Close sidebar

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 1

SVĐ Old Trafford được mệnh danh là “Nhà hát của những giấc mơ”, đồng thời cũng là thánh địa của Quỷ Đỏ. Đối với bất kì ai là fan của MU đều luôn mong muốn được đặt chân tới đây một lần. Cùng Congdongfifa.com tìm hiểu về quá trình hình thành và sự ra đời của một trong những sân vận động nổi tiếng nhất thế giới  – Old Trafford.

Thông tin chi tiết của sân vận động Old Trafford

  • Tên đầy đủ: Old Trafford
  • Khánh thành: 19/2/1910
  • Kích thước sân Old Trafford: 105m * 68m
  • Vị trí: Old Trafford, Manchester, Vương quốc Anh
  • Sức chứa sân Old Trafford : 74.879 chỗ ngồi

Old Trafford là sân nhà của MU từ năm 1910, là sân vận động lớn nhất của một câu lạc bộ bóng đá tại Anh, và là sân vận động bóng đá lớn thứ hai tại nước Anh (xếp sau sân vận động Wembley), lớn thứ 11 tại Châu Âu.

Sân vận động Old Trafford được mệnh danh là “Nhà hát của những giấc mơ” – cái tên do huyền thoại Bobby Charlton đặt cho.

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 14Sân Old Trafford được mệnh danh là “Nhà hát của những giấc mơ”

Lịch sử hình thành và phát triển của sân Old Trafford

Ra đời từ cách đây đã hơn một thế kỷ, sân Old Trafford đã có cả một lịch sử phát triển lâu dài và trải qua không ít thăng trầm. Hãy cùng tìm hiểu những gì mà sân bóng lừng danh này đã phải trải qua.

Sự ra đời của sân Old Trafford

Trước năm 1902, đội bóng Manchester United được biết tới với cái tên là Newton Heath. Trong khoảng thời gian đó, họ phải chơi bóng trên sân North Road, và sau đó là sân Bank Street ở Clayton. Cả hai sân bóng này đều có điều kiện thi đấu rất tồi tệ, với toàn là sỏi đá và đầm lầy. Sân Bank Street còn bị ô nhiễm khói bụi từ những nhà máy lân cận.

Thời điểm đó, Newton Heath đã suýt chút nữa đi tới bờ vực phá sản, nhưng đã được tân chủ tịch John Henry Davies giải cứu. Ngày 24/4/1902, đội bóng chính thức đổi thành cái tên hiện nay là Manchester United.

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 15Hình ảnh Sân Old Trafford thuở sơ khai, khi mới được xây dựng

Năm 1909, chủ tịch John Henry Davies thấy rằng với một đội bóng vừa giành được chức vô địch hạng đấu cao nhất và Cúp FA thì việc sử dụng sân Bank Street là không tương xứng. Chính vì vậy, ông đã chi tiền để xây dựng một sân vận động mới xứng tầm hơn.

Ông Davies đã khảo sát kỹ lưỡng khắp xung quanh Manchester để tìm ra một địa điểm thích hợp, sau đó mua một mảnh đất liền kề với Kênh Bridgewater, cuối phía Bắc của đường Warwick ở khu vực Old Trafford.

Sân vận động mới do kiến trúc sư người Scotland Archibald Leitch thiết kế, với dự tính ban đầu là có 100.000 chỗ, khán đài phía Nam sẽ có mái che, còn 3 khán đài còn lại theo kiểu ruộng bậc thang và không có mái che. Bao gồm cả tiền mua đất, tổng chi phí ban đầu để xây dựng sân vận động mới này được dự toán là 60.000 bảng. Tuy nhiên, sau đó chi phí đã bị đội lên, và nếu muốn giữ nguyên thiết kế ban đầu thì sẽ phải tiêu tốn thêm 30.000 bảng nữa. Theo đề xuất của ông John James Bentley, sức chứa sân Old Trafford sẽ được giảm xuống còn 80.000 chỗ.

Việc thi công do công ty Messrs Brameld và Smith of Manchester thực hiện, và quá trình phát triển được hoàn tất vào cuối năm 1909. Sân vận động Old Trafford tổ chức trận đấu khánh thành vào ngày 19/2/1910, khi đội chủ nhà Manchester United đón tiếp các vị khách Liverpool. Tuy nhiên, Quỷ đỏ đã không thể đánh dấu cột mốc này bằng một chiến thắng, khi chịu thất bại với tỷ số 3-4.

Hành trình phát triển

Vào năm 1936, trong một dự án tân trang trị giá 35.000 bảng, khán đài United Road (hiện nay mang tên là khán đài Sir Alex Ferguson) đã lần đầu tiên được lắp đặt 73m mái che. Đến năm 1938, mái che được lắp đặt thêm vào góc phía Nam.

Khi Chiến tranh Thế giới thứ hai bùng nổ, quân đội đã trưng dụng sân vận động Old Trafford để dùng làm kho chứa. Trong thời gian này, các trận bóng đá vẫn tiếp tục được diễn ra ở đây.

Ngày 22/12/1940, cuộc ném bom của phát xít Đức vào khu vực Trafford Park đã khiến sân Old Trafford chịu thiệt hại, khiến cho trận đấu giữa Manchester United và Stockport County phải chuyển sang thi đấu ở sân của đối thủ.

Ngày 8/3/1941, hoạt động bóng đá được diễn ra trở lại trên sân Old Trafford, nhưng chỉ 3 ngày sau đó, một cuộc ném bom khác của phát xít Đức đã phá hủy phần lớn sân vận động. Điều này khiến các hoạt động của câu lạc bộ phải chuyển sang Cornbrook Cold Storage, cũng thuộc sở hữu của chủ tịch James W. Gibson.

Sau khi ông Gibson gây áp lực, Ủy ban Khắc phục Hậu quả chiến tranh đã cấp cho Manchester United 4.800 bảng để dọn dẹp các mảnh vỡ và 17.478 bảng để xây dựng lại các khán đài. Trong quá trình xây dựng lại này, Manchester United phải thuê sân Maine Road của đại kình địch cùng thành phố Manchester City để thi đấu những trận sân nhà.

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 16Old Trafford đã từng bị chiến tranh tàn phá

Sân Old Trafford đã không được sử dụng cho các trận đấu cho tới tận năm 1949. Trận đầu tiên của Manchester United trên sân nhà sau một quãng thời gian dài là vào ngày 24/8/1949, khi họ giành chiến thắng 3-0 trước Bolton Wanderers.

Vào năm 1951, mái che đã được phục hồi ở khán đài chính, và sau đó vào năm 1959 là lắp đặt mái che cho khán đài Stretford End (nay là khán đài phía Tây). Đội bóng cũng chi ra 40.000 bảng lắp đặt hệ thống đèn để có thể thi đấu những trận ở Cúp Châu Âu vào buổi tối. Để tránh việc bóng chiếu xuống sân, họ đã cắt bỏ đi 2 phần mái che của khán đài chính.

Tuy nhiên, do các cột chống mái che đã làm cản tầm nhìn của khán giả nên các giám đốc của câu lạc bộ đã thiết kế lại hoàn toàn khán đài United Road. Năm 1965, các cột chống đã được thay thế bằng thiết kế đúc hẫng kiểu hiện đại trên mái để không che khuất tầm nhìn. Khán đài này cũng được mở rộng để chứa được 20.000 khán giả (10.000 chỗ ngồi và 10.000 chỗ đứng), với chi phí 350.000 bảng. Phía trước là sân thượng, phía sau là khu vực chỗ ngồi lớn hơn, và có khu vực chỗ ngồi riêng (trở thành sân bóng đá đầu tiên ở Anh có khu vực này). Tiếp sau đó, điều tương tự cũng được thực hiện với khán đài phía Đông vào năm 1973.

Các ông chủ của câu lạc bộ cũng lên kế hoạch dài hạn để làm vậy với hai khán đài còn lại, biến sân vận động Old Trafford thành một đấu trường hình dạng chiếc bát. Điều này sẽ giúp tăng sự sôi động trên sân, khi hướng sự tập trung của tiếng ồn do cổ động viên gây ra xuống sân, để các cầu thủ có thể cảm nhận được toàn bộ.

Năm 1973, mái che xung quanh chu vi của sân được hoàn thành, 5.500 chỗ ngồi được thêm vào phía dưới bảng tỷ số, bảng tỷ số cũ ở góc Đông Bắc cũng được thay thế bằng bảng điện tử mới.

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 17Sân Old Trafford từng trải qua rất nhiều lần tu sửa và phát triển

Năm 1975, dự án mở rộng trị giá 3 triệu bảng được bắt đầu. Các dãy phòng được xây dựng thêm, với nhà hàng nhìn thẳng ra sân, nhưng tầm nhìn vẫn bị cột chống mái che khuất. Do đó, mái che của khán đài chính cũng được thay thế bằng thiết kế đúc hẫng. Sau đó, dãy phòng và mái che được mở rộng ra toàn bộ chiều dài của khán đài, văn phòng của câu lạc bộ được chuyển từ góc Đông Nam tới khán đài chính.

Việc hoàn thành mái che đúc xung quanh ba mặt của sân Old Trafford cho phép thay thế các trụ đèn cũ, và một dãy đèn pha xung quanh vành trong của mái đã được lắp đặt thêm vào năm 1987.

Kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, việc cải tiến đã khiến cho sức chứa sân Old Trafford giảm dần. Đến những năm 1980, sức chứa đã giảm từ mức 80.000 người ban đầu xuống còn khoảng 60.000. Việc này vẫn còn tiếp tục được diễn ra vào năm 1990, khi Chính phủ yêu cầu tất cả các sân vận động của các đội bóng giải hạng nhất và hạng hai phải được chuyển đổi thành toàn bộ là chỗ ngồi (không có chỗ đứng dành cho khán giả nữa).

Điều này khiến kế hoạch thay thế khán đài Stretford End bằng một giá đỡ hoàn toàn mới với một sân thượng có chỗ đứng ở phía trước và một mái che đúc hẫng để liên kết với phần còn lại của sân cần phải được điều chỉnh. Việc điều chỉnh bắt buộc này không chỉ làm tăng chi phí lên thêm khoảng 10 triệu bảng, mà còn giảm sức chứa sân Old Trafford xuống mức thấp nhất mọi thời đại (khoảng 44.000 người).

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 18Sức chứa sân Old Trafford đã tăng trở lại do thành công của câu lạc bộ

Đầu những năm 1990, Manchester United hồi sinh về độ nổi tiếng và thành công, khiến sân Old Trafford cần được phát triển thêm nữa. Vào năm 1995, khán đài phía Bắc đã bị phá bỏ để xây khán đài mới. Việc xây dựng được khởi công vào tháng 6/1995 và hoàn thành vào tháng 5/1996. Khán đài 3 tầng mới tiêu tốn 18,65 triệu bảng để xây dựng và có sức chứa khoảng 25.500 chỗ ngồi, nâng tổng sức chứa sân Old Trafford lên hơn 55.000.

Thành công rực rỡ hơn nữa trong những năm sau đó lại dẫn đến việc tiếp tục phát triển sân. Tầng thứ hai đã xây dựng thêm vào khán đài phía Đông. Đến tháng 1/2000, sức chứa của sân vận động đã tạm thời tăng lên khoảng 61.000 chỗ. Khi khán đài phía Tây được xây thêm tầng thứ hai thì sức chứa được tăng lên 68.217. Tại thời điểm đó, Old Trafford là sân vận động lớn nhất ở Anh.

Quá trình mở rộng gần đây nhất của sân Old Trafford là từ tháng 7/2005 đến tháng 5/2006. Sức chứa đã được tăng thêm khoảng 8.000 chỗ ngồi khi góc Tây Bắc và Đông Bắc được xây thêm tầng thứ hai. Vào năm 2009, việc sắp xếp lại chỗ ngồi trong sân vận động khiến sức chứa giảm 255 chỗ, xuống còn 75.957.

Xem thêm: 

Kiến trúc đặc biệt của sân vận động Old Trafford

Sân vận động Old Trafford có 4 khán đài có mái che, đó là: khán đài Sir Alex Ferguson (phía Bắc), khán đài phía Đông, khán đài Sir Bobby Charlton (phía Nam) và khán đài phía Tây. Mỗi khán đài có ít nhất là hai tầng, trừ khán đài Sir Bobby Charlton chỉ có một tầng do hạn chế về xây dựng. Tầng dưới của 3 khán đài kia được chia thành khu vực trên và dưới. Khu vực dưới chính là được chuyển từ kiến trúc ruộng bậc thang sang vào đầu những năm 1990.

Khán đài Sir Alex Ferguson (trước đây là khán đài United Road và khán đài phía Bắc) có 3 tầng, sức chứa khoảng 26.000 khán giả, nhiều nhất trong số 4 khán đài. Tại khán đài này có nhà hàng Red Café, bảo tàng Manchester United và phòng truyền thống của câu lạc bộ. Khán đài được đổi tên thành Sir Alex Ferguson vào ngày 5/11/2011 để tri ân vị huấn luyện viên vĩ đại này. Một bức tượng cao 2,7 m của ông cũng được đặt phía bên ngoài khán đài từ ngày 23/11/2012 để tỏ lòng biết ơn vị huấn luyện viên đã cầm quân lâu nhất trong lịch sử câu lạc bộ (25 năm).

Khán đài Sir Bobby Charlton nằm đối diện với khán đài Sir Alex Ferguson (trước đây là khán đài chính và khán đài phía Nam). Dù chỉ có một tầng nhưng ở đây lại có nhiều khán phòng nhất, và thường xuyên tiếp đón các khách VIP tới theo dõi trận đấu. Tại đây cũng có khu tác nghiệp truyền hình, với hai studio ở hai đầu khán đài. Ở Studio phía Đông là kênh nội bộ MUTV, ở studio phía Tây là kênh BBC và Sky. Đường hầm dành cho cầu thủ trước kia cũng từng nằm ở trung tâm khán đài, nhưng đến năm 1993 thì được chuyển sang nằm ở góc Tây Nam, cùng với phòng chờ và phòng thay đồ. Ngày 3/4/2016, khán đài được đổi tên thành Sir Bobby Charlton để tri ân huyền thoại này, người ra mắt Manchester United trước đó 60 năm.

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 19Hai khán đài của sân Old Trafford đã được đặt tên những huyền thoại của Manchester United

Khán đài phía Tây (trước đây là khán đài Stretford End) là nơi dành cho những cổ động viên cuồng nhiệt nhất của Quỷ đỏ, và cũng là khán đài phát ra nhiều tiếng ồn nhất. Đây cũng là khán đài ăn sâu nhất vào văn hóa của Manchester United, khi huyền thoại Denis Law còn được mệnh danh là “Ông vua của Stretford End”, và ở tầng trên của khán đài này vẫn còn bức tượng của ông.

Khán đài phía Đông còn được gọi là Scoreboard End vì nằm ngay dưới bảng tỷ số. Hiện nay, khán đài này có sức chứa khoảng 12.000 người, có khu vực dành cho người khuyết tật và cho cổ động viên đội khách. Khán đài này có mặt tiền bằng kính màu, phía sau là trung tâm hành chính của câu lạc bộ, nơi có văn phòng Inside United (tạp chí chính thức của Manchester United), trang web chính thức của câu lạc bộ và các bộ phận hành chính khác. Hình ảnh và quảng cáo thường được đăng tải ở mặt trước của khán đài phía Đông. Phía trên cửa hàng là bức tượng của Sir Matt Busby, huấn luyện viên cầm quân lâu thứ hai trong lịch sử câu lạc bộ. Ngoài ra, còn có một tấm bảng đồng dành riêng cho các nạn nhân của thảm họa Munich và cả Đồng hồ Munich ghi nhớ thời khắc định mệnh ngày 6/2/1958. Vào ngày 29/5/2008, để kỷ niệm 40 năm danh hiệu Cúp châu Âu đầu tiên của Manchester United, một bức tượng của “bộ ba thần thánh” George Best, Denis Law và Bobby Charlton, mang tên “The United Trinity”, đã được đặt ở khán đài phía Đông, đối diện trực tiếp với bức tượng của ngài Busby.

Kích thước sân Old Trafford là dài khoảng 105 m, rộng 60 m. Ở chính giữa mặt sân cao hơn các phần góc cạnh khoảng 22 cm để nước có thể dễ dàng chảy ra hơn. Phía dưới mặt cỏ sân Old Trafford 25 cm là một hệ thống sưởi ngầm. Cỏ ở Old Trafford được tưới nước thường xuyên và được cắt tỉa 3 lần một tuần trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 và một lần một tuần trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3.

Những sự kiện lớn trên sân bóng Old Trafford

Sân vận động Old Trafford từng là nơi tổ chức nhiều trận Bán kết của Cúp FA, một số trận đấu của đội tuyển Anh, một số trận đấu tại World Cup 1966 và Euro 1996. Ngoài ra, tại đây còn từng diễn ra trận Chung kết Cúp C1 Châu Âu năm 2003, trận Chung kết Giải bóng bầu dục của Anh và 2 trận Chung kết Giải Vô địch Thế giới bóng bầu dục. Nơi đây cũng từng tổ chức một số trận bóng đá trong khuôn khổ Olympics mùa hè 2012, trong đó có lần đầu tổ chức các trận đấu bóng đá nữ.

Kỷ lục về số lượng khán giả tới xem một trận bóng đá ở Old Trafford là 76.962 người, trong trận Bán kết Cúp FA diễn ra vào ngày 25/3/1939 giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town. Tuy nhiên, đây là trước khi sân được chuyển thành toàn bộ là chỗ ngồi nên đông hơn do có cả chỗ đứng.

Tìm hiểu về SVĐ Old Trafford – Sân nhà của đội bón Manchester United 20Tại Old Trafford đã từng diễn ra nhiều sự kiện lớn

Kỷ lục về số lượng khán giả khi sân Old Trafford chuyển sang toàn bộ là chỗ ngồi hiện đang là 76.098 người, trong trận đấu giữa Manchester United và Blackburn Rovers ở Giải Ngoại hạng Anh vào ngày 31/3/2007.

Lượng khán giả trung bình tới sân Old Trafford cao nhất trong một mùa giải là 75.826, được thiết lập vào mùa giải 2006-2007.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp người hâm mộ Quỷ đỏ hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của sân vận động Old Trafford – Thánh địa của Manchester United. Các bạn có thể xem thêm Blog bóng đá của trang mạng Congdongfifa.com để có được những thông tin hữu ích về đội bóng mình yêu mến!

 

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem