Sinh ra và lớn lên ở huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), Võ Minh Nhất (38 tuổi) có niềm đam mê mãnh liệt với cờ tướng từ nhỏ. Khi anh chọn con đường kỳ thủ đã có rất nhiều người cấm cản vì nghĩ anh chọn sai con đường lập nghiệp. Tuy nhiên, anh lại gặt hái nhiều thành công trên con đường đã chọn…hãy cùng Congdongfifa.com tìm hiểu những thông tin về hành trình sự nghiệp của anh trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về “Quốc tế Đại sư” Võ Minh Nhất

Võ Minh Nhất sinh năm 1979 tại Đăk Nông. Hiện anh đang là vận động viên kiêm huấn luyện viên đội tuyển cờ tướng tỉnh Bình Phước. Anh là một trong những kỳ thủ nổi tiếng Việt Nam, anh đã nhiều lần đại diện cho tỉnh Bình Phước tham dự các giải đấu trong ngoài nước và đạt nhiều thành tích cao.

Niềm đam mê cờ tướng từ nhỏ

Anh từng có chia sẻ rằng, anh đến với cờ tướng là đam mê và có thêm chút duyên. Anh cũng không nhớ rõ mình mê cờ tướng từ khi nào. Có thể là ngay từ hồi bé khi thấy các chú, các bác anh đã tò mò về các con xe, con pháo…ghi trên các quân cờ. Trong khi bạn bè chỉ mải mê chăn trâu hay các trò mà cô cậu bé nào cũng thường chơi. Chỉ có duy nhất cậu bé Võ Minh Nhất, là dành nhiều thời gian cho môn cờ tướng. Những năm học cấp ba, anh chỉ chơi duy nhất môn cờ tướng và từng đạt giải nhất do huyện tổ chức.

Những thông tin về tiểu sử Nguyễn Vũ Quân bạn đừng bỏ lỡ. Hãy nhanh tay click tại đây cho biết những thông tin chính xác về kiện tướng trẻ tài năng này.

Sự bén duyên với làng cờ Bình Phước

Vào năm 2002, Võ Minh Nhất tình cờ biết được tỉnh Bình Phước tổ chức giải cờ tướng toàn tình nên anh đăng ký tham gia. Tuy nhiên, trong lần đầu dự thi này anh không đạt thành tích cao. Nhưng đây lại chính là điểm khởi đầu nuôi dưỡng niềm đam mê cho chàng trai trẻ này. Thời gian sau đó, Võ Minh Nhất tham gia các giải đấu cờ tướng nhiều hơn. Các thành tích cũng dần được nâng lên và khán giả biết đến anh cũng nhiều hơn.

Năm 2003, Võ Minh Nhất đã giành được chức vô địch cờ tướng toàn tỉnh Bình Phước. Đây là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự nghiệp cờ tưởng mà anh theo đuổi. Đến năm 2004, khi anh đã làm việc ở TP Hồ Chí Minh anh đã quyết định đăng ký tham gia và giành được huy chương Vàng tại cuộc thi cờ vua toàn thành phố.

Với thành tích ấn tượng đó, anh đã được nhiều trung tâm thể thao trên cả nước mời gọi. Những anh lại quyết định đầu quân cho tỉnh Bình Phước.

vo minh nhat lựa chon binh phuoc la noi de dau quan
Võ Minh Nhất lựa chọn Bình Phước làm nơi để đầu quân

Những thành tích làm nên tên tuổi “Quốc tế Đại sư”

Mặc dù không nhận được sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nhưng Võ Minh Nhất đã tự cố gắng khắc phục, không ngừng tham khảo tài liệu để nâng cao kỳ nghệ. Bằng chứng là trong suốt thời gian thi đấu, anh đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong và ngoài nước.

Bắt đầu được tiếp xúc với bộ môn cờ tướng từ lúc còn nhỏ, Tây độc Nguyễn Thành Bảo từng nhiều lần chinh chiến ở các giải trong và ngoài nước. Hãy xem thông tin thêm về kỳ thủ cờ tướng số 1 Việt Nam nhé!

Thành tích trong nước

Năm 2010, Võ Minh Nhất tham gia giải vô địch cá nhân toàn quốc. Anh đã giành được huy chương Vàng cá nhân và huy chương Bạc tại giải đấu thủ mạnh toàn quốc. Năm 2012 và 2014, Võ Minh Nhất một lần nữa xuất sắc giành được huy chương đồng ở giải đấu thủ mạnh toàn quốc.

Thi đấu nhiều, đã giúp cho anh có thêm nhiều kinh nghiệm. Thậm chí là vượt qua nhiều đối thủ mạnh trên cả nước và đạt được thành tích cao. Thành công lớn nhất trong nước của anh, đó là tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII (năm 2014). Anh xuất sắc giành huy chương Vàng cá nhân, huy chương Bạc đồng đội.

Thành công này của Võ Minh Nhất, đã góp phần vào thành tích chung của tỉnh Bình Phước. Cụ thể là, năm 2010 đưa thể thao của tính lên vị trí 34/64 tỉnh thành cả nước. Năm 2014, anh góp phần đưa Bình Phước vượt lên thứ bậc 24/65 tỉnh thành cả nước.

Thành tích ở đấu trường quốc tế

Không chỉ dừng lại ở những thành tích trong nước, trên đấu trường quốc tế Võ Minh Nhất cũng đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Trong các năm 2012 – 2014, Võ Minh Nhất liên tục giành được huy chương Bạc tại giải vô địch đồng đội châu Á được tổ chức tại Philippines. Trong thời gian này, anh cũng chính thức được trao tặng danh hiệu kiện tướng quốc tế. Năm 2013, anh đạt hạng 4 cá nhân tại giải vô địch châu Á diễn ra tại Australia.

Năm 2014, đạt hạng 3 cá nhân và giúp đội tuyển Bình Phước giành hạng 3 chung cuộc tại giải ” Tường An Bôi 2014″ – TP Hạ Môn (Trung Quốc).

Năm 2016, tại vô địch đồng đội châu Á năm 2016 lần thứ 19 tổ chức ở Malaysia. Anh cùng đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được vị trí thứ 2 đồng đội nam.

vo minh nhat dat duoc thanh tich noi bat trong và ngoai nuoc
Võ Minh Nhất đạt được nhiều thành tích nổi bật trong và ngoài nước

Hiện tại Võ Minh Nhất vẫn thường xuyên tham giá các cuộc thi cờ tướng ở trong và ngoài nước. Ngoài việc tham gia thi đấu, anh vẫn đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên cho đội tuyển tỉnh Bình Phước. Hãy thường xuyên theo dõi Congdongfifa để đón nhận các câu chuyện về những kỳ thủ nổi tiếng của Việt Nam nhé.