Nghịch pháo là gì? Vì sao Nghịch pháo được coi là thế trận khai cuộc có sức tấn công mạnh mẽ nhất trong cờ tướng? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách khai cuộc nghịch pháo.

Nghịch pháo là gì?

Nghịch Pháo hay còn được biết với tên gọi Liệt Pháo ( tiếng Trung quốc gọi là 逆手炮), là một thế trận khai cuộc có tính chất đối công mạnh mẽ nhất trong cờ tướng. Khi bên đi trước triển khai vào pháo đầu. Lập tức đối thủ cũng vào pháo đầu ngược cánh với người đi trước. Lúc này hai quân đối nghịch nhau nên gọi là nghịch pháo.

khai niem co tuong nghich phao
Tìm hiểu chi tiết về nghịch pháo

Có nhiều điểm giống với chiến thuật khai cuộc Thuận Pháo. Tuy nhiên, Nghịch Pháo mang sức đối công mãnh liệt hơn. Đặc biệt đối với những người chơi đi hậu rất yêu thích sử dụng chiến thuật này. Họ tin rằng quân lực quan trọng một nhưng hình thế trong ván cờ mới quan trọng mười. Hầu hết người chơi nghịch pháo đều sẵn sàng phế quân đoạt thế, chơi tấn công táo bạo, mạo hiểm. Vì vậy sai lầm là điều dễ mắc phải, đôi khi là nhận cả trận thua “lãng xẹt”, bất ngờ. Tuy nhiên những ván cờ nghịch pháo hấp dẫn được nhiều người sử dụng bởi sự sôi động, náo nhiệt và máu lửa mà nó đem lại. 

Ưu điểm của cờ tướng nghịch pháo

 • Nghịch pháo khai cuộc dễ triển khai, khí thế hào hùng mãnh liệt. Gặp phải người chơi yếu tâm lý hay non kinh nghiệm sẽ tạo ra sự áp đảo ngay từ đầu đến cuối ván cờ.
 • Được đi trước pháo đầu tạo lợi thế rất lớn, bạn hoàn toàn có thể dồn đối phương về một cánh, tăng sức tấn công mạn để khiến buộc đối thủ phải chống đỡ, không được chơi theo chiến thuật mong muốn.

Khuyết điểm

 • Người đi sau luôn chịu thiệt thòi lớn nếu tiên thủ biết đi cờ sẽ liên tục chiếm tiên (ưu thế). Từ đó dần dần kiểm soát kiểm soát hoàn toàn trận đấu, bên Hậu thủ khó giành lại thế trận. Khi giao đấu với cao thủ, họ chỉ chờ sơ suất và từng đường đi nước bước đều đánh cực chuẩn. Vì vậy nếu đi Hậu mà sử dụng nghịch Pháo sẽ “die” rất nhanh.
 • Người đi sau cũng là người luôn phải chơi thủ nên nếu sửa dụng nghịch pháo thì sẽ thành đôi công. Như vậy chắc chắn phải hi sinh để đổi quân, diễn biến của ván cờ rất nhanh. Tính toán không hợp lý thì có thể thua chỉ trong nháy mắt.

Các thế nghịch pháo khai cuộc hay nhất

Trong cờ tướng có muôn vàn cách khai cuộc. Trong bài viết này, Congdongfifa.com sẽ giới thiệu tới các bạn các thế khai cuộc nghịch pháo được tổng hợp lại từ các trận đấu nổi tiếng, kinh điển mà những kỳ thủ hay sử dụng. Từ đó bạn hoàn toàn có thể linh hoạt chơi đa dạng chiến thuật, nâng cao tỷ lệ thắng.

the tran nghich phao
Các trận đấu nghịch pháo thu hút được đông đảo người xem nhờ sự máu lửa trong từng nước đi

Bán đồ nghịch pháo

Bán đồ nghịch pháo được coi là biến thể khác của cách chơi Pháo đầu. Tuy nhiên khi triển khai bán đồ nghịch pháo, đối thủ sử dụng pháo đầu sẽ không đưa pháo vào ngay. Thay vào đó là lên mã giữ tốt. Tiếp theo, đi pháo qua sông để uy hiếp xe đối thủ. Cuối cùng là đưa pháo vào đầu tìm cách phản công theo thuận pháo hoặc nghịch pháo. Nếu chỉ quan sát từ bên ngoài, bạn có thể thấy thế khai cuộc diễn ra khá chậm dãi. Nhưng nhìn về toàn cục, thế cờ bán đồ nghịch pháo đang tạo ra thế trận đôi công, đổi quân khốc liệt ngay từ đầu. Vì vậy bạn phải tính toán kĩ càng trước từng bước đi của mình.

Tiểu nghịch thủ pháo

Trong chiến thuật chơi Nghịch pháo, quân Mã đi lên giữa hai quân Pháo được gọi là Tiểu nghịch thủ pháo. Lối chơi này có sức đôi công mạnh mẽ không chỉ thấp hơn một chút só với thế trận Đại nghịch thủ pháo chúng tôi sẽ giới thiệu ngay dưới đây.

Đại nghịch thủ pháo

Trường hợp quân Mã được đẩy lên nhảy biên đối thủ, thế trận này được gọi là Đại nghịch thủ pháo. Đây chính là thế công mạnh nhất của khai cuộc nghịch pháo.

Sĩ gác pháo

Nếu như bạn chưa biết, Sĩ giác pháo trước những năm 1960 được liệt vào danh sách các cách khai cuộc lạc hậu không ai sử dụng. Nguyên nhân bởi ngay nước đầu tiên đã đi Pháo là phí phạm, vô nghĩa. Đồng thời khi đó các quân được định hình sớm sẽ tạo cơ hội cho đối thủ dễ dàng nắm bắt, điều chỉnh hướng trận đấu. Mãi đến sau này nhờ vào những thành tích đáng nể của Hồ Vinh Hoa khi hậu thủ Phản cung mã. Chiến thuận Sĩ gác pháo đã được nghiên cứu và bắt đầu sử dụng lại trong cờ tướng.

Cách triển khai nghịch pháo

Khai cuộc là giai đoạn quyết định thế công hoặc thủ của người chơi. Nên khai cuộc chiếm một vị trí rất quan trọng trong ván cờ. Chỉ cần một khai cuộc tốt bạn sẽ nắm trong tay lợi thế trong trung cuộc.

 • Khai màn trận đấu, bên đỏ đi pháo 2 bình 5. Bên đen tương tự đi pháo 2 bình 5 ở cánh ngược lại. Hai bên tạo nên thế trận nghịch pháo.
 • Nước cờ 2: Quân đen đi mã 8 tiến 9 Nhảy Mã biên gọi là Đại liệt thủ Pháo. Nếu đi Mã 8 tấn 7 thì gọi là Tiểu liệt thủ Pháo.
 • Nước cờ 3: Đỏ xuất xe vừa để xuất quân, vừa để đuổi pháo của quân đen khi không có quân nào liên kết để giữ.
 • Nước cờ 6: Bên đỏ đưa xe “đi tuần”. Mục đích để kiểm soát phần sông, đồng thời sẵn sàng tấn công, chiếm những vị trí quan trọng.
 • Nước cờ 7: Nước đi xe như vậy là nét đặc trưng, phổ biến của những ai chơi cờ tướng là người Việt Nam. Đi xe có ưu điểm giúp uy hiếp Mã, khóa  Tượng (để đi Pháo 7 tấn 4). Tuy nhiên, với lối đánh hiện đại, nước đi này không thật sự khôn ngoan.  Quân xe rất dễ bị cô độc, đối thủ có thể vây bắt hoặc bị đuổi về nhà dễ dàng. Không những vậy, bên Đỏ sẽ đoán được thế trận phòng ngự vì Đen để lộ ý đồ tấn công quá sớm.
 • Nước cờ 10: Đen đi xe 7 bình 6. Nước cờ thoạt nhìn có vẻ rất dữ dội. Nhưng thực tế là lãng phí nước vì Mã Đỏ đã qua sông và đang chuẩn bị tấn công. Nước đi đề nghị: Sĩ 6 tấn 5 sẽ hợp lý hơn.
 • Nước cờ 11: Tiên phải mất 5 nước đi (bao gồm Chốt 9 tấn 1) để đưa Mã đến đúng vị trí mong muốn. Sau đó đổi quân với Mã Đen chỉ mới đi 1 nước. Hậu thủ sẽ giành tiên từ sai lầm này của bên Đỏ. Vì vậy, bên Đỏ nên đi S6.5.
 • Nước cờ 13: Đây là nước đi không tốt khởi đầu cho một loạt những nước đi rất tệ về sau của bên Đỏ. Hậu quả bên Đỏ thua không quá bất ngờ. (Nếu X8.2 Tg-6, P5-4 Tg-5, P4-7…Tiên thủ vẫn cầm cự tốt. Hậu thủ không dễ chiến thắng.)
 • Từ nước cờ 15 bên Đen bắt đầu phản công.
 • Nước cờ 18: Đen chiếm ưu thế quá lớn và dễ dàng dành chiến thắng. Đây là một trong những biến thể hiếm hoi cho thấy bên hậu chơi nghịch pháo và dành chiến thắng.

Cách hóa giải cờ tướng khai cuộc nghịch pháo

Trong mỗi thế cờ khai cuộc, môi nước đi đều ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy bên trong. Nếu bạn không tập trung, tỉnh táo thì dễ dàng lọt bẫy đối thủ bất kỳ lúc nào. Tham khảo ngay các cách hóa giải cờ tướng, trả đón khiến đối thủ không kịp trở tay.

Mỗi thế cờ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu biết cách phát huy tốt thì người chơi sẽ giành được phần thắng về mình. Với chiến thuật cờ tướng khai cuộc nghịch pháo ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế trận này. Đừng quên truy cập vào website Congdongfifa để bỏ túi thêm những chiến thuật cờ tướng khác nữa!