Close sidebar

Cách làm thủ môn – Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản

Cách làm thủ môn - Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản 1

Thủ môn là vị trí quan trọng quyết định sự sống, còn của một đội bóng. Nếu như đang muốn trở thành người gác đền huyền thoại giống như những David de Gea, Edwin van der Sar, Gianluigi Buffon,… thì hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi của Congdongfifa.com.

Vai trò thủ môn trên sân cỏ

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được chơi bóng bằng tay trên sân. Nhiệm vụ của thủ môn là phải giữ sạch lưới cho đội nhà, cản phá các tình huống tấn công từ đối thủ đồng thời có thể phát động tấn công nhanh với các đồng đội phái trên.

Cách làm thủ môn - Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản 14

Thủ môn là chốt chặng cuối cùng trong khung thành của mỗi đội bóng

Yếu tố trở thành thủ môn giỏi

Ai cũng có thể trở thành thủ môn nhưng không phải ai cũng có thể chơi ở vị trí này hay. Để trở thành một người gác đền đáng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần cho cả đội bóng thì bạn cần phải có những yếu tố sau:

Tập trung cao độ yếu tố không thể thiếu

Yếu tố đầu tiên để trở thành một thủ môn giỏi đó là bạn phải có khả năng tập trung cao độ. Khi thi đấu trên sân, thủ môn phải chịu rất nhiều sự kỳ vọn từ khán giả, từ đồng đội , huấn luyện viên,… Nếu không thể chỉ tập trung vào trái bóng thì rất khó bạn có thể đứng vưng trước sức ép, đặc biệt là khi phải thi đấu với đội bóng mạnh hơn. Không giống với những vị trí thi đấu trên sân khác, thủ môn chỉ cần lơ là một giây cũng đủ để phải vào lưới nhặt bóng.

Lòng can đảm

Muốn trở thành một thủ môn thì không thể thiếu đi lòng can đảm hay chính là không được phép sợ bóng. Nhiệm vụ của bạn là cản phá bóng, nếu mới chỉ thấy đối thủ chuẩn bị sút bóng mà đã quay mặt đi thì chắc chắn bạn không phù hợp với vị trị này. Bên cạnh đó, cách làm một thủ môn giỏi là bạn không ngại va chạm, tranh chấp bóng với đối thủ, sẵn sàng lao ra trong mọi tình huống.

Cách làm thủ môn - Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản 15

Thủ môn không được phép sợ bóng

Có khả năng giao tiếp

Thủ môn không khác gì một “nhạc trưởng” thứ hai bên cạnh đội trưởng. Là người đứng dưới tất cả mọi người, thủ môn có tầm nhìn bao quát sân. Nếu bất kì thấy bất kỳ cầu thủ nào đứng sai vị trí đội hình hay đang thì đấu chưa tốt, họ phải sẵn sàng lên tiếng nhắc nhở, chấn chỉnh.

Trong các tình huống đá phạt, thủ môn sẽ điều khiển các cầu thủ đứng rào chắn sao cho hợp lý nhất. Vị trí thủ môn không hề nhàn nhã như nhiều bạn nghĩ chỉ vì họ không phải di chuyển nhiều như những cầu thủ khác.

Khả năng phản xạ nhanh nhạy

Trong các kỹ năng để trở thành thủ môn giỏi, phản xạ là một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt nhất. David de Gea là một trong những thủ thành “khét tiếng” về khả năng phản xạ không tưởng. Chỉ cần riêng một mình anh cũng có thể cân cả MU là những điều mà fan bóng đá hay “châm biếm”. Phản xạ kết hợp cùng với khả năng quan sát bóng tạo thành tổ hợp kỹ năng gần như hoàn hảo cho các thủ môn. Họ dễ dàng hơn trong việc xử lý bóng. Đây cũng chính là yếu tố then chốt cho những pha cướp bóng ở phạm vi gần, bay người bắt bóng tại các vị trí góc chết.

Cách làm thủ môn - Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản 16

David de Gea là một trong những thủ môn giỏi nhất thế giới với khả năng phản xạ “thần thánh”

Kỹ năng quan sát tốt

Kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp cho thủ môn phán đoán đường bóng, đọc tình huống nhanh từ đó đưa ra các giải pháp hóa giải kịp thời. Đồng thời khả năng quan sát tốt còn giúp thủ môn hỗ trợ các tình huống tấn công, phản công nhanh. Thực hiện đường phát bóng dài lên phía trên, tạo cơ hội ghi bàn cho tuyến tiền đạo.

Có khả năng chịu áp lực cao và đánh lạc hướng đối thủ

Có những thủ môn bình thường rất chắc chắn nhưng hễ bước vào những trận đấu lớn thì lại hay hay “cóng” dẫn tới sai lầm. Vì vậy, là một thủ môn giỏi bạn bắt buộc phải duy trì được một cái đầu lạnh, không “suy sụp” trước áp lực.

Hướng dẫn các kỹ thuật thủ môn cơ bản nhất

Đánh Giá Nhà Cái sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thủ môn giỏi thông qua 6 kỹ thuật cơ bản sau đây. Nếu chăm chỉ luyện tập hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt, tiến gần hơn đến con đường trở thành thủ môn chuyên nghiệp.

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng thường sẽ là điểm yếu chung, dễ khiến thủ môn mắc sai lầm nhất. Các bước bắt bóng bổng chuẩn kỹ thuật như sau:

 • Bước 1: Nhận thấy đây là tình huống bóng bổng, thủ môn thực hiện bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu tay, lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ôm đón bóng.
 • Bước 2: Khi tay tiếp xúc bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu tay ôm gọn bóng trước ngực. Khi rời thì chân giậm tiếp đất trước còn chân kia xuống sau, hơi khuỵu để giảm độ xung.

Kỹ thuật bắt bóng sệt

Kỹ thuật bắt bóng sệt được chia làm hai loại: bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất.

 • Bắt bóng thẳng chân: Thủ môn đứng ở tư thế hai chân song song, phần mũi chân hướng về phía trước, người hơi ngả về phía trước đồng thời đầu gối hơi khụy xuống.
 • Bắt bóng quỳ gối: Thủ môn quỳ một chân xuống đồng thời khép góc chặt chân để tránh bóng lọt bóng qua khe. 2 tay tạo thành một đường thẳng để đưa bóng lên phần ngực giúp dễ dàng ôm trọn trái bóng hơn.

Kỹ thuật bật nhảy, bay người bắt bóng

Những pha bay người bắt bóng bổng chắc chắn nếu ai là fan hâm mộ của trái bóng tròn đã từng chứng kiến không hề ít. Chỉ cần một sơ suất nhỏ khi thực hiện động tác này cũng có thể dẫn đến chấn thương cho thủ môn. Các bước chi tiết đúng kỹ thuật của bật nhảy, bay người bắt bóng như sau:

 • Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Nên đứng trên phần mũi chân. Trọng lượng dồn về phía trước, 2 chân rộng bằng vai.
 • Bước 2: Bước bật đà. Thủ môn khuỵu gối xuống, hướng thẳng về phía cú sút. Trọng lượng vẫn dồn về phía trước, ngực ưỡn ra vượt quá đầu gối trong khi vẫn đứng trên mũi chân.
 • Bước 3: Bay người bắt bóng. Trọng tâm lúc này được dồn về phía trước và phần ngực ở trước đầu gối. Bật người lên bằng mũi chân để bắt bóng. Khi tiếp đất cả hai cánh tay duỗi thẳng, thân người mở rộng hoàn toàn (điều này rất quan trọng để tránh trấn thương). Đồng thời đầu gối phải co lên để tạo ra một rào cản bảo vệ.

Cách làm thủ môn - Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản 17

Bay người bắt bóng

Kỹ thuật đấm bóng

Cách thực hiện kỹ thuật đấm phá bóng như sau:

 • Đấm bóng bằng một tay: khi đã xác định được quỹ đạo bay và điểm rơi của bóng, thủ môn lấy đà, bật nhảy. Đồng thời vươn một tay lên cao đấm vào phần dưới trái bóng.
 • Đấm bóng bằng hai tay: tượng tự sau khi xác định được điểm rơi bóng, thủ môn lấy đà, bật nhảy, hai tay nắm sát nhau rồi thực hiện đấm thẳng vào trái bóng.

Cách làm thủ môn - Kỹ thuật thủ môn bắt bóng cơ bản 18

Đấm bóng bằng 2 tay

Kỹ thuật đẩy phá bóng

Kỹ thuật đẩy phá bóng là kỹ thuật thường xuyên được sử dụng cho các pha bóng bổng đi theo quỹ đạo vòng cung hoặc những đường bóng có độ khó cao. Khi thực hiện đẩy phá bóng, thủ môn bật lên cao, cong người về phía sau hai bàn tay đồng thời ngửa lòng bàn tay hướng vào bóng, dùng lực đẩy bóng ngược ra phía sau hoặc sang hai bên khung thành.

Cách ném bóng

Thủ môn thực hiện rất nhiều các pha chuyền bóng, ném bóng. Để bóng đi được xa, mạnh, chuẩn xác thì thủ môn phải thực hiện đúng với kỹ thuật ném như sau: ném bóng bằng hai tay, đứng một chân trước, một chân sau với khoảng cách vừa phải giữa hai chân. Đưa bóng lên trên vai và xoay thân người sang bên. Dồn lực từ đạp thân cung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng đi.

Các bài tập bổ trợ cho thủ môn

Rèn luyện hàng ngày thông qua những bài tập bổ trợ là điều không thể thiếu đối với các thủ môn. Các bài tập sẽ hỗ trợ tăng khả năng phản xạ, tăng cảm giác bóng cũng như cải thiện kỹ thuật chuyên môn.

 • Bài tập 1: Một người hộ trợ sẽ ném bóng lần lượt về hai bên và chính giữa thủ môn, thủ môn bắt bóng và trả ngược lại. Thực hiện 50 lần.
 • Bài tập 2: Người hỗ trợ sẽ đá bóng với lực vừa phải vào thẳng vị trí thủ môn đang đứng. Thủ môn bắt gọn bóng, ném trả lại. Thực hiện từ 25 – 30 lần.
 • Bài tập 3: Tương tự với bài tập 2 nhưng lần này người hộ trợ sẽ đá bóng sệt, thủ môn bắt gọn rồi ném trả lại. Để thực hiện tốt động tác này, thủ môn cần hạ thấp trọng tâm xuống khi đứng chuẩn bị và đứng trên hai đầu mũi chân.
 • Bài tập 4: Thủ môn tự tập duy trì khom tay bằng cách đập bóng xuống đất rồi bắt lại chuẩn xác.

Theo dõi video dưới đây để nắm rõ chi tiết từng động tác trong bài tập hỗ trợ cho thủ môn.

Thông qua bài viết này, mong rằng chúng tôi đã cung cấp tới bạn nhiều thông tin hữu ích, các kỹ thuật bắt bóng chuẩn xác trong hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi. Đừng quên truy cập Blog bóng đá của trang website Congdongfifa.com để cập nhật thêm các tin tức mới nhất về bóng đá, thể thao trong nước và quốc tế hàng ngày!

 

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem