân mini nhỏ nên bạn cần thực hiện các pha di chuyển bóng nhanh và dứt khoát. Chỉ cần chớp được khoảng trống trên sân trước khung thành đối phương, bạn có thể ngay lập tức ghi bàn một cách nhanh nhất.

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá Mini 5 người

Tron tình huống hậu vệ 1 đấu 1 với tiền đạo, chúng ta sẽ có 5 cách phong thủ trong bóng đá mini 5 người để cản đối phương. Về phần chiến thuật các cầu thủ hậu vệ sẽ phải tự mình lựa chọn kỹ thuật nào phù hợp với từng tình huống nhất định. Không chỉ có thể hậu vệ còn cần tự đánh giá điểm mạnh yếu của mình và đối thủ để áp dụng kỹ thuật hiệu quả.

Đối mặt trực tiếp

Đối mặt trực tiếp hay còn gọi là trực diện sẽ làm cho đối phương cảm thấy choáng và áp lực nhiều nhất. Kỹ thuật phòng ngực bóng đá 5 người này cầu thủ cần phải đoạt được bóng chỉ bằng một động tác chuẩn xác.

Để có thể thực hiện được động tác của kỹ thuật này, hậu vệ cần nhanh chóng chạy vào vị trí của tiền đạo. Sau đó dừng lại ở một khoảng cách phù hợp chắn trước mặt tiền đạo.

Phòng ngự song hành

Cách phòng ngự song hành sẽ cho phép cầu thủ hậu vệ mở đường chạy đua với tiền đạo đối phương xu hướng phòng ngự. Kỹ thuật phòng ngự này được nghĩ ra để ưu tiên cho việc cầu thủ hậu vệ đoạt bóng bằng cách tì đè hoặc thực hiện xoạc bóng khi chuẩn bị làm cú nước rút với đối phương.

Phòng ngự tư thế 45 độ

Kỹ thuật phòng ngự thường được áp dụng trong bóng đá 5 người tiếp theo là kỹ thuật tư thế 45 độ. Đây là sự kết hợp hoàn hảo của hai kỹ thuật đối mặt trực tiếp và song hành. Vì thế tốc độ và sự nhanh nhẹn sẽ là bí kíp để bạn có thể đoạt bóng trong nhát mắt. Đồng thời lại có thể bẻ đường chạy của đối phương.

Cầu thủ hậu vệ cần chạy vào vị trí tiền đạo nhưng sẽ hơi chếch sang góc 45 độ một chút, cơ thể nghiêng sang bên đó để thực hiện kỹ thuật này.

Phòng thủ tư thế xoay lưng

Tư thế xoay lưng không phải trong trường hợp nào cũng áp dụng được. Cụ thể kỹ thuật phòng thủ tư thế xoay lưng sẽ dành cho hậu vệ muốn nhử mồi đối thủ để xỏ háng qua hai chân đối phương. Đồng thời ngăn cản không cho tiền đạo di chuyển và giành được bóng.

Để thực hiện động tác tư thế xoay lưng trong kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người. Cầu thủ tấn công cần phải xoay mặt về phía hậu vệ, bóng đi qua bạn liền lấy cơ thể chắn không cho cầu thủ đối phương được tiếp cận với bóng.

Phòng ngự đeo bám

Phòng ngự đeo bám giống như tên gọi của nó hậu vệ sẽ tìm cách đeo bám đối thủ. Khi đã tiếp cận được tiền đạo, hậu vệ bẻ hướng đi của tiền đạo bằng những bước di chuyển ngắn, đồng thời quan sát để bắt kịp thời cơ tranh bóng của đối phương.

Mặc dù vậy, hậu vệ cần phải đảm bảo được rằng đua với tiền đạo bên phía đối phương nếu cần thiết. Kỹ thuật phòng ngự đeo bám sẽ đòi hỏi hậu vệ cần điều hướng vị trí của cơ thể quay về phía đối phương và sẵn sàng cắt bóng bất cứ lúc nào.

Kỹ thuật cơ bản khác cần có

Việc luyện tập thành thạo những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá mini 5 người sẽ giúp người chơi có thể kết hợp và nâng cao trình đội lên những những kỹ thuật khó hơn.

