Close sidebar

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA 1

Đội hình ra sân của một đội bóng không phải lúc nào cũng cố định. Điều này phụ thuộc vào chiến thuật của các huấn luyện viên khi bất kỳ một cầu thủ nào của đội gặp chấn thương. Khi đó, ban tổ chức sẽ dụng luật thay người trong bóng đá mới nhất. Hãy cùng Congdongfifa.com tìm hiểu kỹ hơn về luật này ở bài viết dưới đây nhé!

Luật thay người trong bóng đá mini 5

Dưới đây là những quy định về thay người trên sân mini 5 được áp dụng phổ biến trong các trận đấu chuyên nghiệp. Cùng theo dõi nhé!

Số lượng cầu thủ dự bị và thay thế

Số lượng cầu thủ dự bị tối đa trong một trận đấu bóng đá mini 5 người là 7. Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (tính cả thủ môn) là không hạn chế. Mỗi đội bóng có thể tiến hành thay cầu thủ dự bị kể cả khi bóng trong hoặc ngoài cuộc.

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA 14Luật thay người trên sân bóng đá 5 người

Quy định và Trình tự thay người

Cầu thủ bóng đã đã thay ra sân vẫn được quyền quay trở lại sân thay cho đồng đội của mình.

Việc thay cầu thủ dự bị sẽ được thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Cầu thủ rời khỏi sân phải ra đường biên dọc ở Khu vực thay cầu thủ của đội mình.
 • Cầu thủ bóng đá vào sân cũng phải vào từ Khu vực thay cầu thủ của đội mình. Họ phải đợi cầu thủ bị thay hoàn toàn ra ngoài sân mới được vào.
 • Tùy vào quyền quyết định của trọng tài mà một cầu thủ dự bị có thể tham gia thi đấu.
 • Việc thay người kết thúc khi có 1 cầu thủ ra ngoài sân và thay vào đó là 1 cầu thủ khác. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành cầu thủ chính thức.
 • Vị trí nào cũng có thể thay thế nhưng phải báo trước cho 1 trong 2 trọng tài biết. Việc thay người phải được tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng và phải thay trang phục theo quy định.

>> Kiến thức về Việt vị trong bóng đá & Luật việt vị mới của FIFA <<

Luật thay thế cầu thủ trong bóng đá 7 người

Để đảm bảo trận đấu không bị gián đoạn, hãy tìm hiểu các quy định thay thế người trên sân 7. Luật thay người trong bóng đá sân 7 được quy định chi tiết như sau:

Số lượng cầu thủ dự bị và thay thế

Khi thi đấu, mỗi một đội bóng sẽ được phép đăng ký 7 cầu thủ dự bị tối đa. Trong một trận đấu, đội bóng sẽ được phép thay 7 cầu thủ dự bị ở bất kỳ vị trí và thời điểm nào.

Quy định và Trình tự thay người

 • Cầu thủ bóng đá thay ra thì không được phép quay trở lại sân thi đấu.
 • Nếu như muốn thay thế cầu thủ, đội bóng phải thông báo với trọng tài. Luật thay người trên sân 7 chỉ được thực hiện khi bóng ngoài cuộc ở đường giới hạn nửa sân cắt với đường biên dọc.
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân thi đấu và trở thành cầu thủ chính thức khi cầu thủ được thay ra khỏi sân.

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA 15Tiến trình thay người trên sân bóng 7 người

Luật thay thế cầu thủ trong bóng đá 11 người

Luật thay người trong bóng đá của FIFA trước đây cho phép mỗi đội tuyển được đổi tối đa 3 lần. Tuy nhiên điều lệ này có sự đổi mới hơn ở World Cup 2018 khi tăng 1 quyền thay thế cho đội bóng trong thời gian đấu hiệp phụ.

Số lượng cầu thủ thay thế: 5 người

 • Theo quyết định mới của FIFA, mỗi đội sẽ được thay 5 cầu thủ tối đa trong 90 phút thi đấu chính thức thay cho 3 người trước kia. Tuy nhiên, các đội bóng chỉ được thay người 3 lần.
 • Nếu như chưa dùng hết 5 sự thay đổi người ở hiệp chính, đội bóng sẽ được sử dụng nó trong hiệp phụ. Đối với trận đấu 120 phút, mỗi đội sẽ được quyền thay tối đa 6 người.
 • Quyết định trên dự kiến chỉ được kéo dài tới hết ngày 31/12/2020.

Quy trình thay người

 • Luật thay người này được áp dụng khi trọng tài chính dơ bảng cho tạm dừng trận đấu. Khi đó trợ lý sẽ phát tín hiệu khi nhận được yêu cầu từ ban huấn luyện của 2 đội bóng.
 • Trọng tài chính cho phép thành viên dự bị được vào sân khi thấy cầu thủ thay thế đã rời khỏi khu vực thi đấu.
 • Nếu như huấn luyện viên muốn sử dụng luật thay người trong bóng đá khi nghỉ giữa hiệp thì phải hoàn tất nó thật nhanh gọn. Tùy từng trường hợp khác nhau mà ban tổ chức có xét duyệt thay người hay là không.
 • Khi vượt quá thời gian cho phép mà cầu thủ thay thế chưa vào sân thì trận đấu sẽ bắt đầu với quả ném biên hoặc phạt góc.

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA 16Trọng tài chính dơ bảng khi có đội muốn sử dụng luật thay người trong bóng đá

Quy định đối với cầu thủ dự bị và bị thay thế

Quy định thay người trong bóng đá quy định với các đội bóng như sau:

 • Người dự bị hay những thành viên bị thay thế chỉ được vào hay ra khỏi khu vực thi đấu khi có sự cho phép của trọng tài chính. Nếu như cầu thủ tự ý vào sân sẽ bị rời khỏi sân ngay lúc đó.
 • Khi đó, trận đấu tạm dừng theo hiệu lệnh của trọng tài chính, đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phạt đền gián tiếp sau khi bắt đầu trận đấu lại.
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ thay thế chính thức rời khỏi sân đấu.
 • Luật thay người trong bóng đácòn quy định bàn thắng sẽ không được ghi nhận khi có sự can thiệp của các cầu thủ khác ngoài cuộc

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA 17Quy định với các cầu thủ dự bị và thay thế

Quy định đối với Người ngoài cuộc

 • Bất kỳ cá nhân nào không có tên trong danh sách các cầu thủ thi đấu chính thì sẽ được xem là “người ngoài cuộc”. Các đối tượng ấy gồm: ban huấn luyện, quan chức đội bóng, cầu thủ dự bị và cầu thủ bị tước quyền thi đấu.
 • Người ngoài cuộc không được phép có mặt trong khu vực mà trấn đấu diễn ra. Thành viên dự bị muốn thay thế người trong sân phải được trọng tài chính cho phép. Nếu cá nhân nào cố ý hoặc vô tình xâm phạm thì trận đấu sẽ cho tạm dừng. Trọng tài chỉ thổi còi bắt đầu lại trận đấu khi lực lượng an ninh đưa đối tượng đó ra khỏi sân.
 • Khi trận đấu đang diễn ra sẽ có trường hợp cầu thủ muốn ra khỏi sân. Họ muốn ra để chỉnh đốn trang phục, chữa trị vết thương hoặc thay quần áo bị dính máu. Nếu như họ muốn quay lại thi đấu phải có sự cho phép của trọng tài.
 • Nếu như cầu thủ đó cố lao vào sân khi chưa được cho phép thì trọng tài có quyền cho dừng trận đấu. Lúc này, trọng tài sẽ ra quyết định cảnh cáo hoặc yêu cầu cầu thủ đó rời khỏi sân. Ngoài ra, trọng tài cũng có thể cho đội đối phương hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi bắt đầu lại trận đấu.
 • Sẽ có trường hợp, cầu thủ vô tình vượt khỏi các đường giới hạn của sân khi thi đấu mà không bị coi là phạm luật.

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA 18Người nào không phải cầu thủ chính được xem là người ngoài cuộc trên sân thi đấu

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

 • Theo luật thay người khi đá giao hữu của FIFA, mỗi đội bóng khi tham gia thi đấu được phép thay tối đa 6 cầu thủ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng thành viên dự bị chỉ được phép vào hoặc rời khỏi sân khi có hiệu lệnh của trọng tài chính.
 • Thành viên dự bị có thể từ chối yêu cầu thay thế khi tình thần chưa chuẩn bị sẵn sàng. Ngoài ra, người này cũng sẽ không được phép tham gia bắt đầu trận đấu bằng phạt góc hay ném biên khi chưa hoàn thành thủ tục đúng quy định.
 • Luật thay người khi đá giao hữu sẽ tiến hành xử phạt nghiêm ngặt những cầu thủ có hành vi xâm phạm khu vực thi đấu. Lúc này, trọng tài có quyền cho trận đấu dừng lại để cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ này.
 • Đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp ở vị trí mà quả bóng tạm dừng trước đấy khi trận đấu đang diễn ra.
 • Nếu như bàn thắng được ghi bởi sự can thiệp của người ngoài cuộc hoặc cầu thủ thay thế chưa vào sân thì sẽ không được công nhận.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết nhất về luật thay người trong bóng đá mà chúng tôi thu thập được. Ngoài ra, các bạn có thể truy cập vào Blog bóng đá của trang Congdongfifa.com .Hy vọng nó thực sự hữu ích cho các bạn. Chúc bạn có nhiều trải nghiệm thú vị với môn thể thao vua nhiều người ưa thích này!

 

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem