Nhắc đến cờ tướng là nhắc đến bộ môn trí tuệ với không gian yên tĩnh. Đặc biệt nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Trung Quốc. Nơi sản sinh ra những kỳ thủ đẳng cấp thế giới. Vương Thiên Nhất, kỳ thủ số 1 hiện nay của Trung Quốc, “ngoại tinh lai khách” của làng cờ tướng thế giới.

Tiểu sử kỳ thủ Vương Thiên Nhất

Vương Thiên Nhất tên tiếng Trung là Wang Tian Yi. Sinh năm 1989 tại Bắc Kinh. Biệt hiệu của anh là Ngoại tinh lai khách hay Chiến thần hủy diệt. Hiện tại anh là kỳ thủ đứng đầu bảng xếp hạng cờ tướng Trung Quốc với chỉ số elo 2702. Chỉ số cao nhất từng đạt được là 2712. Điều này đồng nghĩa với việc anh đang là kỳ thủ mạnh nhất trên thế giới. Ngay từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu và thiên tư tuyệt vời về cờ tướng.

Hinh anh Chien than huy diet co tuong
Hình ảnh Chiến thần hủy diệt cờ tướng

Anh đã hai lần vô địch Trung Quốc là năm 2012 và 2016. Vô địch châu Á năm 2015. Hiện anh đang có phong độ rất cao khi 56 ván cờ gần đây ở các giải đấu chưa để thua một ván nào. Với phong cách đánh cờ dũng mãnh, nhiều đột phá. Nhưng hết sức khéo léo, điêu luyện và sâu xa. Anh dễ dàng đánh bại mọi đối thủ. Thế trận sở trường của anh là Phi tượng cục, Tiên nhân chỉ lộ. Với lối chơi hiệu quả và tinh tế, đây là kinh nghiệm để nhiều người học hỏi.

Sự nghiệp của “Ngoại tinh lai khách”

Năm lên 7, anh bắt đầu theo học cờ tướng. Mấy năm sau, chức vô địch ở các giải đấu của lứa tuổi thanh thiếu niên tại Trung Quốc đều được anh nắm giữ. Năm 2002, anh trở thành quán quân cờ tướng cho học sinh trung học toàn quốc. Tháng 11/20104, Vương Thiên Nhất tiếp tục vô địch nội dung nam trẻ đồng đội châu Á tại Bắc Kinh. Với thành tích 7 thắng, 1 hòa.

Tháng 8/2005, vô địch U16 giải thiếu niên toàn quốc. Sự trở lại năm 2009 đã đánh dấu tên tuổi của anh cho đến bây giờ. Tháng 10/2009, lần đầu tiên được thi đấu tại giải đấu toàn quốc đỉnh cao. Vương Thiên Nhất đã tỏ rõ sự tự tin cũng như khẳng định được tài năng của mình. Kết thúc giải đấu, anh xếp hạng 6 trên bảng xếp hạng với 6 trận thắng, 15 hòa, 1 thua.

Vuong Thien Nhat trong mot tran dau
Vương Thiên Nhất trong một trận đấu

Tháng 11/2009 tại Thâm Quyến tỉnh Quảng Đông, anh lần thứ 2 vượt qua Tưởng Xuyên để đoạt cúp Ngũ Phương Bôi. Cái tên Vương Thiên Nhất trở thành 1 hiện tượng lớn, tạo nên cơn sốt cho giới hâm mộ. Sau đó, Á quân Trí Vận Hội quốc gia lần thứ nhất tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên. Năm 2010, quán quân Kim Hạc Bôi lần thứ 19. Cuối năm 2011, Vương Thiên Nhất đoạt 2 ngôi quán quân ở giải Dương Tử Câu và giải Bì Cách Thành Bôi ở Hà Nam và Tân Lập.

Tháng 1/2012, vô địch Tần Hoảng Đảo Bôi ở tỉnh Hà Bắc. Năm 2016, lần thứ 2 đoạt danh hiệu quán quân giải cá nhân toàn quốc. Tháng 12/2017, vô địch giải cờ tướng thế giới và vô địch giải cờ tướng Bích Quế Viên Bôi. Tháng 12/2017 vô địch giải cờ tướng đẳng cấp cao quốc gia bôi 2018. Tháng 5/2018 vô địch giải cờ tướng Cao Cảng Bôi. Tháng 9/2018, vô địch giải cờ tướng quốc tế Dương Quan Lân Bôi.

Những ván cờ hay của Vương Thiên Nhất

Chiến thần hủy diệt hiện đang là đối thủ nặng ký của nhiều kỳ thủ trên thế giới. Dưới đây là những trận đấu được cho là ván cờ hay của Vương Thiên Nhất.

Trận đấu cờ tướng Vương Thiên Nhất với Hứa Ngân Xuyên

Hứa Ngân Xuyên và Vương Thiên Nhất là 2 quốc thủ được đánh giá cao nhất làng cờ tướng Trung Quốc hiện nay. Chỉ nhắc thôi chúng ta đã mường tượng được tính ác liệt và hấp dẫn của trận chiến. Năm 2017, 2 người đã có 1 trận chiến siêu kịch tính trong Bích Quế Viên Bôi 2017.

Mới đây nhất là trận chiến khẳng định lại vị trí của Vương Thiên Nhất. Trận bán kết Long Loan Bôi 2019 giữa Hứa Ngân Xuyên với anh. Đây hẳn là một trận đấu khiến những người yêu cờ thích thú.

Kỳ thủ Vương Thiên Nhất với Trịnh Duy Đồng

Những trận đấu giữa Vương Thiên Nhất với Trịnh Duy Đồng luôn là tâm điểm của các diễn đàn cờ Trung Quốc. Một người tấn công đỉnh cao và một người thủ cực dẻo. Ai sẽ là người chiến thắng?

Cờ tướng Vương Thiên Nhất với Từ Siêu

Đây được xem là ván cờ sinh tử giữa Từ Siêu và Vương Thiên Nhất trong trận chung kết tranh chức vô địch cờ tướng Trung Quốc. Một ván cờ rất hay đã mang lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ cờ tướng. Trong trận chung kết này, Từ Siêu hạ gục Vương Thiên Nhất giành chức vô địch cờ tướng năm 2017.

5 lần xuất thủ, dũng đạt quán quân của Vương Thiên Nhất

Trong giải Bích Quế Viên Bôi, thật trùng hợp khi có sự hội tụ của các kỳ thủ đỉnh cao của Trung Quốc. Ngay trận chiến mở màn đã có 1 màn kịch chiến xảy ra. Vương Thiên Nhất nằm ở bảng A đụng độ với “Loạn chiến vương” Hồng Trí. Kết quả cuối cùng sau 51 hiệp, bên Đỏ tiến Xe trở thành tuyệt sát.Hồng Trí ngậm ngùi ký giấy đẩy bàn cờ nhận thua.

Hai vòng sau đó, anh tiếp tục cầm tiên thủ và đối thủ là “Ngọc diện thần quân” Tưởng Xuyên. Sau ván thắng trước Tưởng Xuyên, con đường vào VCK đối với “Ngoại tinh lai khách” đã hoàn toàn rộng mở. Anh gặp lại “Thục Sơn thiếu hiệp” Trịnh Duy Đồng. Lần này gặp lại cơ bản cũng chẳng khá hơn là bao. Rất may bàn bên cạnh Hứa Ngân Xuyên và Triệu Hâm Hâm cũng đã chia điểm nên anh vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu.

Vuong Thien Nhat gianh chuc Vo dịch nam 2017
Vương Thiên Nhất giành chức Vô địch năm 2017

Thắng trận quyết định này xong, anh coi như đã một tay chạm cúp. Vòng thứ 5,Hứa Ngân Xuyên bại trận trước Triệu Hâm Hâm đã khiến cho “Ngoại tinh lai khách” nhanh chóng đăng quang trở thành tân quán quân của “Bích Quế Viên Bôi 2017” trước 1 vòng đấu.

Vương Thiên Nhất bị nghi ngờ sử dụng software

Software cờ tướng là phần mềm chơi cờ tướng được nhiều người biết đến. Việc một kỳ thủ quốc gia sử dụng software để luyện tập luôn được nhiều người quan tâm. Giống như việc chơi bài bịp, khi kỳ thủ sử dụng phần mềm chơi cờ để đấu lại đối thủ không khác gì gian lận trong cuộc chơi. Và Vương Thiên Nhất cũng không ngoại lệ.

Anh luôn có những nước đi liều lĩnh và cao tay. Trong trận đấu tại giải Tài Thần Bôi năm 2014, Ngoại tinh lai khách có lối đánh khiến nhiều người nghi ngờ. Anh khai cuộc với việc dám để pháo trống, phế pháo, phế mã trước Đặc Cấp Đại Sư Tạ Tĩnh. Điều mà trước nay không ai dám. Hay trong trận thắng trước Khương Thái Công. Các nước đi của anh rất cao, đa phần nước vượt cả độ sâu 27 thẩm trên NADE CHESS.

Hinh anh ky thu ho Vuong
Hình ảnh kỳ thủ họ Vương

Có thể thấy rằng, trong thế giới cờ tướng hiện nay. Vương Thiên Nhất vẫn là cái tên sáng giá nhất chưa có đối thủ đánh bại. Với chỉ số elo đứng đầu trên thế giới, anh vẫn đang là nhà vô địch của làng cờ tướng. Qua bài viết này, Congdongfifa mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Chiến thần hủy diệt của làng cờ.