Trong cờ tướng, nếu khai cuộc pháo đội mã đầu đưa ra những đòn phản công mạnh mẽ ngay từ những nước đi đầu tiên thì phi tượng cục là cách đánh lấy nhu khắc cương. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về thế cờ phi tượng cục toàn tập để khắc chế sự tấn công kịch liệt của đối thủ. Mời bạn đọc cùng theo bước congdongfifa để tìm hiểu nhé!

Thế trận phi tượng cục là gì?

Ở cách đánh cờ xa xưa, người ta thường cho rằng việc xuất quân tượng đầu tiên là cực kỳ vô lý và phí nước đi. Nhưng khai cuộc bằng quân tượng trong thế cờ này đã cho thấy sự xuất thần trong đó.

gioi thieu ve phi tuong cuc
Giới thiệu về khai cuộc phi tượng cục

Khai cuộc bằng phi tượng cục là cho quân tượng lên đầu tiên với cách đánh chậm rãi, chắc chắn. Thế trận này mở ra nước cờ “lấy nhu khắc cương, lấy tĩnh chế động”. Đừng nhìn vậy mà nghĩ nước cờ chỉ có ở thế phòng ngự. Ẩn sâu bên trong đó là các đòn phản công gay gắt khiến đối thủ bất ngờ. Kết quả của khai cuộc này thường dẫn đến kết quả là hòa. Trong cách chơi này có sự biến hóa phức tạp, chỉ những bậc cao thủ mới sử dụng được thế cờ này.

Cách khai cục phi tượng cục toàn tập

Phi tượng cục toàn tập có rất nhiều biến hóa trong lối chơi. Khai cục bằng thế cờ này cũng rất đa dạng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những cách khai cục phổ biến nhất.

Khởi chính mã

Khởi chính mã là nước đi kinh điển của thế cục này. Khi khai cuộc bằng tượng tiến 3 hoặc tượng tiến 7 sẽ có thế trận mã trong và mã biên.

khoi chinh ma trong pha phi tuong cuoc
Khởi chính mà là thế cờ cổ điển trong cách khai cuộc phi tượng cuộc

Mã trong 

Mã trong là một biến khai cuộc trong khởi chính mã. Người chơi mở nước cờ đối binh bằng việc tiến tốt ở bên cánh ngược. Điều này giúp cho việc khai thông mã để hình thành thế trận bình phong mã cho bên đi trước.

Cách khai cuộc cờ tướng pháo đội mã đầu có khác với cách khai cuộc cờ tướng chính mã hay không? Tìm hiểu ngay tại congdongfifa.com.

Khởi chính mã biến chiêu thành trận pháo đầu để tân công. Tuy nhiên, quân pháo này vẫn có thể phòng thủ và biến hóa khôn lường. Ở những nước tiếp theo, người chơi tách pháo ra biên. Nước đi này để xe ra nhanh và hình thành thế trận Tam bộ hổ.

Mã biên 

Trong biến khai cuộc mã biên, với thế trận đơn đề mã khiến xe và pháo rất linh hoạt rất thuận lợi cho việc tấn công. Khởi mã biên tạo thành điệp pháo khiến đối thủ dễ mắc sai lầm. Đây là một đòn đánh tâm lý cực hiểm làm đối thủ choáng váng, bất ngờ.

Quải giác mã

Quải giác mã hay còn gọi là triển giác mã hoặc mã quỳ. Đây là cách chơi đậm chất cờ thế giang hồ và ẩn chứa nhiều cạm bẫy. Nhưng vị trí của mã quỳ cũng là một điểm yếu để đối phương khai thác.

Quải giác mã nằm trong thế cờ giang hồ khá nổi tiếng
Quải giác mã nằm trong thế cờ giang hồ khá nổi tiếng

Tiềm ẩn cạm bẫy phi tượng cục

Với cách khai cuộc này, cạm bẫy phi tượng cục không nhiều. Bởi những nước đi của thế cờ vô cùng chắc chắn, phòng thủ nhiều hơn là tiến công. Đặc biệt nó không tiếp cận được cửu cung để uy hiếp bên kia.

Cạm bẫy “nông” trong cờ thế là những đòn phản công cực hiểm. Nhưng các đòn này cũng ít được sử dụng bởi các quân đang lo giữ địa cả rồi.

Vì sao các danh thủ rất ít sử dụng thế trận phi tượng cuộc

Thế trận hay là vậy nhưng các kỳ thủ rất ít sử dụng thế trận phi tượng cục vì rất nhiều lý do. Bởi, kết quả của thế trận này đem lại thường là hòa chứ hiếm khi thắng. Đó là kết quả không mấy mong đợi của bậc cao thủ. Vậy nên thay vì phòng thủ thì họ sẽ lựa chọn lối tấn công để một mất một còn với đối phương.

Khai cuộc uyên ương pháo trong cờ tướng là gì? Xem ngay thông tin chi tiết trên congdongfifa về cách thức khai cuộc cờ tướng vô cùng uyển chuyển này.

Đặc biệt, khi các cao thủ đọ tài vói nhau, nếu sử dụng thế cục này thì sau một hai nước là bên kia đã phát hiện và dập tắt được thế cục đó. Dù vậy, nó cũng đem lại không ít bất ngờ cho người chơi nhưng con số đó khá hiếm. Giữa hàng loạt cách đánh khai cuộc hấp dẫn khác, đây không phải là lựa chọn hàng đầu được các kỳ thủ sử dụng.

Cách phá phi tượng cục hay nhất

Mỗi thế cờ đều có những những cách cách phá thế cục riêng. Cách phá phi tượng cục cũng rất đa dạng, người chơi có thể lựa chọn pháo đầu phá phi tượng cục. Hai thế cờ này đều áp chế lẫn nhau. Ví dụ như trong thế pháo đầu mã đội với sự công kích mãnh liệt sẽ làm lung lay làm hàng phòng ngự của thế phi tượng cục. Tuy nhiên, sức tấn công dồn dập của pháo đầu cũng không được bảo toàn như trước.

tuyet chieu pha phi tuong cuc cuc hay
Tuyệt chiêu phá phi tượng cục cực hay

Muốn phá thế cục này, pháo đội phải hi sinh một số quân nhất định để gài địch vô bẫy. Đồng thời, các bạn phải biết tiến biết lui đúng lúc. Đồng thời dồn tướng vô phía cánh trái chỉ có một quân mã hỗ trợ. Các bạn tấn công từ phía cánh phải với quân xe, quân mã, quân pháo. Cách đánh tam tử quy biên dồn đối thủ vô đường cụt. Vậy là người chơi đã phá thành công phi tượng cục rồi.

Tổng hợp hướng dẫn khai cuộc cờ tướng cho những ai mới làm quen với bộ môn cờ tướng. Cùng tìm hiểu ngay!

Cờ thủ sử dụng thế trận phi tượng cục tuyệt đỉnh

Thế trận được ít cờ thủ sử dụng nhưng cờ thủ Hồ Hoa VInh đã sử dụng phi tượng cục cực hay. Mời bạn đọc cùng theo dõi video để khám phá cách chơi cực xuất sắc của cờ thủ nổi tiếng này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khai cuộc phi tượng cục mà congdongfifa.com muốn gửi đến gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ tích lũy được những chiến thuật thú vị trong cờ tướng. Chúc các bạn thành công!