Kỹ thuật kèm người

Đối với kỹ thuật kèm người, ngoài việc cầu thủ giữ cho đối phương luôn phải đứng trước mặt. Thì bạn còn phải tiếp cận đến gần đối thủ đang giữ bóng. Bạn buộc đối phương phải cúi thấp người xuống, tạo áp lực liên tục để họ không thể tìm lối thoát trong việc di chuyển. Khi đang trong tình huống áp lực cao, một số cầu thủ sẽ bối rối và đưa ra quyết định sai lầm. Đặc biệt là những cầu thủ tại vị trí tiền đạo tấn công. Người cầu thủ này sẽ không có nhiều thời gia để quan sát và chuyền bóng đúng đắn. Trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người thì kèm người là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều cách kèm người trong bóng đá, điển hình như cách kèm người bằng bước chạy chạy ngắn. Đồng thời bạn cũng sẽ giảm tốc độ. Khi đã áp sát được đối thủ rồi, hậu vệ không nên chỉ tập trung vào cướp bóng. Việc này đồng nghĩa với việc làm đối thủ đoán được ý đồ và vượt qua được các cú đi bóng giả của bạn. Cách tốt nhất chính là sau khi áp sát đối thủ bạn nên giảm tối đa tốc độ và quan sát đoán ý đối phương bằng các bước chạy ngắn. trong bóng đá

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Kỹ thuật chạy chỗ không chỉ phổ biến đối với kiểu bóng đá 5 người, mà còn có thể áp dụng trên nhìn loại hình đá bóng khác nhau. Việc lựa chọn chạy chỗ tại vị trí phù hợp sẽ giúp mở rộng không gian đường đi của bóng đồng thời tăng độ nhịp nhàng giữa các pha bóng trong khi thi đấu.

Không chỉ đối với riêng cầu thủ tiền đạo mà bất cứ cầu thủ nào cũng nên nắm được kỹ thuật chạy chỗ. Việc tất các cầu thủ đều thuần thục kỹ thuật này sẽ tạo ra sự kết hợp ăn ý và mang lại hiệu quả cao. Khi đồng đội có chỗ trống, cầu thủ cần nhanh nhóng di chuyển tới vị trí đó và thực hiện chạy chỗ. Cầu thủ không nên đứng im một chỗ mà cần linh hoạt để làm tốt vai trò tấn công hoặc phòng thủ.

Khi thực hiện kỹ thuật chạy chỗ bóng đá 5 người, bạn phải quan sát xung quanh và xử lý các đường chuyền bóng chính xác từ đồng đội. Bạn cần phải chạy, đảo chỗ liên tục để đối phương không thể kèm nhưng cần chạy chỗ ở những khoảng trống có thể phối hợp ăn ý với đồng đội.

Kỹ thuật giữ bóng và chuyền bóng

Kỹ thuật giữ bóng và chuyền bóng cũng là một trong kỹ năng cơ bản trong bóng đá. Hầu như mọi cầu thủ đều phải luyện tập thành thục kỹ thuật này trước khi chuyển sang kỹ thuật khác. Sở hữu kỹ năng giữ và chuyền bóng tốt trong bóng đá mini 5 người sẽ mang tính quyết định sự sống còn của đội bóng. Cầu thủ mà không giữ được bóng thì không thể tạo điều kiện cho mình hoặc đồng đội ghi bàn vào lưới.

Sau khi giữ được bóng, cầu thủ cần khéo léo và lựa chọn cho mình chiến thuật phù hợp với tình huống lúc đó. Giữ bóng không hề đơn giản vì có thể xảy ra bất kỳ tình huống nào. Nói đơn giản là cả sân thi đấu đang chỉ tập trung vào quả bóng bạn đang giữ mà, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội kiến tạo bàn thắng khi đang giữ bóng nhé.

Lực sút bóng

Khác với địa hình những loại sân đá bóng khác, sân đá bóng bóng mini 5 người sẽ nhỏ hơn một chút. Chính vì thế cầu thủ cần chú ý tới việc điều tiết và kiểm soát lực sút bóng sao cho phù hợp.

Việc kiểm soát được lực sút bóng tốt sẽ tăng hiệu quả và hiệu suất ghi bàn hơn cầu thủ. Để kiếm soát lực sút bóng tốt cầu thủ cần đầu tư thời gian để luyện tập và rèn luyện.

Xem thêm: Cập nhật mới nhất luật thi đấu bóng đá 7 người và Nguyên tắc vận hành

Các sơ đồ chiến thuật phổ biến trong bóng đá Mini 5 người

Sắp xếp đội hình trong kỹ thuật bóng đá 5 người giữ vai trò rất quan trọng. Nếu đội có những cầu thủ thi đấu cá nhân tốt thì việc sắp xếp đội hình hiệu quả sẽ giúp tăng khả năng chiến thắng. Người huấn luyện viên sẽ quyết định chọn đội hình nào cho chiến thuật chơi 5 người trên sân tùy thuộc vào mục đích của trận đấu. Trong đội hình đá bóng sân mini 5 người, có những chiến thuật sau được áp dụng nhiều nhất:

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 17Cách sắp xếp đội hình bóng đá 5 người

Chiến thuật kim cương đen: Sơ đồ 1-2-1

 • Cầu thủ lên công về thủ dễ hơn, đồng thời hỗ trợ đồng đội tốt hơn
 • Đối với chiến thuật này luôn cần có 1 hậu vệ phòng ngự và 1 tiền dạo cắm chốt tại vị trí đã được sắp xếp từ đầu
 • Tiền vệ cánh tăng khả năng linh hoạt và có thể đổi được vị trí cho nhau nếu muốn
 • Đội hình này có thể mở 2 biên, tạo ra đa dạng đường chuyền dễ và thoáng hơn cho cầu thủ

Chiến thuật 1-1-2 – Chiến thuật Kim tự tháp

 • Chiến thuật kim tự thấp giúp cho cầu thủ đoạt bóng và thực hiện phản công nhanh
 • Trong chiến thuật này tiền vệ chính là cầu nối chính để hỗ trợ cho đồng đội
 • Cầu thủ áp dụng tấn công trực diện sẽ có hiệu quả nếu đội bóng đối thủ chơi bên cánh hoặc hàng thủ còn yếu
 • Vị trí tiền vệ có thể phù hợp với nhiều vị trí trên sân

Chiến thuật 2-2-1 – Tứ trụ triều đình

 • Chiến thuật Tứ trụ triều đình tạo điều kiện cho đội bóng chơi tốt hơn và di chuyển không khó khăn giữa thủ và công. Đồng nghĩa với việc tạo được sự cân bằng cho toàn đội bóng
 • Tạo ra sự phối hợp nhẹ nhàng giữa các khu vực khác nhau trên sân bóng
 • Cầu thủ dễ dàng hiểu ý nhau hơn nếu như đã luyện tập dưới chiến thuật này nhiều
 • Đề cao tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết giữa các cầu thủ với nhau

Các bài tập nâng cao kỹ năng đá bóng sân 5 người

Để có thể sử dụng các kỹ thuật trong sân đá bóng 5 người, cầu thủ cần có riêng những bài tập bổ trợ. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi cầu thủ cần dành ít nhất ít nhất khoảng 15 phút mỗi ngày để tập luyện những bài tập bổ trợ dưới đây. Chắc chắn kỹ thuật của bạn sẽ được nâng cao và cải thiện rất nhiều.

Dưới đây là 8 bài tập đi kèm video gồm những động tác cơ bản và phù hợp nhất với kỹ thuật đá bóng Futsal. Nắm chắc những bài tập thì khó có thể đối thủ nào giành được bóng của bạn. Những bài tập tương đối đơn giản, phù hợp với mọi không gian, chỉ cần có sẵn một quá bóng, giày đá bóng và đồng hồ để giới hạn thời gian tập.

Những bài tập dưới đây bạn có thể tập nhuần nhuyễn 1 động tác trước rồi bắt đầu tiếp tục. Sau khi đã quen bạn có thể đẩy tốc độ hoặc cường độ luyện tập. Thể lực, sự dẻo dai của cổ chân bàn chân và tốc độ của bạn chắc chắn sẽ thay đổi từng ngay đối với những bài tập bổ trợ dưới đây.

 • Toe Taps
 • Sole to sole – Inside
 • Sole to sole – Outside
 • Sole Drags
 • Fake Sole Pass
 • Step – Over Cross
 • Behind The Leg
 • Round The Cones

Bài viết nổi bật: Những chiến thuật bóng đá 5 người công phá đội hình đối phương

Một số lưu ý cần tránh khi áp dụng các kỹ thuật đá bóng sân 5 người

Khi áp dụng những kỹ thuật đá bóng sân bóng 5 người ngoài tập luyện thuần thục các kỹ thuật, cầu thủ còn phải lưu ý đến một số vấn đề khác. Cụ thể như sau

Người chơi cần nắm chắc luật của trận đấu để xem liệu kỹ thuật bạn sử dụng có phù hợp hay không? Điều này giúp cho bạn tránh khỏi những trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới kết quả trận đấu của toàn đội.

Trong trường hợp đang trong tình huống tranh bóng với đối thủ, bạn không nên kèm sắt cặp vớ thủ môn để tránh bị tuýt còi. Đặc biệt cần chú trọng vào tốc độ của trận đấu. Bạn có thể trang bị một đôi giày có độ bám tốt, kích thước vừa vặn để bạn kiểm soát đôi chân tốt hơn. Kiểm soát tốt bạn sẽ thay đổi tốc độ theo ý của mình mà không bị chấn thương do thay đổi đột ngột.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 18Hướng dẫn chạy chỗ 5 người trong sân mini

Ngoài ra bạn cũng không nên lơ là mà phải tập trung quan sát để thực hiện đường chuyền bóng sẽ chính xác đường chuyền bóng đó. Đồng thời nhớ rõ vị trí của mình đối với đội hình mà HLV đã thống nhất ngay từ đầu và không được bỏ trống nó. Cầu thủ cần linh hoạt chạy và linh hoạt đảo chỗ liên túc để tránh sự kiểm soát của đối phương.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 19Cách bố trí sân bóng trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Có thể nói ngắn gọn là bạn sẽ phải làm tốt hai vai trò của tiền đạo lẫn hậu vệ. Đừng bao giờ mắc sai lầm đó là quá tập trung vào việc di chuyển bóng mà quên mất đi thế trận.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 20Mỗi cầu thủ sẽ phát huy hết khả năng khi đứng ở vị trí phù hợp

Khi nắm vững được thế phòng ngự và phản công chắc chắn sẽ phá vỡ được đội hình của đối phương. Để làm được thành công việc này, những cầu thủ phải tập trung cao độ để có thể đồng thời tấn công và phòng ngự. Trong kỹ thuật bóng đá 5 người thì những pha ghi bàn đầu tiên cần thực hiện nhanh và chuẩn xác. Nếu giữ bóng quá lâu sẽ chỉ khiến cho việc ghi bàn trở nên khó khăn hơn. Vì vậy hãy tập trung toàn lực để ghi bàn thật nhanh ở những phút đầu của trận. Càng thực hiện nhanh, càng giúp đội có được những cú dứt điểm đột phá.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người thông dụng nhất 21

Các cầu thủ cần giữ tinh thần thoải mái khi thi đấu

Bên cạnh thế tấn công, việc phòng ngự cũng hết sức quan trọng. Do đó, mỗi cầu thủ phải nắm vững kỹ năng chuyền bóng và giữ bóng để tránh đối thủ tấn công ngược lại.

Bài viết trên là tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mini 5 người và một số lưu ý cơ bản. Hy vọng với nội dung hữu ích này sẽ giúp cho những người chơi bóng đá học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Để xem thêm những kiến thức về bóng đá bổ ích để có thể giúp bạn và đồng đội của mình lên trình, hãy theo dõi chuyên mục Blog bóng đá của Congdongfifa.com mỗi ngày nhé!

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem