Close sidebar

Hướng dẫn các kỹ thuật rê bóng như cầu thủ chuyên nghiệp

Hướng dẫn các kỹ thuật rê bóng như cầu thủ chuyên nghiệp 1

Trong các kĩ thuật đá bóng thì rê bóng là Messi hay dùng nhất trong mỗi trận đấu. Vậy thì hãy học để bỏ túi ngay các cách rê bóng hiệu quả của Congdongfifa.com để đá hay như Messi ngay dưới đây.

Kỹ thuật rê bóng là gì?

Rê bóng là một trong các kỹ thuật qua người trong bóng đá cơ bản nhất, vừa khó và vừa dễ của bóng đá mà bắt buộc các cầu thủ phải biết. Cách rê bóng và sự khéo léo sẽ giúp cho một cầu thủ có thể đánh bại được các hậu vệ bên đội đối phương để từ đó có cơ hội ghi bàn.

Tuy rằng giờ đây, lối chơi đồng đội được đặt lên hàng đầu trong một đội bóng thì việc sử dụng kĩ thuật rê bóng sẽ vẫn luôn là một vũ khí vô cùng lợi hại cho các cầu thủ bứt phá.

Hướng dẫn các kỹ thuật rê bóng như cầu thủ chuyên nghiệp 14

Rê bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá

Kĩ thuật rê bóng cơ bản sẽ bắt đầu đầu tiên với việc tìm hiểu vùng bàn chân mà bạn sẽ tiếp xúc với bóng. Bạn sẽ sử dụng 2/3 đầu bàn chân phần ngay cạnh với ngón chân út.

Khi tiếp xúc bóng, bàn chân đặt xuống đất sẵn sàng vị trí để chạy với tốc độ tối đa của bạn. (Lưu ý: các bạn không dùng má trong bàn chân khi rê bóng). Thông thường mọi người hay sử dụng má trong vì có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn, nhưng điều này là một sai lầm kĩ thuật.

Khi dùng má tiếp xúc bóng, chân đặt xuống đất thì đây là một tư thế không thích hợp để bạn chạy tiếp hoặc bứt tốc. Chỉ khi sử dụng phần gần ngón út, bạn hoàn toàn dễ dàng tăng tốc, thực hiện trơn tru kĩ thuật.

Nguyên tắc khi thực hiện rê bóng

Một số nguyên tắc cần phải nhớ khi thực hiện rê bóng:

 • Hãy luôn giữ bóng trên đường chạy của bạn (kiếm soát bóng).
 • Cố gắng chân chạm vào bóng tại từng bước chạy.
 • Kết hợp với sự quan sát đồng đội và đối phương để áp dụng những kỹ thuật phù hợp.
 • Rê bóng sẽ hiệu quả hơn khi để bóng gần chân. Điều này giúp cho bạn sẽ kiểm soát những tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Khi rê bóng phải tập trung cao độ để quan sát tình hình trận đấu. Đồng thời đưa ra những cách xử lý hợp lý khi nhìn thấy đường chuyên tiềm năng.
 • Hạ thấp trọng tâm cơ thể: Gập nhẹ gối, cúi nhẹ ngực về phía trước.
 • Cánh tay: cánh tay cần có sự thăng bằng.
 • Vùng cơ trung tâm, cơ bụng phải khỏe nên bạn cần chăm chỉ tập cơ bụng.
 • Tập luyện chạy có bóng phải gần nhanh bằng chạy không bóng.

6 cách rê bóng hiệu quả trong bóng đá

Tổng hợp những cách rê bóng hiệu quả mà mục Kiến Thức Bóng Đá cung cấp dưới đây sẽ giúp cho bạn dễ dàng tập theo, nâng cao kĩ năng của mình hơn một cách nhanh chóng nếu bạn chăm chỉ và nỗ lực.

Sử dụng má ngoài rê bóng

Rê bóng bằng má ngoài là một trong những kỹ thuật rê bóng cơ bản nhất. Cầu thủ sẽ sử dụng kỹ thuật này khi đang chạy thẳng về phía trước. Đồng thời kết hợp với bàn chân để dẫn bóng.

Hướng dẫn các kỹ thuật rê bóng như cầu thủ chuyên nghiệp 15

Rê bóng bằng má ngoài là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Các chuyên gia lưu ý khi sử dụng kỹ thuật này bạn nên di chuyển bóng với tốc độ chậm. Nó phù hợp với khi kết hợp với các động tác ngoặt bóng hoặc khi bạn đang chạy thẳng. Thường thì kỹ thuật  này sẽ hiệu quả khi thay đổi tốc độ dẫn bóng hoặc gặp các tình huống các pha ngoặt đột ngột.

Rê bóng khi chạy

Cách rê bóng hiệu quả nhất đó chính là bạn có thể chạm vào bóng trong từng nhịp chạy như đã giới thiệu ở trên. Điều này để bạn luôn kiểm soát được trái bóng và thực hiện các động tác thay đổi bất ngờ khi chạy, nhất là khi bóng đang “dính” vào chân bạn thì đối thủ rất khó có thể lấy được bóng nếu không phạm lỗi.

Rê bóng theo cảm hứng

Việc rê bóng theo cảm hứng lại chính là nguồn đột phá bất tận mà đối thủ chẳng thể nào đoán biến trước được, và thường những pha bóng này còn rất đẹp mắt nữa. Hầu hết trong một tình huống, bạn xử lý bóng để được nhanh và tốt thì bạn cần phải thành thục đủ các kĩ năng, sau đó là đoán biết ý đồ chặn bóng của đối phương.

Hướng dẫn các kỹ thuật rê bóng như cầu thủ chuyên nghiệp 16

Rê bóng theo cảm hứng

Tuy nhiên đối với một số tình huống mặc định bạn vẫn có thể linh hoạt rê bóng theo cảm hứng. Điều này có thể tạo những đường đi bóng độc đáo của riêng bạn. Để có thể làm được đó trước hết bạn vẫn cần thuần thục các kỹ năng cơ bản và kiểm soát được bóng một cách tốt nhất.

Chạy với bóng và thực hiện động tác giả

Động tác giả thường xuyên được sử dụng đế đánh lừa cầu thủ đội bạn. Mỗi khi rê bóng, bạn có thể thao tác sút giả sau đó bứt tốc để vượt mặt đối thủ. Tỷ lệ thành công khi áp dụng kĩ thuật này vô cùng cao theo thống kê thực tế.

Đây được giá là một trong nhũng kỹ thuật đánh lừa đối phương hiệu quả nhất. Trong khi rê bóng bạn có thể kết hợp với các cú sút giả vờ để đối thủ hiểu sai ý. Đồng thời khéo léo rê bóng ngay sang hướng khác để đối thủ không trở tay.

Xoay người 180 độ và rê bóng qua đối thủ

Một kĩ thuật khó hơn, đẹp mắt hơn, khiến đối thủ khó theo kịp hơn nữa đó là rê bóng, chạm đế giày lên bóng rồi xoay người 180 độ. Khi mà bạn đã luyện tập thành thục động tác này thì khi áp dụng, tỉ lệ thành công lên tới 80%.

Hãy nhớ để có thể thành công khi áp dụng kỹ thuật này bạn cần phải có thời gian luyện tập nghiêm túc. Nếu luyện tập hiệu bạn sẽ thực hiện được một đường rê bóng vô cùng mãn nhãn và gây trở ngại cho đối thủ.

Xem thêm:

Rê bóng qua đầu đối thủ

Cũng là một trong những kỹ thuật rê bóng nâng cao hay được các cầu thủ chuyên nghiệp dùng trong trường hợp đối thủ tiến tới áp sát ngay sau lưng của bạn. Bạn có thể vẩy bóng qua đầu để gây sự bất ngờ, nhưng lưu ý là kĩ thuật này khó, không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện được.

Hướng dẫn các kỹ thuật rê bóng như cầu thủ chuyên nghiệp 17

Hất bóng qua đầu đối thủ được ngôi sao M10 thường xuyên sử dụng

Cách rê bóng của các ngôi sao bóng đá

Những cầu thủ hàng đầu như Messi hay CR7 cũng phải trải qua một quá trình khổ luyện trước khi dẫn bóng xuất sắc như hiện nay. Cùng Congdongfifa.com tìm hiểu những cách rê bóng của 2 ngôi sao bóng đá hàng đầu trong phần nội dung dưới đây:

Kỹ thuật rê bóng của Messi

Nếu như nói về một cầu thủ có cách rê bóng hiệu quả nhất thì phải nói ngay tới Messi, cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại. Kỹ thuật của Messi đỉnh cao. Cái chân trái cực kì khéo léo của anh đã giúp anh chiếm trọn vị trí dẫn đầu về cầu thủ rê bóng đỉnh nhất.

Cong người về một phía

Dễ thấy, khi đối mặt với dàn hậu vệ, Messi tường uốn công người về một hướng rồi đẩy bóng về hướng còn lại, sau đó chạy bật người theo sau bóng.

Tập luyện với bóng nhỏ

Tập luyện với bóng nhỏ hơn so với kích thước bóng chuẩn là cách để Messi rèn luyện kĩ thuật. Việc này giúp M10 làm quan với kĩ thuật đẩy, đảo, lừa bóng và còn giúp cơ thể di chuyển mềm mại, nhịp nhàng hơn khi rê bóng.

Tận dụng lợi thế bàn chân

Như đã nói ở ngay đầu bài thì khi thực hiện rê bóng, bạn sử dụng mu bàn chân, đặc biệt là khi rê bóng ở tốc độ cao. Còn riêng với Messi, anh thực hiện tốt cả má trong cả má ngoài của bàn chân khi đi bóng, việc này cự kì khó. Lợi thế này đã giúp cho anh có khả năng giữ bóng vô cùng tốt.

Tốc độ rê bóng

Di chuyển với tốc độ thay đổi liên tục sẽ là mấu chốt thành công trong những pha đi bóng của M10. Không cần nhanh quá, biết dừng bóng đột ngột rồi tăng tốc lại đột ngột thì chắc chắn hâu vệ sẽ bị qua mắt, và điều đó đã được thực tế chứng minh, Messi là thánh hành các hậu vệ.

Khả năng quan sát

Trong quá trình rê bóng, cần thực hiện quan sát liên tục. Messi luôn ngẩng mặt lên và đánh mặt quan sát xung quanh, tạo điều kiện để phân tích nên chạy chỗ nào, và có đang có đối thủ nào áp sát truy cản hay không.

Sử dụng thuần thục cả chân không thuận

Messi có thể sút bóng vào tường liên tục bằng chân không thuận. Cách rê bóng hiệu quả như mong đời thì cần phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn của cả 2 chân. Trong những video ghi lại cảnh tập luyện, Messi thường xuyên ngồi và đẩy bóng giữa cả 2 chân. Việc duy trì tập luyện này khiến kĩ năng đi bóng càng ngày càng điêu luyện.

Tài năng Messi là điều không ai có thể phủ nhận, và đặc biệt M10 sở hữu rất nhiều pha đi bóng lắc léo từ cái chân trái vô cùng dẻo của mình, phải nói rằng kĩ thuật rê bóng của Messi hoàn hảo vô cùng, anh chẳng ngán trước bất kì dàn hậu vệ nào.

Kỹ thuật rê bóng của Ronaldo

Những màn trình diễn thể hiện kỹ thuật rê bóng của Ronaldo luôn làm người hâm mộ trầm trồ và thán phục. Anh có tài năng có thể kết hợp được nhiều kỹ thuật rê bóng cùng một lúc. Chính vì vậy những màn rê bóng của Ronaldo luôn đẹp mắt và đạt hiệu quả cao trong trận đấu.

Một trong những kỹ thuật rê bóng yêu thích của Cr7 chính là Elastico hay còn có một tên gọi khác là flip – flap. Anh đã từng thực hiện rất nhiều lần kỹ thuật này trong nhiều trận đấu. Kỹ thuật này cần có sự kết hợp khéo léo và thuần thục giữa đầu gối, cổ chân và nửa thân trên

Một số bài tập giúp nâng cao hiệu quả rê bóng

Để giúp cho việc thực hiện kĩ thuật rê bóng trở nên thuần thục thì bạn cần nỗ lực rất nhiều và nên tập thêm cả những bài tập cơ bản như sau:

 • Rê bóng qua chướng ngại vật hình nón.
 • Rê bóng với những quả bóng có kích cỡ nhỏ hơn trái bóng thi đấu.
 • Tập sút bóng vào tường liên tục bằng chân không thuận.
 • Tập trung vào bài tập ngoặt người với bóng, giữ bóng gần với chân để luôn có thể kiểm soát được trái bóng. Một khi bạn đã thành thục tập luyện đến mức chuyên nghiệp, thực hiện rê bóng lúc đó bạn sẽ có được cảm giác như bóng dính vào chân, khiến đối thủ khó khăn tiếp cận được với trái bóng hơn.
 • Cuối cùng, để rê bóng hay đặc biệt trong các pha cần đến tốc độ cao, bạn cần sử dụng thành thạo các vị trí trên bàn chân: mu bàn chân, má trong – má ngoài.

Sau khi thành thạo xử lý bóng bằng 2 chân, hãy thêm tốc độ vào trong phá bóng, đây có thể nói là chìa khóa để bạn vượt khỏi sự truy cản của đối thủ. Việc thay đổi tốc độ đột ngột sẽ khiến hậu vệ bạn dễ dàng bị hạ gục, trong nhiều trường hợp như bạn dừng đột ngột, hoặc dừng 1 – 2 giây để hậu vệ đối phương dừng lại và bất ngờ bứt tốc, kĩ thuật qua người rất phổ biến trong giới cầu thủ.

Thông qua bài viết này mong rằng đã cung cấp được những thông tin bổ ích về cách rê bóng, kĩ thuật rê bóng trong bóng đá. Chúc các bạn có thể áp dụng những lời khuyên ích của chúng tôi trong bóng đá! Ngoài ra, để xem thêm những kiến thức thú vị về các kỹ thuật đá bóng cơ bản, bạn có thể truy cập  Blog bóng đá tại trang web Congdongfifa.com.

 

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem