Tắc bóng là gì? Tắc bóng có được coi là phạm lỗi hay không?

tac-bong-la-gi-11

Trong bóng đá  có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn mà không phải người xem nào cũng hiểu hết. Một trong những thuật ngữ gây khó hiểu cho người hâm mộ nhiều nhất chính là từ “tắc bóng”. Vậy tắc bóng là gì? Động tác hay kỹ thuật này được sử dụng trong những trường hợp nào? Ai là người sẽ thực hiện tác bóng? Và tắc bóng có được coi là phạm lỗi hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của congdongfifa để có câu trả lời nhé.

Tắc bóng là gì? 

Tắc bóng là một thuật ngữ được phát âm theo từ tiếng Anh là “tackle”. Tackle khi đọc lên có âm thanh gần giống với chữ “tắc” chính vì vậy mà cụm từ tắc bóng được sử dụng rộng rãi cho đến bây giờ.

tac-bong-la-gi-11
Tắc bóng là gì?

Vậy tắc bóng là gì? Tắc bóng được sử dụng để chỉ hành động Tackle trong bóng đá được các cầu thủ thực hiện. Theo đó, hành động này bao gồm các động tác trượt sát, cản và giành bóng. Khi một cầu thủ thực hiện trượt sát 1 chân để cản đường bóng của đối thủ đang dâng lên cao và giành lại được bóng thì đó chính là Tackle hay tắc bóng.

Tắc bóng không chỉ là một hành động thông thường, nó được coi là một động tác kỹ thuật hay chính là một nghệ thuật của phòng ngự. Đây được xem là “bài học căn bản”, “cốt lõi” mà khi chơi phòng ngự, làm nhiệm vụ bảo vệ sân nhà các cầu thủ đều phải nắm kỹ.

👉 Xem thêm: 【Điểm Tên】Các thủ môn xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng 

Giống như sút bóng, chuyền bóng, tắc bóng cũng là một động tác đòi hỏi kỹ thuật thực hiện bài bản. Như chúng ta đã đề cập ở trên, tắc bóng bao gồm các hành động trượt sát, cản và giành bóng. Đây chính là 3 điểm chính yếu trong kỹ thuật này. Khi đối thủ đang chuyền bóng dâng lên cao, các cầu thủ sẽ chớp thời cơ để xoạc chân hoặc trượt chân nhằm cản lại đường bóng của đối thủ. Cùng với đó, các đồng đội bên cạnh sẽ phải phối hợp để giành được bóng.

Giong-nhu-sut-bong-chuyen-bong-tac-bong-cung-la-mot-dong-tac-doi-hoi-ky-thuat-thuc-hien-bai-ban
Giống như sút bóng, chuyền bóng, tắc bóng cũng là một động tác đòi hỏi kỹ thuật thực hiện bài bản

Muốn thực hiện tắc bóng, cầu thủ không chỉ cần nắm được 3 động tác chính yếu. Cái họ cần để có một pha tắc bóng thành công đó là vận tốc, điểm rơi và sự phối hợp ăn ý. Chính vì vậy mà cầu thủ thường phải luyện tập động tác này thường xuyên. Điều này sẽ giúp họ có được phản xạ và phán đoán để đưa ra hành động kịp thời, chính xác.

Trên thực tế ở rất nhiều trận đấu, phần lớn các pha tắc bóng thường khó thành công. Lý do có thể vì họ chọn điểm rơi không đúng, vận tốc chưa chuẩn và cũng có thể do chưa có sự phối hợp ăn ý. Chính vì vậy, sau khi thất bại ở kỹ thuật này, cầu thủ cần lấy lại tư thế nhanh chóng để đuổi theo đối thủ, rút ngắn khoảng cách để tăng cơ hội cản bóng tiếp theo.

Ai là người chủ yếu dùng động tác tắc bóng? 

Tắc bóng là một kỹ thuật phòng ngự để bảo vệ lưới nhà trước những đường bóng dâng cao, nhanh và nguy hiểm. Chính vì vậy, cầu thủ chủ yếu sử dụng động tác này chính là các hậu vệ ở tuyến phòng ngự. Để biết vì sao hậu về lại là người sử dụng kỹ thuật tắc bóng nhiều nhất thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của họ. Trong đó hậu về được chia làm 3 loại:

_Ai-la-nguoi-chu-yeu-dung-dong-tac-tac-bong
Ai là người chủ yếu dùng động tác tắc bóng?

Hậu vệ trung tâm

Vị trí của cầu thủ giữ vai trò hậu vệ trung tâm là đứng giữa dàn hậu vệ. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản đường di chuyển của tiền đạo đội bạn và không cho tiền đạo ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá hiện đại, đội hình ra sân của đội bóng thường sử dụng 2 hậu vệ trung tâm để nâng cao khả năng phòng ngự. 

Hậu vệ biên 

Các hậu vệ biên có vị trí hoạt động khá lớn vì vậy họ đòi hỏi phải có sức mạnh và sức bền cao. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn các đường chuyền bóng của đối phương trong khu vực cấm địa. Ngoài ra họ còn phải áp sát, “kèm cặp” tiền đạo đội bạn để giám khả năng tấn công của họ.

Hậu vệ biên tấn công

Các cầu thủ đảm nhận vai trò này là những người phải có thể lực cực tốt và có thể có chiều cao lý tưởng. Họ là những hậu vệ tự do vừa làm vai trò phòng ngự vừa dâng lên tấn công linh hoạt.

Chính vì đặc thù trong vai trò và nhiệm vụ của mình nên hậu vệ chính là những cầu thủ sử dụng tắc bóng nhiều nhất. Nếu thực hiện thành công kỹ thuật này, hậu vệ sẽ khiến sân nhà thoát khỏi nguy hiểm thậm chí là có thể dành cơ hội phản công rất tốt.

Vậy tắc bóng có được coi là phạm lỗi không? 

Sau khi tìm hiểu tắc bóng là gì hẳn bạn đã biết được chức năng của kỹ thuật này là để phòng ngự, bảo vệ sân nhà. Nghe đến đây thì hẳn nhiều người cho rằng tắc bóng là động tác bình thường, “chính đáng” và hiệu quả. Tuy nhiên, trong nhiều trận đấu, không hề hiếm các pha tắc bóng trở thành các pha phạm lỗi khiến đối phương được hưởng những quả phạt ưu thế. Và tất nhiên cầu thủ tắc bóng sẽ phạt chịu phạt thẻ.

Vậy thực sự thì tắc bóng có được coi là pha phạm lỗi trên sân hay không?

Thực chất tắc bóng chính là “kỹ thuật phạm lỗi”. Bởi lẽ tắc bóng sử dụng sức mạnh của đôi chân để cản đường bóng của đối thủ. Và nếu điều chỉnh lực, vận tốc, điểm rơi không chuẩn xác, pha tắc bóng có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng của đối phương. 

Chính vì vậy luật FIFA đã quy định phạt rất nghiêm khắc cho những pha tắc bóng nguy hiểm.  Trong trường hợp nặng nhất cầu thủ tắc bóng có thể bị phạt thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân ngay lập tực. Còn những trường hợp nhẹ, cầu thủ sẽ bị thổi phạt thẻ vàng.

Vay-tac-bong-co-duoc-coi-la-pham-loi-khong
Vậy tắc bóng có được coi là phạm lỗi không?

Tuy nhiên dù là “kỹ thuật phạm lỗi” nhưng tắc bóng vẫn được xem là biện pháp phòng ngự hữu hiệu. Trong những trường hợp lưới nhà đang bị đe dọa, các cầu thủ luôn phải chọn phương án phạm lỗi để giữ sạch lưới. Đây là quy luật tất yêu trong bóng đá từ xưa đến nay. Tất nhiên họ chỉ cần điều chỉnh kỹ thuật tắc bóng cho thật tốt thì sẽ không gặp rắc rối gì quá lớn.

Một vài cầu thủ nối tiếng với những pha tắc bóng trên sân đấu. 

Giống như việc chúng ta có những cái tên, chân sút ghi bàn nổi tiếng, kỹ thuật tắc bóng cũng có những cái tên nổi tiếng riêng.

Fabio Cannavaro là một cầu thủ được đông đảo người hâm mộ biết đến với 2 điều. Điều thứ nhất, Fabio Cannavaro đạt thành công từ cuộc sống khó khăn, cơ cực. Điều thứ hai, cầu thủ sinh năm 1973 này là người nổi tiếng với những pha tắc bóng đầy ấn tượng trước mũi giày của rất nhiều tiền đạo.

Sẽ là một sự thiếu sót nếu danh sách các cầu thủ nổi tiếng với các pha tắc bóng lại thiếu chân sút Filipe Luis. Thương hiệu của huấn luyện viên Diego Simeone chính là được gây dựng từ chính cái tên này. Không chỉ vậy Filipe Luis còn là một hậu vệ trái xuất sắc không thể thay thế ở Atletico Madrid. Anh được người hâm mộ ngưỡng mộ bởi những pha tắc bóng vô cùng chuẩn xác và đẳng cấp. 

Sở hữu những pha tắc bóng điêu luyện và hoàn hảo như múa ballet, Alessandro Nesta chính là cái tên tiếp theo chúng ta phải nhắc đến. Kỹ thuật hoàn hảo của anh đã giúp cầu thủ này nhận rất ít thẻ phạt dù cho số lần anh phá được bóng của đối thủ không phải là một con số nhỏ.

Một cái tên quen thuộc tiếp theo trong những pha tắc bóng chính là Morgan Schneiderlin. Trong giải Ngoại hạng Anh năm 2012, cầu thủ này ra sân 15 trận và anh thực hiện trung bình 4 cú tắc bóng trong 1 trận đấu, Và tất nhiên số thẻ vàng anh phải nhận trong mùa giải đó lên tới 4 thẻ. 

Nhac-toi-tac-bong-Viet-Nam-cung-co-cau-thu-Doan-Van-Hau-hoc-tro-xuat-sac-cua-HLV-Park-Hang-Seo
Nhắc tới tắc bóng Việt Nam cũng có cầu thủ Đoàn Văn Hậu – học trò xuất sắc của HLV Park Hang Seo

Nhắc tới tắc bóng Việt Nam cũng có cầu thủ Đoàn Văn Hậu – học trò xuất sắc của HLV Park Hang Seo. Cầu thủ này đã từng gây sốt với khá nhiều pha tắc bóng “gạt lưỡi liềm” ấn tượng. Trên đây là những ví dụ điển hình về những cái tên gắn liền với kỹ thuật tắc bóng. Chắc hẳn qua đây bạn đọc đã hiểu khá rõ về tắc bóng là gì rồi nhỉ?

Theo: Congdongfifa.com

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.