Giải bóng đá World Cup mấy năm tổ chức một lần?

chiec-cup-vo-dịch-world-cup-1

Được mệnh danh là giải bóng đá vĩ đại nhất hành tinh, World Cup luôn được cả thế giới ngóng chờ. Đây là cuộc tranh tài của những quốc gia mạnh về bóng đá. Vậy, những  lý do gì mà giải đấu này được đón chờ đến thế? Và tổ chức giải đấu World Cup mấy năm 1 lần sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây.

World Cup tổ chức mấy năm 1 lần?

Năm 1930, lần đầu tiên World Cup được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới. Với thể lệ quy định 4 năm tổ chức 1 lần, World Cup hứa hẹn sẽ mang đến những giờ phút thăng hoa cùng trái bóng. Tuy nhiên, World Cup phải dừng không tổ chức vào năm 1942 và 1946 bởi ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới thứ 2.

chiec-cup-vo-dịch-world-cup-1
Hình ảnh chiếc cúp vô địch World Cup

Tính đến mùa World Cup năm 2018, tổng cộng đã có 21 lần World Cup được diễn ra. Brazil là quốc gia duy nhất tham dự đủ 21 lần thi đấu World Cup và vào tới vòng chung kết. Đây cũng là đội bóng duy nhất mang về đến 5 chức vô địch ở 5 mùa World Cup. Xếp thứ 2 sau Brazil là Italia và Đức với 4 lần giành chức vô địch. Giành 2 lần vô địch là Argentina và Uruguay. Những đội bóng mạnh khác rất tiếc chưa có duyên với giải đấu này nên chỉ mang về 1 lần vô địch: Pháp, Anh, Tây Ban Nha.

👉 Xem thêm: Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2

Lý giải lý do 4 năm mới có 1 mùa giải World Cup

Lý do về yếu tố địa lý

Những lần World Cup đầu tiên, do điều kiện chưa phát triển nên hầu hết những quốc gia tham gia tranh tài di chuyển bằng đường bộ và đường thủy. Điều này khá tốn thời gian và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cầu thủ. Bên cạnh đó, chi phí di chuyển cũng khá tốn kém. Vì thế, nếu tổ chức liên tục, rất ít quốc gia có thể tham gia. Chất lượng giải đấu tranh tài cũng không có tính cạnh tranh cao. Bởi thế, không thể tổ chức một giải đấu bóng đá có quy mô hành tinh thường xuyên được.

worldcup-2018
World Cup mấy năm 1 lần

Ảnh hưởng bởi các giải bóng đá khu vực khác

Bên cạnh World Cup, tại các khu vực cũng có những cuộc tranh tài dành cho các câu lạc bộ. Ví dụ như ở châu Mỹ sẽ có giải Copa America, châu Á có AFC Champions League, châu Âu có UEFA Champions League…. Các cuộc tranh tài phải sắp xếp hợp lý, không trùng nhau và phải đảm bảo tình trạng thể lực của cầu thủ ở mức tốt nhất.

world-cup-dien-ra-nhu-the-nao
World Cup 2022

Tăng tính kịch tính, sự đầu tư đào tạo của đội bóng và tâm lý háo hức của người hâm mộ

Nếu tổ chức thường xuyên, giải đấu này sẽ khó đem lại cảm giác mong ngóng của khán giả, lượng người theo dõi sẽ không lớn. 4 năm 1 lần là thời gian đủ để các quốc gia chọn lựa và đầu tư phát triển cho các cầu thủ, là thời gian chuẩn bị trang thiết bị tốt nhất cho giải đấu lớn nhất hành tinh.

World Cup 2022 tổ chức tại quốc gia nào?

World Cup 2022 sẽ được đăng cai tại Qatar.Và điều đặc biệt là World Cup lần này sẽ tổ chức vào mùa đông chứ không phải mùa hè như mọi năm. Lý do là thời tiết Qatar mùa hè khá khắc nghiệt, các cầu thủ sẽ không đảm bảo được thể lực khi tham gia tranh tài. Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá Thế giới có thể sẽ thay đổi 32 đội thi đấu lên 48 đội để tạo cơ hội cho nhiều quốc gia tranh tài.

Chung kết World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào ngày 21/11 và kết thúc vào ngày 18/12. Vậy là, chúng ta không chỉ biết World Cup mấy năm 1 lần, mà còn biết được những lý do lựa chọn thời gian tổ chức như vậy. Thông tin về mùa giải 2022 sẽ được cập nhật liên tục trong bài viết sau.

Theo: Congdongfifa.com

Bài Viết Bạn Cũng Nên Xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.