Cờ Tướng là một trò chơi phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ giải trí, trò chơi này còn giúp người chơi rèn luyện trí não, tăng cường trí thông minh qua các nước cờ. Một trong các nước cờ được nhiều người quan tâm chính là Quá cung Pháo. Nước cờ này có nguồn gốc như thế nào? Cách khai cuộc có gì đặc biệt? Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi và tìm hiểu về Quá cung Pháo toàn tập nhé.

Vài nét về quá cung pháo trong cờ Tướng

Nhắc đến các thế cờ khai cuộc với quân pháo các “tín đồ” cờ Tướng không thể bỏ qua Quá cung pháo toàn tập. Đây là một nước biến khai cuộc nổi tiếng trong cờ Tướng. Trong thế cờ này, người chơi sẽ thực hiện di chuyển Pháo và vị trí của tay sĩ. Nhiều kỳ thủ đánh giá nước đi này có điểm giống với thế trận của Sĩ giác pháo. Tuy nhiên, sẽ đi qua lộ 5.

qua cung phao la gi
Quá cung Pháo là gì?

Quá cung Pháo xuất hiện trong cờ Tướng từ rất lâu. Tuy nhiên, nước cờ này ở hiện đại phát triển và phổ biến từ giải kỳ vương cúp Thượng Dũng. Giải này được tổ chức vào những năm 90 thế kỷ trước. Mục đích giải đấu nhằm mở rộng và phát triển bố cục của Quá cung Pháo toàn tập.

Tìm hiểu cách khai cuộc Quá cung Pháo cờ Tướng

Là một nước cờ nhận được nhiều sự quan tâm, cách khai cuộc Quá cung Pháo thu hút rất nhiều người yêu thích cờ Tướng. Khai cuộc nước cờ này như thế nào? Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé.

Khai cuộc Quá cung Pháo đối phi Tượng

Sử dụng phi Tượng để đối phó với Quá cung Pháo trong cờ Tướng là kiểu bố trận những kỳ thủ thích sự ổn định, bảo thủ hay chọn dùng. Đặc điểm nổi bật của khai cuộc Quá cung Pháo đối phi Tượng là khi lên tượng phải nhanh chóng xuất hành xe trái để chiếm lộ 4. Tuy nhiên, sau khi mã trái lên biên thì thế trận này sẽ gần giống đơn đề mã.

qua cung phao toan tap doi phi tuong
Khai cuộc Quá cung Pháo đối phi Tượng

Trong trận thế này, các quân đen đều có căn. Các quân này sẽ hình thành thế phòng thủ kiên cố và bảo vệ lẫn nhau. Phương châm của quân đen trong trận thế này chính là khuếch trương thế lực phía cánh phải. Mục đích của sự khuếch trương này chính là nhằm ổn định hậu phương trước khi tấn công quân địch.

Tìm hiểu ngay những tin tức mới nhất về cách khai cuộc cờ tướng đầu mã đội – Đây là một nước chơi khai cuộc có sức tấn công vô cùng mạnh mẽ trong cờ tướng.

Khai cuộc Quá cung Pháo đổi bình phong Mã

Quá cung Pháo đổi bình phong mã chính là chiến pháp được các kỳ thủ yêu thích nhàn rỗi, chống cực nhọc ưa thích. Ở giai đoạn khai cuộc cả hai Mã sẽ cùng tiến. Giống như bình phong Mã giúp giữ chặt trận địa.

Ưu điểm của khai cuộc Quá cung Pháo đổi bình phong Mã chính là sự chắc chắn và chỉnh tề. Trận thế này có khả năng phản công rất tốt, công thủ linh hoạt tùy theo tình hình chiến cuộc. Đặc biệt, trận thế đổi bình phong Mã còn có khả năng phản kích khi quân Đỏ tấn công quá hà Xe. Khả năng này đã được giới cờ thủ khẳng định đây là bố trận chính quy bên hậu thủ.

Khai cuộc Quá cung Pháo đối hữu Pháo phong Xe

Khai cuộc Quá cung Pháo đối hữu Pháo phong Xe là mưu lược tranh thủ sự chủ động mà các kỳ thủ thường sử dụng. Sau khi khai cục, bên hậu thủ sẽ tiến pháo phong xe. Sau khi ép đổi xe, Pháo sẽ tiến vào thành và chuyển thành thế phản công. Sau khi hai bên hoàn thành đổi quân, cục diện thế trận sẽ đi vào giai đoạn trung cục. Bên hậu thủ đã giành được quyền chủ động và có thể phát động thế tiến công.

Khai cuộc Quá cung Pháo đối tả trung Pháo hoãn khai Xe

Khai cuộc với Quá cung Pháo đối tả trung Pháo hoãn khai Xe giúp người chơi có được một bố trận ổn định và chỉnh tề. Chủ trương của thế cờ khai cuộc này chính là phát triển đều ở cả hai cánh một cách hàm súc. Với loại trận thức này, mặc dù có Pháo ở giữa nhưng người chơi không nên phát động thế tiến công tùy tiện. Kỳ thủ cần tiến một cách chắc chắn, đi dần từng bước để mở ra thế trận địa chiến. Trong thế trận này, cả hai bên đều điều động binh ở ven hai bên Hà và cùng đối công.

khai cuoc qua cung phao doi ta trung phao hoan khai xe
Khai cuộc với Quá cung Pháo đối tả trung Pháo hoãn khai Xe

Khai cuộc Quá cung Pháo đối tam bộ Hổ

Với các “fan” cờ Tướng thì Tam bộ hổ là một thế khai cuộc quen thuộc. Thế cờ này triển khai bằng cách di chuyển các quân của bộ ba Xe, Pháo và Mã. Các nước đi này uyển chuyển, nhịp nhàng như bước đi của một con Hổ, chính vì vậy thế trận này có tên là Tam bộ Hổ.

Những người yêu thích lối khai cuộc cởi mở thường chọn Quá cung Pháo đối Tam bộ Hổ. Trong thế cờ này, bên đi sau sẽ xuất động Xe trong 3 nước đi. Bước đi này sẽ giúp bên ra quân phát huy được tác dụng của cánh quân chủ lực. Trong lúc đó, cánh quân còn lại sẽ ở trạng thái bất động và có hướng đối ứng tùy theo hành động của cánh quân bên Đỏ. Kiểu bố trí quân này còn được gọi là dĩ bất biến ứng vạn biến.

Khai cuộc Quá cung pháo đối tả trung Pháo hoành Xe

Quá cung pháo đối tả trung Pháo hoành Xe được mệnh danh là bố cục đối công kinh điển và kịch liệt nhất trong cờ Tướng. Trận thức này đã được rất nhiều kỳ thủ cho là sự lựa chọn để chống lại Pháo quá cung tiên thủ tốt nhất. Ở thời điểm khai chiến, hậu thủ sẽ biến khách thành chủ với trận thế hoành Xe phối hợp với Pháo và Mã cùng xung kích. Quân Đỏ ở trong không gian chật chội ở cánh trái sẽ là cơ hội quân Đen trợ công một cách thuận lợi.

bo cuc phao qua cung
Bố cục kinh điển Quá cung pháo đối tả trung Pháo hoành Xe

Khai cuộc Quá cung Pháo hoãn khai Xe đối trung Pháo tuần hà Xe

Quá cung Pháo hoãn khai Xe đã được nhiều kỳ thủ sử dụng từ lâu. Tuy nhiên, trận thế này theo nhiều người đánh giá là xuất động chậm. Là trận thế đi ngược lại lý thuyết khai cuộc cần xuất động quân chủ lực trong cờ Tướng. Từ năm 2003 – 2004, nhiều kỳ thủ đã nghiên cứu lại bố cục của trận thế này. Họ đã chứng minh được đây là thế trận hay trong bố cục này. Quá cung Pháo hoãn khai Xe đối trung Pháo tuần hà Xe giúp ngăn cản thế tiến công trung lộ của quân Đen rất tốt.

Một số cách phá trận Quá cung Pháo

Nước cờ Quá cung Pháo đã rất nổi tiếng trong cờ Tướng. Chính vì vậy, cách phá giải nước cờ này cũng được rất nhiều kỳ thủ quan tâm. Để phá Quá cung Pháo, người ta thường dùng các chiến pháp phổ biến như sát cục hoặc thí binh cục. Với sát chiêu lớn, tuy nhiên nếu đối thủ thay đổi cách khai cuộc thì người chơi sẽ rất khó vận dụng. Các bạn có thể tham khảo một số cách phá trận như video sau:

Thuận pháo trong cờ tướng – Tìm hiểu ngay những thông tin chi tiết về cách khai cuộc của thuận pháo có thể bạn chưa biết.

Tìm hiểu ván cờ dùng Quá cung Pháo hay nhất

Nhắc đến ván cờ dùng Quá cung Pháo hay nhất trong lịch sử cờ Tướng, mọi người sẽ nghĩ ngay đến cao thủ Hồ Vinh Hoa. Ván cờ này ông đã thực hiện tại giải vô địch cờ Tướng Trung Quốc. Hồ Vinh Hoa cầm quân Đen đi sau. Bằng thế trận đỉnh cao ông đã bẫy chết Xe của đối phương một cách thuyết phục.

Vừa rồi là một số thông tin về nước cờ Quá cung Pháo nổi tiếng trong cờ Tướng. Hy vọng những thông tin trong bài viết của Congdongfifa sẽ giúp bạn hiểu thêm về thế trận của nước cờ này. Hãy tìm hiểu và luyện tập thật nhiều để trở thành một cao thủ cờ Tướng nhé.